วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
'ผามออีแดง'สุดสดชื่น ฝนตกติดต่อกัน ล้างหมอกควันไฟป่าจางหาย

'ผามออีแดง'สุดสดชื่น ฝนตกติดต่อกัน ล้างหมอกควันไฟป่าจางหาย

วันอาทิตย์ ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 16.16 น.
Tag : ผามออีแดง
  •  

19 พฤษภาคม 2567 ที่บริเวณผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเจาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นักท่องเที่ยวทั้งในและนอกพื้นที่ ต่างพากันเดินทางมาท่องเที่ยว ชื่นชมบรรยากาศธรรมชาติที่สุดสดชื่นในยามเช้า พร้อมเดินรัดเลาะลงบันไดริมหน้าผาเพื่อชมแหล่งอารยธรรมโบราณ “ภาพแกะสลักนูนต่ำ” อายุกว่า 1,500 ปี และโบราณสถาน “สถูปคู่” มี 2 องค์ มีลักษณะเหมือนกัน ตั้งอยู่บริเวณทิศตะวันตกของผามออีแดง สร้างจากหินทราย มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมลูกบาศก์


สันนิฐานว่าสร้างขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของเทวาลัย ผู้มีความเชื่อทางสายมู จึงนิยมมาสักการะขอพรเพราะเชื่อว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์บันดาลความอุดมสมบูรณ์สถิตอยู่ ลานจุดสูงสุดบนผามออีแดง มีวิหารเล็ก ประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธินาคปรก สิ่งเคารพบูชาของประชาชนในพื้นที่และเจ้าหน้าที่ที่มาปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ชายแดนด้วย

เนื่องจากห่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีฝนตกในพื้นที่ติดต่อกัน ทำให้บรรยากาศโดยรอบอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร มีความสดชื่นเขียวชอุ่ม ควันไฟป่าจากรอบบริเวณจางหายแทนที่ด้วยความสดใสชุ่มชื่น นักท่องเที่ยวทั้งวัยรุ่นและผู้สูงวัย จึงพากันเดินทางมาท่องเที่ยวชมธรรมชาติที่งดงาม ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร และขากลับลงมาจากผามออีแดง ไม่ไกลนักมีป้ายบอกทางที่ชัดเจน แวะชมปราสาทโดนตวล มีถนนลาดยางเข้าถึง และมีลานจอดรถบริเวณใกล้ ๆ ตัวปราสาท เป็นปราสาทขอมขนาดเล็กท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 15-16 นักท่องเที่ยวนิยมแวะเที่ยวและถ่ายรูปแป็นที่ระลึกในช่วงหลังจากที่ขึ้นไปชื่นชมความงามบนอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารแล้ว

ด้านนางวิไลวรรณ เตียวตระกูล อายุ 69 ปี ต.นิคมคำสร้อย อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วยคณะชมรมทีมสันเขื่อน เป็นกลุ่มผู้สูงวัย เดินทางมาจากอำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสเดินทางมาเยี่ยมชมความงามของอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ซึ่งตนและคณะทุกคนรู้สึกประทับใจมากๆ ได้มาสูดอากาศที่ดี เดินชมธรรมชาติวิวทิวทัศน์บริเวณริมหน้าผา ทุกคนที่เดินทางมาต่างก็ประทับใจ และมีโอกาสก็จะต้องกลับอีกครั้งอย่างแน่นอ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • แม่ลูกจูงแขนเที่ยว\'ผามออีแดง\'คึกคัก อช.เขาพระวิหารเปิดให้เที่ยวฟรีวันแม่แห่งชาติ แม่ลูกจูงแขนเที่ยว'ผามออีแดง'คึกคัก อช.เขาพระวิหารเปิดให้เที่ยวฟรีวันแม่แห่งชาติ
  • อช.เขาพระวิหารเปิดให้เที่ยวฟรี นทท.แห่ถ่ายภาพทะเลหมอกผามออีแดงคึกคัก อช.เขาพระวิหารเปิดให้เที่ยวฟรี นทท.แห่ถ่ายภาพทะเลหมอกผามออีแดงคึกคัก
  •  

Breaking News

'สพฐ.' แจ้งสถานศึกษาไม่ตื่นตระหนกข่าวลือ 'โควิด' ย้ำไม่ประมาท

(คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต

'ดร.เสรี' ถาม 'รมว.สธ.'ตัดสินใจอย่างไร จะยึดความถูกต้องหรือจะยึดการรับใช้?

สำนักข่าวอิศราเปิดชื่อ 3 หมอโดนแพทยสภาสั่งลงโทษคดี 'ทักษิณ' ชั้น 14

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved