533.jpg
เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมเขาแปดร้อย แจงคลิปเณรนั่งสมาธิกระโดดไปมาเป็นคลิปเก่า

เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมเขาแปดร้อย แจงคลิปเณรนั่งสมาธิกระโดดไปมาเป็นคลิปเก่า

วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 08.51 น.

เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมเขาแปดร้อย แจงคลิปเณรนั่งสมาธิอุพเพงคาปีติ กระโดดไปมา เป็นคลิปเก่า ยันเรียนนักธรรมมาไม่มีแหวกแนวหรือผิดผิดเพี้ยน

จากกรณีที่เพจ “อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 6” โพสต์คลิปวิดีโอพร้อมเขียนข้อความว่า “ขอความรู้จากสายธรรมะหน่อย อุพเพงคาปีติ หรือ อุปทาน ขอความเห็นจากผู้รู้ สายกรรมฐานหน่อย” โดยในคลิปเป็นภาพของสามเณร 2 รูปกำลังนั่งสมาธิอยู่ สักพักก็กระโดดไปมาในลักษณะที่นั่งสมาธิอยู่ โดยสามเณรรูปแรกกระโดดเสร็จ สามเณรรูปที่ 2 ก็กระโดดต่อ จากนั้นกลับมานั่งสมาธิอีก ทำสลับไปมาอยู่อย่างนั้นและเขียนบรรยายในคลิปว่า “สายกรรมฐานใครรู้ ปฏิกิริยาแบบนี้คือฌานขั้นไหน อุพเพงคาปีติ หรือไม่? โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม”


ต่อมาเมื่อวันที่ 26 พ.ค.67 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังสำนักปฏิบัติธรรมเขาแปดร้อย หมู่ 6 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ตามที่ปรากฎเป็นคลิป พบกับพระมนู แจ่มจันทร์ อายุ 46 ปี 16 พรรษา เป็นประธานที่พักสงฆ์สำนักปฏิบัติธรรมเขาแปดร้อย อยู่ที่นี่องค์เดียว ได้อุปสมบทเมื่อปี 2551 ที่วัดทองผาภูมิ กับหลวงพ่อทม เจ้าคณะอำเภอที่มรณภาพไป และมาอยู่สำนักปฏิบัติธรรมนี้เมื่อปี 2558 โดยมีชาวกะเหรี่ยงและญาติโยมเป็นคนช่วยสร้างสำนักแห่งนี้ 

พระมนู ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า การนั่งกรรมฐานอุพเพงคาปีติ เป็นสายของพระพุทธเจ้าเรียกว่าเป็นอาการปิตีที่สอนปฏิบัติธรรมนี้เป็นธรรมของพระพุทธเจ้าล้วนๆ ไม่ใช่เป็นลัทธิต่างจากศาสนา อาตมาเรียนนักธรรมมาไม่มีแหวกแนวหรือผิดเพี้ยน เรียกว่าสติปัฏฐาน 4 กรรมฐานตัวนี้ไม่จัดอยู่ตัววิปัสสนา ไม่จัดให้คนบรรลุธรรมได้แต่สงบจิตใจได้

ส่วนคลิปที่ฝึกตอนนั้นเณรมาบวชเมื่อปี 2562 ที่วัดเขื่อนเขาแหลมอาตมาพาไปบวชเองและมาอยู่ที่นี่และเรียนที่วัดเหมืองสองท่อ ได้เรียนอยู่ 2 พรรษาก็สึกไป เรียนจบ ม.3 อยู่บ้านห้วยเสือ อีก 2 คนอยู่กรุงเทพกับราชบุรี ส่งเข้าไปทำงานเนื่องจากที่บ้านยากจน เป็นเด็กกะเหรี่ยงต่างด้าว อาตมาไปบิณฑบาตรมาข้าวเหลือเยอะ ก็ไม่รู้จะเอาไปไหน เลยนำเด็กเข้ามาอยู่วัดและฝึกปฎิบัตินั่งกรรมฐาน ได้มีข้าวกินแบ่งเบาภาระทางบ้าน ซึ่งการสอนเป็นคำสอนในพระไตรปิฎก อ้างอิงได้ที่เรียกกว่า สติปฎัฐาน 4 อาการที่เด็กนั่งกระโดดไปมา เป็นอาการปีติโลดโผน แต่ว่าจะกำหนดให้เขาหยุดก็ได้ แต่ถ้าปล่อยก็จะเด้ง ร่างกายไม่เป็นไรเลย - 003

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top