วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิตนำส่งลูกนากน้อย 2 ตัว ให้สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าแม่ลาว

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิตนำส่งลูกนากน้อย 2 ตัว ให้สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าแม่ลาว

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 22.27 น.
Tag : ลูกนาก สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าแม่ลาว สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต
  •  

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต นำส่งลูกนากน้อย 2 ตัวให้สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าแม่ลาว หลังชาวบ้านเจอในบ่อปลา เผยสถานการณ์น่าเป็นห่วงมาก บริเวณแหล่งอาศัยน้อยลงไปทุกวัน เตรียมหารือกับชุมชนสร้างพื้นที่อนุรักษ์บ้านนาก

วันที่ 29 พฤษภาคม 2567 นายสมเกียรติ เขื่อนเชียงสา นายกสมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต ได้นำลูกนาก จำนวน 2 ตัว ส่งมอบให้กับสถานีวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าแม่ลาว อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย เพื่ออนุบาลและเลี้ยงดู หลังจากเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทางสมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิตได้รับการแจ้งจากนายอนุศักดิ์ เขื่อนเพชร ชาวบ้านป่ากุ๊ก ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ให้ไปรับตัวลูกบ้วน หรือตัวนาก จำนวน 2 ตัว ขณะกำลังทำการขุดลอกบ่อปลา และได้ประสานงานให้ทางเจ้าหน้าที่สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิตมารับตัวลูกนากส่งต่อไปยังคลินิกสัตว์ป่า สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าแม่ลาว จังหวัดเชียงราย


โดยได้พบขณะได้ทำการจ้างรถแบคโฮทำการขุดลอกหญ้าออกจากบ่อปลา พบลูกนาก 2 ตัว ลอยคออยู่ในน้ำ  จึงได้ตักขึ้นมาจากบ่อ แต่ไม่พบแม่ของนาก  ซึ่งนายอนุศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นนากตัวเป็นๆ มาก่อน แต่ที่บ่อเคยมีร่องรอยของขี้นาก และรอยเท้า เพราะมันชอบมากินปลาในบ่อ ก่อนหน้านี้เคยพาเจ้าหน้าที่ไปเก็บขี้นากไปส่งตรวจ พอรู้ว่าเป็นลูกนาก จึงโทรประสานให้ทีมสมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิตมารับตัวลูกนากไปดูแล

ด้านนายสมเกียรติ เขื่อนเชียงสา นายกสมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต  กล่าวว่า เราได้ทำงานด้านการรักษาคุ้นครองระบบนิเวศแหล่งที่อยู่อาศัยของนาก และสัตว์น้ำ และหาแนวทางความร่วมมือในการคุ้มครองแหล่งที่อยู่ของนาก ให้นากมีชีวิตอยู่ยั่งยืนอย่างไร ตอนนี้สถานการณ์นากมีความน่าเป็นห่วง เพราะระบบนิเวศแหล่งที่อยู่อาศัยน้อยลง รวมถึงปลาก็น้อยลง ในอนาคตมีแนวทางร่วมกับชุมชนสร้างพื้นที่เขตอนุรักษ์บ้านนากร่วมกับชุมชนในพื้นที่ต่อไป

ทางด้านนางสาวนันทิกานต์ สมจิตต์ นักวิชาการสัตวบาล คลินิกสัตว์ป่า สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าแม่ลาว จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า หากพบเจอสัตว์ป่าบาดเจ็บ พลัดหลง หรือการกระทำความผิดเกี่ยวกับสัตว์ป่า ให้ติดต่อเบอร์ด่วนของกรมอุทยาน 1362 หรือ สามารถนำส่งมาที่ศูนย์ฯ ของเราได้เลย การนำส่งสัตว์ป่าทางเราก็จะถามข้อมูลการพบเจอที่ไหน ตั้งแต่ได้มาได้ให้อาหารอะไรบ้าง เลี้ยงกี่วันเพื่อได้ข้อมูลตรงนี้มาประสานต่อในการอนุบาลต่อไป เรื่องอาหารก็เหมือนกันหากเขาเลี้ยงไว้นานแล้ว เป็นอาทิตย์ หนึ่งเดือน  หนึ่งปีก็มี เราก็จะสอบถามเรื่องการกินของเขาเพื่อมาปรับใช้ของเรา เพื่อมาปรับโภชนาการให้เจ้ากับเขาให้ใกล้เคียงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

สำหรับลูกนากทั้ง 2 ตัว มีอายุประมาณ 45 วัน ไม่ทราบเพศ สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง เป็นชนิดนากใหญ่ธรรมดา ตัวแรกมีน้ำหนัก 0.85 กิโลกรัม ลำตัวมีความยาว 26 เซนติเมตร ตัวที่สองนำหนัก 0.79 กิโลกรัม ลำตัวมีความยาว 25.5 เซนติเมตร

ทางสมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิตได้ศึกษาประชากรนากร่วมกับห้องปฏิบัติการนิเวศวิทยาการอนุรักษ์ ศูนย์วิจัยสถาบันพัฒนาและฝึกอบรมโรงงานต้นแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จากการตั้งกล้องดักถ่าย camera tab และการพิสูจน์ Dna ผ่านมูลและชิ้นส่วน ตัวอย่างนาก และการศึกษาความสัมพันธ์ ของคนกับนาก ได้นำร่องทำเขตอนุรักษ์นาก กำหนดพื้นที่ปลอดภัยของนาก  “บ้านนากในลุ่มน้ำอิงตอนล่าง”  ในพื้นที่ 4 ชุมชน ได้แก่ บ้านป่าข่า บ้านป่าบง ตำบลยางฮอม อำเภอขุนตาล บ้านม่วงชุม ตำบลครึ่ง และบ้านบุญเรืองใต้ ตำบลบุญเรือง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ประกาศเขตบ้านนาก และเตรียมประสานงานชุมชนขยายผลในระยะต่อไป บ้านนากก็คือการดูแลแหล่งที่อยู่ แหล่งอาหาร ลดภัยคุกคาม ที่ส่งผลต่อระบบนิเวศลุ่มน้ำและประชากรนาก  กองทุนบ้านนากจะสนับสนุนชุมชนในการอนุรักษ์ ฟื้นฟูฐานทรัพยากรในชุมชน การขยายหรืออนุรักษ์พันธุ์ปลา การจัดการพื้นที่ชุ่มน้ำ การเพิ่มปริมาณปลาในแหล่งน้ำ  เพื่อให้นากมีพื้นที่ปลอดภัยในการอยู่อาศัยร่วมกันกับชุมชนได้ต่อไป

ข้อมูลนากที่พบในประเทศไทยมี 4 ชนิดได้แก่ นากใหญ่ธรรมดา นาคใหญ่ขนเรียบ นากจมูกขนและนากเล็กเล็บสั้น ลูกนากที่พบทั้งสองตัวดังกล่าวเป็นชนิดนากใหญ่ธรรมดาหรือนากยุโรป (Lutra lutra) เป็นนากขนาดใหญ่กว่านากชนิดอื่น เมื่อโตเต็มวัย ลำตัวมีความยาวประมาณ 50-70 เซนติเมตร หายางยาวประมาณ 35-50 เซนติเมตร น้ำหนักสูงสุดที่ชาวบ้านเคยจับได้ประมาณ 7 กิโลกรัม

นากอาศัยอยู่ในระบบนิเวศ ที่มีแหล่งน้ำติดกับป่า กินสัตว์น้ำ กุ้ง หอย ปู ปลา รวมถึงนกน้ำ สัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กเป็นอาหาร ออกหากินในเวลากลางคืน นากมีขนหนาและป้องกันน้ำซึมเข้าผิวหนัง ขนมีสีน้ำตาลอ่อนหรือสีเทา ว่ายน้ำคล่องแคล่ว คนในชุมชน พบเจอตัวนากได้ยากมาก คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยพบเห็นตัวนากในแหล่งน้ำธรรมชาติ นากมีความฉลาดเอาตัวรอดได้ดีในธรรมชาติ พบนากอาศัยอยู่ในพื้นที่แหล่งน้ำที่มีปลาชุกชุม และมีป่าริมฝั่งเพื่อเป็นที่หลบอาศัยของตัวนาก การพบเจอตัวนากในครั้งนี้ทั้งทีมนักวิจัยและชาวบ้านเป็นการพบเห็นนากตัวเป็นๆครั้งแรกในรอบ 3 ปี

นากใหญ่ธรรมดาเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพ.ศ. 2535 สถานภาพการอนุรักษ์ตามบัญชี IUCN จัดนากใหญ่ธรรมดาอยู่ในสถานะสิ่งมีชีวิตที่เกือบอยู่ในข่ายเสี่ยงต่อการสูญพันธ์ ระดับความเสี่ยงขี้นอันตรายต่อสูญพันธุ์ในอนาคตอันใกล้ จากการศึกษานากในเมืองเชียงราย พบว่าภัยคุกคามของนากมีอยู่ 4 สาเหตุดังนี้

1)การล่าของคน มีทั้งการล่าเพื่อบริโภคเป็นอาหารและล่าเพื่อป้องกันการหินในบ่อปลาหรือทำลายเครื่องมือหาปลา

2)การลดลงของพื้นที่อยู่อาศัยและพื้นที่หากินของนาก เนื่องจากเป็นชุมชนเมือง มีการขยายพื้นที่บ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร ทำให้พื้นที่รกร้างริมหนองน้ำ บ่อปลา หรือพื้นที่สาธารณะริมน้ำหายไป รวมถึงการพัฒนาพื้นที่ ทั้งการขุดลอก การเปลี่ยนเส้นทางน้ำ เป็นการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยและแหล่งอาหารของนากโดยตรง

3)สารเคมีจากการเกษตร การพ่นยาฆ่าหญ้าทำลายพื้นที่หลบภัยที่เป็นป่ารกทึบเป็นที่อาศัยหลบภัยของนากหายไป รวมถึงสารเคมีไหลลงแหล่งน้ำส่งผลกระทบโดยตรงต่อสัตว์น้ำที่เป็นอาหารของนาก

4)สัตว์เลี้ยงรบกวนการออกหากินของนาก โดยเฉพาะสุนัขของชาวบ้าน เนื่องจากนากอาศัยอยู่ใกล้แหล่งชุมชนทำให้มีรายงานสุนัขกัดนากตาย หรือเห่าไล่รบกวนทำให้นากหนีออกจากพื้นที่.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

แนวหน้าวิเคราะห์ : หยุด‘คอกม้าจีนเทา’ แหล่งฟอกเงินแก๊งคอลฯ

ศบ.ทก.ข้องใจเอกสารหลุด! ยันไทยไม่มีนโยบายปิดด่าน

‘วิน เมธวิน’ ร่วมกิจกรรม ‘เทศกาลอาหารผู้ลี้ภัยเนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก’ ขอเป็นกระบอกเสียงเนื่องใน ‘วันผู้ลี้ภัยโลก’

ศาลรธน.นัดพิจารณาคลิปเสียงหลุด1ก.ค. เขย่าขวัญ‘อุ๊งอิ๊งค์’ ลุ้น!ศาลรับ-ไม่รับพิจารณา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved