วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
เฮ!สัตวแพทย์ดูแลลูกพะยูนวัย 2 เดือนพลัดหลงจากแม่อาการดีขึ้นแล้ว

เฮ!สัตวแพทย์ดูแลลูกพะยูนวัย 2 เดือนพลัดหลงจากแม่อาการดีขึ้นแล้ว

วันจันทร์ ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 11.34 น.
Tag : หมู่เกาะพีพี หาดนพรัตน์ธารา ลูกพะยูน ตรัง เกาะปอดะ อุทยานแห่งชาติ
  •  

โรงพยาบาลสัตว์น้ำราชมงคลตรังรับอนุบาลดูแลลูกพะยูน เพศผู้วัย 2 เดือน หลังพลัดหลงจากฝูงและจากแม่ในพื้นที่เกาะปอดะ เบื้องต้นอาการดีขึ้นแล้ว มีความอยากกินอาหาร

วันนี้ (12 ส.ค.67) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่นักท่องเที่ยวได้พบลูกพะยูนเพศผู้อายุประมาณ 1-2 เดือนพลัดหลงจากฝูงและจากแม่ ว่ายน้ำอยู่เพียงลำพังในสภาพอ่อนแรง บริเวณเกาะปอดะ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ จากนั้นได้มีการแจ้งเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามันตอนล่างและประสานมายังโรงพยาบาลสัตว์น้ำราชมงคลตรัง เป็นสถานที่รับการดูแลรักษา โดยสัตวแพทย์ ได้ร่วมกันดูแล “ลูกพะยูน” อย่างใกล้ชิด


ต่อมานายทรงกรด สว่างวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ได้ลงพื้นที่ติดตามอาการ ลูกพะยูนเพศผู้ วัย 2 เดือน ณ โรงพยาบาลสัตว์น้ำราชมงคลตรัง พบว่ามีอาการดีขึ้น โดยพะยูนมีน้ำหนัก 13.8 กก.มีความยาว 102 ซม.พบรอยบาดแผลบริเวณส่วนจมูก และหัวเล็กน้อย ร่างกายค่อนข้างผอม บริเวณตาซ้ายขุ่น เสียงปอดมีความชื้นเล็กน้อย ลำไส้มีการบีบตัว อีกทั้งพะยูนยังมีความอยากกินอาหาร ทีมเจ้าหน้าที่ให้การดูแลตลอด 24 ชั่วโมงโดยมีการป้อนนมทดแทน และน้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อชดเชยภาวการณ์ขาดน้ำ มีการใช้นมผงเด็ก เป็นนมทดแทนให้กับพะยูน และทางสัตวแพทย์จะวางแผนในการตรวจสุขภาพอย่างละเอียดต่อไป

ผศ.ดร.ประเสริฐ ทองหนูนุ้ย ผู้อำนวยการสถาบันทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า โรงพยาบาลสัตว์น้ำราชมงคลตรัง ได้รับการจัดสรรงบประมาณจากจังหวัดตรัง สร้างเสร็จเมื่อปี 2566 นั้นได้มีการจัดเตรียมสถานที่เพื่อรองรับดูแลลูกพะยูนดังกล่าว นอกจากนี้ยังได้มีการอนุบาลสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ ในเขตุพื้นที่ฝั่งอันดามันทั้ง 3 จังหวัด ได้แก่ ตรัง กระบี่ และสตูลอีกด้วย พร้อมยินดีให้ความร่วมมือในการประสานงานอำนวยความสะดวกแก่ทีมแพทย์ที่ดูและพะยูนและสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ พร้อมยินดีเสริมกำลังทีมเจ้าหน้าที่ ให้ความช่วยเหลือดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สุดตื่นเต้น! เสือดำหายากโผล่กลางวันแสกๆ ที่แก่งกระจาน สุดตื่นเต้น! เสือดำหายากโผล่กลางวันแสกๆ ที่แก่งกระจาน
  • สลด!! พบพะยูนโดนทำร้ายถอดเขี้ยว ทิ้งซากกลางทะเล คาดนำไปทำเครื่องรางของขลัง สลด!! พบพะยูนโดนทำร้ายถอดเขี้ยว ทิ้งซากกลางทะเล คาดนำไปทำเครื่องรางของขลัง
  • อช.กุยบุรีร่วมกับทีมสัตวแพทย์ สบอ.3 เพชรบุรี ช่วยกระทิงบาดเจ็บ อช.กุยบุรีร่วมกับทีมสัตวแพทย์ สบอ.3 เพชรบุรี ช่วยกระทิงบาดเจ็บ
  • อัพเดทอาการ \'ลูกพะยูน\' พลัดหลงแม่อาการดีขึ้น ร่าเริงจำลองตัวแม่ให้อุ่นใจ อัพเดทอาการ 'ลูกพะยูน' พลัดหลงแม่อาการดีขึ้น ร่าเริงจำลองตัวแม่ให้อุ่นใจ
  • อาการลูกพะยูน\'ปอดะ\'พลัดหลงแม่ ดีขึ้นจนน่าพอใจ ดึงทีมเคยดูแล\'มาเรียม\'มาช่วยเพิ่ม อาการลูกพะยูน'ปอดะ'พลัดหลงแม่ ดีขึ้นจนน่าพอใจ ดึงทีมเคยดูแล'มาเรียม'มาช่วยเพิ่ม
  • ทีมแพทย์ถอดบทเรียน\'มาเรียม\'รักษาลูกพะยูนพลัดหลงแม่ รอดชีวิตปล่อยคืนธรรมชาติ ทีมแพทย์ถอดบทเรียน'มาเรียม'รักษาลูกพะยูนพลัดหลงแม่ รอดชีวิตปล่อยคืนธรรมชาติ
  •  

Breaking News

ไร้ปาฏิหาริย์! 'น้องน้ำตาล'เสียชีวิตที่แม่น้ำเจ้าพระยา ญาติเชื่อถูกลวงฆาตกรรม

เที่ยวบินหลายลำลงจอดฉุกเฉิน'อู่ตะเภา' หลัง'สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง'เจอฝนถล่มหนัก

'ในหลวง-พระราชินี' พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะบุคคลเฝ้าฯ

กมธ.พัฒนาสังคมฯจัดสัมมนา‘สลาก กอช.’ หนุน‘หวยเกษียณ’สร้างหลักประกันวัยชรา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved