วันศุกร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ข้าวปุ้นบีบสดฝีมือชาวผู้ไทสู่ข้าวปุ้นสำเร็จรูปส่งทั่วไทยเพิ่มยอดขายโกยเดือนละแสน

ข้าวปุ้นบีบสดฝีมือชาวผู้ไทสู่ข้าวปุ้นสำเร็จรูปส่งทั่วไทยเพิ่มยอดขายโกยเดือนละแสน

วันพุธ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 10.56 น.
Tag : ขนมจีน ข้าวปุ้นบีบสด ข้าวปุ้นสำเร็จรูป ชาวผู้ไท นครพนม เรณูนคร
  •  

ข้าวปุ้นบีบสด Signature ชาวผู้ไท รสนัวด้วยน้ำปลาร้า-กะปิ สู่ข้าวปุ้นสำเร็จรูปส่งทั่วไทย กระจายถึงเมืองนอก เพิ่มยอดขายโกยเดือนละแสน

ข้าวปุ้นบีบสด หรือขนมจีนบีบสด นับเป็นเมนูซิกเนเจอร์ (Signature) ของชาวผู้ไทเรณูนคร อ. เรณูนคร จ. นครพนม นอกจากเป็นอำเภอท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสำคัญ มี เอกลักษณ์ประเพณีท้องถิ่นผู้ไทหรือภูไทที่โดดเด่น ยังมีอาหารประจำถิ่นขึ้นชื่อคือข้าวปุ้น ที่ผสมน้ำนัวจากน้ำปลาร้า น้ำกะปิ ปรุงรสแบบธรรมชาติ ทำให้มีความอร่อยไม่เหมือนใคร ถือเป็นเมนูภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวผู้ไท ซึ่งหากใครได้มาเยือนต้องแวะชิม ไม่เช่นนั้นเรียกว่ามาไม่ถึงถิ่น เริ่มจากการทำกินในครัวเรือน พัฒนาเป็นหาบเร่เลาะตามบ้าน อดีตขายราคาจานละ 50 สตางค์ กินจนอิ่มแปล้  ปัจจุบันยกระดับเป็นเมนูขึ้นชื่อ สร้างรายได้เดือนละเป็นแสนบาท


โดยเฉพาะร้านพิสมัย หรือแต๊ะ ข้าวปุ้นบีบสด พิกัดอยู่หลังปั๊มน้ำมัน ปตท. ใกล้โรงเรียนเรณูนครวิทยานุกูล เขตเทศบาลตำบลเรณูนคร ถือเป็นร้านดังของอำเภอ แม้แต่หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ หรือหม่อมอิงค์ เคยแวะอุดหนุนมาแล้ว  ซึ่งคุณแม่พิสมัย ชมเชย อายุ 61 ปี หนึ่งในต้นตำรับข้าวปุ้นบีบสด สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ เริ่มตั้งแต่หาบเร่ขายก่อนพัฒนาเปิดร้านข้าวปุ้นบีบสด น้ำปลาร้าและน้ำกะปิในบ้านของตัวเอง จนมีชื่อเสียงโด่งดัง แต่ละวันมีประชาชน นักท่องเที่ยว มารับประทานเมนูข้าวปุ้นบีบสดไม่ขาดสาย สร้างรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 3,000 -4,000 บาท บางเดือนสร้างรายได้เป็นเงินนับแสนบาท

คุณแม่พิสมัยหรือแม่แต๊ะเ จ้าของร้านพิสมัยข้าวปุ้นบีบสด เปิดเผยว่าสืบทอดอาชีพบีบข้าวปุ้น มาตั้งแต่ปี 2540 ยุคหาบเร่ขายตามหมู่บ้าน ในราคาจานละ 50 สตางค์ จนมีการพัฒนาเปิดเป็นร้านถาวรในบ้านพัก และยึดเป็นอาชีพหลักถึงปัจจุบัน สำคัญคือแป้งข้าวเหนียวตำด้วยครกกระเดื่อง หมักเป็นแป้งบีบข้าวปุ้นสดทุกวัน จากภูมิปัญญาชาวบ้านท้องถิ่น ปัจจุบันมีการพัฒนารับซื้อแป้งข้าวเหนียวสำเร็จรูปจากแหล่งผลิต ไม่ต้องตำเองเหมือนในอดีต  นวดผสมกับน้ำเย็น ใส่ในเครื่องบีบมือ หรือเรียกว่าเฝือน ก่อนที่จะนำมาบีบลงน้ำร้อน จนเส้นข้าวปุ้นสุกลอยขึ้นเหนือน้ำ และนำขึ้นมาล้างน้ำสะอาด 3 รอบ เพื่อลดความเปรี้ยวเนื่องจากเป็นแป้งหมัก กลายเป็นเส้นข้าวปุ้นสด นอกจากบีบมือแล้วยังมีเครื่องบีบไฟฟ้าทุ่นแรงด้วย

จุดเด่นของข้าวปุ้นบีบสด จะต้องบีบสดวันต่อวันเท่านั้น ถึงจะได้รสชาติหอมอร่อยมากกว่าข้าวปุ้นบีบสำเร็จแพคขายในตลาด เส้นข้าวปุ้นบีบสดเรณูนครส่วนใหญ่ จะคล้ายกันทั้งรสชาติและกลิ่น แต่จะวัดกันที่น้ำนัว เน้นน้ำปลาร้ากับน้ำกะปิ ที่เป็นสูตรปรุงด้วยตัวเอง สูตรเด็ดสำคัญนั้น จะเน้นรสชาติแบบธรรมชาติ เป็นน้ำปลาร้าน้ำกะปินัว ไม่ปรุงแต่งสารเจือปน ต้มสุกเคล้าด้วยสมุนไพร จึงได้รสชาติดีไม่เค็ม โดยทั้งปลาร้าและกะปิตนจะเป็นคนคัดสรรเอง

ปัจจุบันขายทั้งกินในร้าน ในราคาจานละ 25 บาท หรือสั่งกลับบ้านได้ตามความชอบ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือผักรวมลวกน้ำร้อน ส่วนการรับประทานสามารถปรุงใส่พริก มะนาว ได้ตามความชอบของลูกค้า มีไข่ปิ้ง แคบหมูเป็นเมนูสำหรับคนที่ชอบกับแกล้ม สามารถส่งไปต่างจังหวัด โดยข้าวปุ้นบีบสดอยู่ได้ 2 วันไม่บูด ถือว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน จนมีฐานะดีขึ้นและเป็นทุนส่งลูกหลานเรียนจบการศึกษาที่ดี และภูมิใจที่สุดเป็นเมนูขึ้นชื่อของอำเภอเรณูนครอีกด้วย ใครจะต้องมาแวะชิม หากไม่มาชิมข้าวปุ้นบีบสดถือว่ามาไม่ถึงอำเภอเรณูนคร

นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาต่อยอด เพิ่มมูลค่าข้าวปุ้นบีบสด นำเส้นข้าวปุ้นอบแห้งมาบรรจุเป็นแพคเกจ ขายในราคาถุงละ 35 บาท เป็นข้าวปุ้นแบบสำเร็จรูป พร้อมน้ำปลาร้า น้ำกะปิ ให้เลือกตามความชอบ เพียงแกะจากห่อนำไปลวกเส้นให้สุกคล้ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ราดด้วยน้ำนัวเคล้าให้เข้ากันก็รับประทานได้เลย และกำลังเป็นที่นิยมส่งขายทั่วไทย มีเอเยนต์รับซื้อเพื่อส่งขายต่อถึงต่างประเทศ สร้างรายได้เพิ่มมากขึ้น เพราะสามารถเก็บไว้ได้นานประมาณสองเดือนถึงจะหมดอายุ ทำให้ลูกค้าต่างจังหวัดสั่งซื้อทางออนไลน์มากขึ้น ใครสนใจสั่งซื้อได้ ที่เพจ ร้านขนมจีนพิสมัย -แต๊ะ เรณูนคร โทร. 080-963-6259

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เหลือเชื่อ! \'แม่ทัพภาค2\'แห่พระประธานสมัยพระชัยวรมัน เกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด เหลือเชื่อ! 'แม่ทัพภาค2'แห่พระประธานสมัยพระชัยวรมัน เกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด
  • ป้าแจ้งจับขี้เมา! อุ้มเป็ดไปกินต่อหน้าต่อตา หลานแอบถ่ายคลิปเป็นหลักฐาน ป้าแจ้งจับขี้เมา! อุ้มเป็ดไปกินต่อหน้าต่อตา หลานแอบถ่ายคลิปเป็นหลักฐาน
  • นครพนมคึกคัก! มทภ.2 เตรียมถวายพระพุทธรูปทรงเครื่องคาด ปชช.แห่ผูกแขนให้กำลังใจ นครพนมคึกคัก! มทภ.2 เตรียมถวายพระพุทธรูปทรงเครื่องคาด ปชช.แห่ผูกแขนให้กำลังใจ
  • งานชุมนุมสายมูคึกคักจัดกลางสวนสาธารณะคุกเก่าลุ้นเลขธูปผู้ว่าฯหลังเคยเข้ามา2งวดซ้อน งานชุมนุมสายมูคึกคักจัดกลางสวนสาธารณะคุกเก่าลุ้นเลขธูปผู้ว่าฯหลังเคยเข้ามา2งวดซ้อน
  • ‘แมลงชีปะขาว’นับล้านบินเล่นแสงไฟ ร่วงเกลื่อนถนน‘นครพนม’ขาวโพลนราวหิมะ ‘แมลงชีปะขาว’นับล้านบินเล่นแสงไฟ ร่วงเกลื่อนถนน‘นครพนม’ขาวโพลนราวหิมะ
  • ตายายหวั่นมิจฉาชีพ! ไม่รับบริจาค หลานออทิสติกหนัก150โล กินดิน-แผลกดทับ ตายายหวั่นมิจฉาชีพ! ไม่รับบริจาค หลานออทิสติกหนัก150โล กินดิน-แผลกดทับ
  •  

Breaking News

ผบ.เหล่าทัพตบเท้าชี้แจงงบฯ69 ผบ.ทอ.ชี้ซื้ออาวุธยึดสมุดปกขาว

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวันประจำวันศุกร์ที่​ 27 มิถุนายน​ พ.ศ.2568

เกิดอีกแล้ว! รถพุ่งชนกลุ่มนักเรียนใน‘จีน’ ยังไม่แน่ชัดอุบัติเหตุหรือจงใจ

อย่าเพิ่งด่วนสรุปเหตุซุกระเบิดสนามบินภูเก็ต โยง 3 จังหวัดชายแดนใต้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved