วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
เปิดอาชีพ 'คนทำโลงศพโบราณ' ความนิยมลดน้อยลงเนื่องจากมีโลงแอร์

เปิดอาชีพ 'คนทำโลงศพโบราณ' ความนิยมลดน้อยลงเนื่องจากมีโลงแอร์

วันอังคาร ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 14.58 น.
Tag : คนทำโลงศพโบราณ โลงศพ
  •  

เปิดอาชีพเก่าแก่ ‘คนทำโลงศพโบราณ’ หนุ่มวัย 32 ปี สืบทอดวิธีทำโลงไม้ สำหรับไว้บรรจุร่างผู้เสียชีวิต จากคุณปู่วัย 85 ปี ที่วางมือไปแล้ว โดยโลงดังกล่าวเป็นโลงโบราณ ที่นับวันเป็นที่นิยมลดน้อยถอยลง เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่หันไปนิยมใช้โลงแอร์และโลงสำเร็จรูป แต่ปัจจุบันยังคงเป็นที่ต้องการของคนเฒ่าคนแก่ที่อายุมาก จะสั่งเสียลูกหลานหากเสียชีวิตลงจะต้องนำร่างบรรจุใส่โลงไม้โบราณเท่านั้น   

11 มิถุนายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 91 หมู่ 8 ต.เกาะเปียะ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง นายธีรวัฒน์ วุ้นแป้น หรือ ลุ้น  อายุ 32 ปี ได้ใช้พื้นที่ข้างบ้าน สร้างเป็นโรงเรือนในการทำโลงไม้โบราณ สำหรับนำไปบรรจุร่างผู้เสียชีวิต ซึ่งนายธีรวัฒน์ กำลังอยู่ในการนำแผ่นไม้กระดาน มาประกอบเป็นโลงศพ หรือหีบศพ ตามแบบแผนต้นฉบับที่สืบทอดมาจากคุณปู่วัย 85 ปี ที่ไม่สามารถทำโลงไม้โบราณได้แล้ว


ซึ่งนายธีรวัฒน์ ได้เริ่มทำโลงไม้ตั้งอายุ 10 กว่าปี ด้วยการเป็นลูกมือให้กับคุณปู่ พร้อมอธิบายรายละเอียดของการทำโลงไม้โบราณ ว่า โลงไม้โบราณที่คุณปู่และตนทำจะมีขนาดทั่วไป จะมีความสูง 82 ซม. ยาว 1.90 เมตร ฐานกว้าง 44  ซม. ปากโลง หรือด้านบน กว้าง 50 ซม. แต่ถ้ามีการการสั่งทำพิเศษก็สามารถทำให้ได้

ทั้งนี้ขึ้นอยู่ขนาดร่างกายของคนที่เสียชีวิตด้วย ส่วนไม้ที่นำมาทำโลง ก็จะเป็นไม้สะเดาเทียม ไม้กระท้อน หรือไม้ขนุน และไม้ที่ลูกค้านำมาให้ทำ ซึ่งในการทำโลงไม้โบราณจะเริ่มจากการนำไม้มาใส่กบรีดเนื้อไม้ให้เรียบ แล้วนำมาประกอบโดยใช้ไม้ ขนาด 4 ซม. มาเป็นก้านตอง หรือโครงยึดแผ่นไม้ด้านข้าง ซ้าย-ขวาด้านละ 4 ชิ้น  หัว-ท้ายด้านละ 2 ชิ้น และจะนำแผ่นไม้มาประกอบเป็นตัวโลง

โดยโลงไทยโบราณฐานจะแคบกว่าด้านบน หรือปากโลง และในโลงจะมีไม้ขนาด 3 ซม จำนวน 7 ชื้นมาเรียงเป็นฟากโลงสำหรับรองศพคนเสียชีวิต โดยจะใช้เวลาในการทำ 1 ใบ ในระยะเวลา 1 วันก็เสร็จ แต่ถ้าไม่รีบก็จะทำไปเรื่อย ๆ หลังจากทำสวนยางพารา ซึ่งเคล็ดลับการประกอบโลง หรือที่เรียกกันในภาษาถิ่นคือ การเข้าไม้ ต้องใช้ครามช้าง ซึ่งเป็นเครื่องมือช่างในการหนีบให้แผ่นไม้ชิดติดกันให้มากที่สุด ตอกตะปูหรือยิงด้วยปืนตะปู ก่อนจะนำน้ำมันยางผสมกับขี้ชัน อุดรอยต่างๆด้านในของโลงศพให้หมด ทั้งไว้ให้แห้ง ก็เป็นอันเสร็จ

ปัจจุบันการทำโลงไม้โบราณได้รับความนิยมน้อยลงเนื่องจากมีโลงแอร์ หรือโลงสำเร็จรูปที่ทำจากไม้กระดานอัด หรือหีบศพปรับอากาศที่หาซื้อได้ง่ายและราคาถูกกว่า สะดวก แต่ผู้เฒ่า ผู้แก่ ที่อายุมากๆ จะมีการสั่งเสียลูกหลาน ให้จัดหาโลงไม้โบราณมาบรรจุร่างหลังจากเสียชีวิต ผู้เฒ่าบางคนได้ไปสั่งและซื้อโลงไม้โบราณว่าก่อนล่วงหน้าเป็นปี โดยหวังว่าหลังจากที่ตนเองเสียชีวิตลงลูกหลานจะได้นำโลงไม้โบราณมาบรรจุร่างให้ตนตามความต้องการ และส่วนมากจะเป็นการเสียชีวิตตามธรรมชาติ ศพที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ จมน้ำ ถูกฆาตกรรมจะไม่นิยมใช้โลงไม้โบราณ เพราะไม่สามารถจัดเก็บสภาพร่างได้

สำหรับโลงไม้โบราณหลังจากที่มีการบรรจุร่างของผู้เสียชีวิตแล้ว เจ้าภาพ หรือลูกหลานก็จะมีการว่าจ้างให้มีการตกแต่งโลงศพให้สวยงามไม่ว่าจะตกแต่งด้วยผ้าขาวม้า หรือประดับด้วยกระจกลายกนกก็สุดแต่ความต้องการ ซึ่ง ราคาขายโลงไม้โลงโบราณในปัจจุบัน จะอยู่ที่ใบละ 9,900 บาท ในแต่ละเดือน นายธีรวัฒน์จะทำโลงไม้โบราณขายได้ 3-4 ใบ และเคยทำขายได้สูงสุดเดือนเดียวถึง 8 ใบ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนคนเสียชีวิต ส่วนลูกค้าจะมีทั้งใน จ.ตรัง กระบี่ สตูล พัทลุง สงขลา และ นครศรีธรรมราช  แม้จะมีความต้องการโลงไม้ลดลง แต่นายธีรวัฒน์ยังคงมุ่งมั่นเดินทางสืบทอดการทำโลงไม้โบราณต่อไป

ทั้งนี้ในจังหวัดตรัง มีคนทำโลงไม้โบราณแบบจริงจัง แค่ 2-3 คนเท่านั้น ตนในฐานะคนทำโลงที่สืบทอดภูมิปัญญาจากคุณปู่ซึ่งเป็นรุ่นที่ 2 ก็จะยังคงทำอาชีพนี้ต่อไป ส่วนใครสนใจสั่งซื้อโลงไม้โบราณก็สามรถติดต่อไปที่ นายธีรวัฒน์ หมายเลขติดต่อ 093-826-4955.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สาวเจ้าของธุรกิจชาบูดังเมืองกล้วยไข่ขนโลงศพเข้าบ้านรอแจกผู้ยากไร้ เชื่อเป็นมงคล สาวเจ้าของธุรกิจชาบูดังเมืองกล้วยไข่ขนโลงศพเข้าบ้านรอแจกผู้ยากไร้ เชื่อเป็นมงคล
  • ‘สายปะทะ’ถอยกรูดหยุดมีเรื่องในงานวัด หลังเจอ‘ที่พักคนเก่ง’โลงศพตั้งหน้าเวทีดนตรี ‘สายปะทะ’ถอยกรูดหยุดมีเรื่องในงานวัด หลังเจอ‘ที่พักคนเก่ง’โลงศพตั้งหน้าเวทีดนตรี
  •  

Breaking News

เปิดภาพ'ทหารเขมร'! แต่งเครื่องแบบเต็มยศ ลั่นพร้อมรับคำสั่ง'ฮุน มาเนต'

'ฉลามจัส-น้องหญิง'พร้อมแชมป์กีฬามหาลัย 6 สมัย ร่วมปฐมนิเทศน์ ต้อนรับนักศึกษาใหม่ มกธ.

จากแนวหลัง สู่แนวหน้า!! พ่อค้า แม่ค้า ร่วมมอบของกิน-ของใช้แก่ทหารชายแดน

จะได้รู้ใครเป็นใคร? 'อดีตครูวีระ'ยุส่ง'ไทย'ปฏิบัติตามมาตรการ'ตระกูลฮุน'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved