วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
เริ่มแล้ว!แห่นาคโหดหนึ่งเดียวในโลกที่'บ้านโนนเสลา'ชัยภูมิ นทท.แห่ชมคึกคัก

เริ่มแล้ว!แห่นาคโหดหนึ่งเดียวในโลกที่'บ้านโนนเสลา'ชัยภูมิ นทท.แห่ชมคึกคัก

วันเสาร์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 08.23 น.
Tag : ชัยภูมิ ท่องเที่ยว บ้านโนนเสลา ภูเขียว แห่นาคโหด
  •  

เริ่มแล้วสืบสานประเพณีแห่นาคโหดมีให้ชมหนึ่งเดียวในพื้นที่หมู่บ้านโนนเสลา ตำบลหนองตูม อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ ที่ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงข้างขึ้นเดือน 6 ปีนี้ตรงกับวันที่ 10 พฤษภาคม 2567 มีชายหนุ่มในหมู่บ้านที่มีอายุครบ 20 ปีร่วมบรรพชาหมู่รวม 8 รูป ซึ่งเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมขึ้นชื่อของจังหวัดชัยภูมิและมีหนึ่งเดียวในโลกมายาวนานจนปัจจุบัน


สำหรับบรรยากาศในช่วงเช้าวานนี้ (10 พ.ค.67) เริ่มจากให้ผู้เป็นพ่อและแม่ปลงผมให้กับบุตรที่จะบวชในปีนี้ที่บ้านตัวเอง จากนั้นในช่วงบ่ายนาคทุกคนจะมารวมกันที่วัดตาแขก ซึ่งเป็นวัดประจำหมู่บ้านเพื่อประกอบพิธีบายศรีสู่ขวัญนาค โดยมี นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เดินทางมาเป็นประธานในพิธีและลงมือตีกลองเพลนประจำวัด เพื่อให้กลองเพลนส่งเสียงดังมากที่สุดให้ประชาชนในทุกหมู่ที่ได้ยินออกมาร่วมเปิดประเพณีการแห่นาคโหด

โดยในปีนี้มีชาวบ้านนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดรวมถึงชาวต่างชาติที่ทราบข่าวว่ามีการจัดประเพณีแห่นาคโหดในปีนี้ขึ้นต่างพากันเดินทางเข้ามาในหมู่บ้านเพื่อรอชมและร่วมแห่ขบวนแห่นาคโหดกันคึกคักมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา จนแน่นบริเวณลานวัดตาแขก บ้านโนนเสลา ตำบลหนอตูม อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ

โดยประเพณีแห่นาคโหด เริ่มตั้งแต่ทั้งบรรดาญาติๆ เพื่อนฝูงของนาคที่จะบวชในวันนี้แต่ละนาคและนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่ และต่างจังหวัดขอร่วมแจมในการร่วมขบวนแห่นาคโหดไปด้วย ซึ่งเมื่อได้นำนาคแต่ละคน ขึ้นนั่งบนแคร่ไม้ไผ่ที่มีคานหามและนาคจะถูกเซิ้ง (ถูกโยน) แห่ออกจากวัดตาแขก เป็นจุดเริ่มทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน มีทั้งโยก โยน ยก เหวี่ยงคานหามไปตามจังหวะดนตรีอย่างสนุกสนาน โดยคนแห่นาคส่วนใหญ่จะเป็นเพื่อนกันกับรุ่นพี่และรุ่นน้องกับนาคที่บวช จึงจะต้องมีทั้งโยก โยนนาคอย่างเต็มที่เพื่อทดสอบความอดทน ที่ตัวนาคที่บวชเองจะต้องประคองตัวเองไม่ให้ตกจากแคร่คานหามไม้ไผ่ที่แห่ไปรอบทั่วหมู่บ้านยาวหลายกิโลเมตรและวนกลับมาเข้าโบสถ์บวชให้ได้ ซึ่งหากระหว่างทางนาคคนใดที่ตกจากแค่คานหามก็ถือว่าไม่สามารถผ่านเข้ามาทำพิธีบวชได้ เป็นกติกาสำคัญที่ถือปฏิบัติกันมายาวนานจนปัจจุบัน

ที่จะมีความสนุกสนานตั้งแต่เมื่อขบวนแห่นาคโหดออกจากประตูวัดตาแขกเพื่อแห่ไปรอบหมู่บ้าน ได้เพียง 3 นาคได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักแต่ก็ดูจะไม่เป็นอุปสรรคของขบวนแห่นาคโหดแต่ละนาคในปีนี้เลย ก็ยังมีการแห่ขบวนต่อไปทั้งแห่ทั้งโยก ทั้งโยนนาคท่ามกลางสายฝนและสนุกสนานกับการเต้นออกสเต็ปกันอย่างสนุกสนานหน้ารถแห่กลางสายฝน เป็นที่ประทับใจกันทั้งคนหามคนแห่ และนักท่องเที่ยวที่มารอชมในปีนี้อย่างคึกคักกว่าทุกปีอีกด้วย

การแห่นาคโหดที่จังหวัดชัยภูมิถือเป็นบททดสอบความอดทดของนาคชายหนุ่มในหมู่บ้านทุกคนที่จะต้องออดทนตั้งใจที่ผ่านด่านแห่นาคโหดไปให้ได้ ที่ถือว่าเป็นการฝ่าอุปศักดิ์ที่จะต้องทดแทนคุณพ่อแม่ในการเข้าทำพิธีบวชด้วยการผ่านด่านแห่นาคโหดของชาวบ้านที่นี่ทุกคน และบรรยากาศการแห่นาคโหดในปีนี้ถึงจะมีความรุนแรงหวาดเสียวไปบ้างก็ไม่มีใครได้รับอันตรายรุนแรงใดๆสามารถผ่านพิธีแห่นาคเข้าบวชได้ทุกคน

สำหรับประเพณีแห่นาคโหดของชาวบ้านโนนเสลา ตำบลหนองตูม อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ ได้สืบทอดกันมาเป็นเวลานานหลายชั่วคนจากรุ่นสู่รุ่น จนเป็นตำนานของประเพณีการแห่นาคโหด เป็นการทดสอบความอดทดของลูกผู้ชาย ต้องมีความอดทน มีสติ ไม่ย่อท้อต่อปัญหา และความตั้งใจที่จะฝ่าด่านคานหามแห่นาคโหดเข้าไปให้ถึงวัด เพื่อเข้าพิธีบวช หรืออุปสมบท ทดแทนคุณบิดามารดาของตนเองให้ได้ ซึ่งการหามแห่นาครอบหมู่บ้านจะหามนาคบนคานหามแคร่ไม้ไผ่ 

จาดนั้นญาติๆ และเพื่อนฝูง จะโยก โยน ยก เหวี่ยงคานหามให้นาคฝึกความแข็งแรง ความอดกลั้น ความอดทนของสภาพร่างกายจิตใจต่อสู้กับความทุกข์ทรมานที่เกิดจากการถูกแกล้ง ของบรรดาลูกหาบให้นาคได้ระลึกถึงพระคุณของบิดา-มารดา ที่ได้เลี้ยงดูจนเติบโต และตระหนักเห็นถึงความยาก ความลำบากของผู้เป็นมารดา ที่ได้ตั้งท้องทะนุ ถนอม มาลูกทุกคนมานานถึง 9 เดือน จนครบกำหนดและคลอดแล้วต้องผ่านกรรมวิธีต่างๆ ได้ที่จะต้องประสบกับความทุกข์ทรมานนานนับประการ ทั้งการเข้ากระโจมกินนอนบนแคร่ไม้ไผ่ ที่มีการก่อไฟด้วยฟืนลุกไหม้ให้ความร้อนตลอดเวลา ให้มีน้ำนมสำหรับเลี้ยงดูลูกจนเติบใหญ่ 

นาคที่ได้ผ่านการแห่นาคโหดและได้อุปสมบท เป็นพระภิกษุได้เข้าสู่ร่มกาสาวพักตร์สำเร็จ จึงเป็นความภาคภูมิใจของทุกๆ คน ที่ได้มาร่วมงานบุญอันยิ่งใหญ่นี้  จนได้รับการเรียกขานจากบุคคลทั่วไปว่า "การแห่บวชนาคโหด" ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย หรือในโลก ที่ชาวบ้านโนนเสลาได้ร่วมกันอนุรักษ์ไว้ให้เป็นประเพณีอันดีงามคงอยู่คู่เมืองชัยภูมิและประเทศไทยมาได้ยาวนานจนปัจจุบัน - 003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อช.เขาพระวิหาร ประกาศปิดท่องเที่ยว \'ผามออีแดง\' ชั่วคราว อช.เขาพระวิหาร ประกาศปิดท่องเที่ยว 'ผามออีแดง' ชั่วคราว
  • ผู้อำนวยการ ททท.ตราดคาดรายได้จากนักท่องเที่ยวหยุด 4 วัน 241.90 ล้าน ผู้อำนวยการ ททท.ตราดคาดรายได้จากนักท่องเที่ยวหยุด 4 วัน 241.90 ล้าน
  • เปิดแล้ว!เทศกาลถ้ำนาคา มหัศจรรย์ภูลังกา บูชาพระสารีริกธาตุ ต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่บึงกาฬ เปิดแล้ว!เทศกาลถ้ำนาคา มหัศจรรย์ภูลังกา บูชาพระสารีริกธาตุ ต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่บึงกาฬ
  • บีโกเนียบานแล้ว! ภูหินร่องกล้าชวนสัมผัสความงามดอกไม้ป่าหน้าฝน ชุ่มฉ่ำท่ามกลางไอหมอก บีโกเนียบานแล้ว! ภูหินร่องกล้าชวนสัมผัสความงามดอกไม้ป่าหน้าฝน ชุ่มฉ่ำท่ามกลางไอหมอก
  • เปิด 5 อันดับ ‘จังหวัดใต้’โกยรายได้มากสุดช่วงเดือนม.ค.-เม.ย.68 เปิด 5 อันดับ ‘จังหวัดใต้’โกยรายได้มากสุดช่วงเดือนม.ค.-เม.ย.68
  • \'บึงกาฬ\'เปิดเทศกาลประติมากรรม\'วิถีคล้า วิถีคน\'ชูกิจกรรม\'มหัศจรรย์ศิลป์คล้า เล่าขานตำนานพญานาค\' 'บึงกาฬ'เปิดเทศกาลประติมากรรม'วิถีคล้า วิถีคน'ชูกิจกรรม'มหัศจรรย์ศิลป์คล้า เล่าขานตำนานพญานาค'
  •  

Breaking News

ปัดเรียกร้องรัฐประหาร! ‘เจษฎ์’เดือดพลั่กซัดแหลกพวกติด‘แฮชแท็ก’ดักคออย่า‘ปฏิวัติ’

The Active ไทยพีบีเอส – ภาคีฯ ถกทางออกออมเพื่ออนาคตรัฐไม่พร้อม? ออมให้พอ ไม่ต้องรอเกษียณ

'เนม getsunova'บันทึกวินาทีความกล้าหาญ 'น้องเรน'ลูกสาวเข้าห้องผ่าตัด!

นทท.รีวิวนั่งเรือเที่ยวตลาดน้ำชื่อดัง แทบช็อก3คนราคาเฉียดหมื่น คนขับเรือบอกปกติ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved