วันศุกร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
อาการลูกพะยูน'ปอดะ'พลัดหลงแม่ ดีขึ้นจนน่าพอใจ ดึงทีมเคยดูแล'มาเรียม'มาช่วยเพิ่ม

อาการลูกพะยูน'ปอดะ'พลัดหลงแม่ ดีขึ้นจนน่าพอใจ ดึงทีมเคยดูแล'มาเรียม'มาช่วยเพิ่ม

วันอังคาร ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 15.15 น.
Tag : ตรัง ตรัง พะยูน พะยูนปอดะ พะยูนมาเรียม ลูกพะยูน
  •  

ทีมสัตวแพทย์เปลี่ยนจากนมผงเป็นน้ำสะอาด น้ำมันพืชและน้ำมะพร้าว หลังยังพบลูกพะยูนหลงฝูงอายุประมาณ 2-4 เดือน ยังมีแก๊สในกระเพาะอาหารเยอะ ทำให้ท้องอืด แต่อาการโดยรวมดีขึ้นจนน่าพอใจ ล่าสุดมีการดึงอาสาสมัครพิทักษ์พะยูนจากเกาะลิบง จ.ตรัง ที่เคยดูแลน้องมาเรียมเมื่อปี 62 มาช่วยดูแลลูกพะยูนตัวนี้ด้วย

วันนี้ 13 ส.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สัตวแพทย์หญิง ปิยรัตน์ คุ้มรักษา นายสัตวแพทย์ปฎิบัติการ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง จ.ตรัง พร้อมทีมสัตวแพทย์จาก จ.ภูเก็ตและ จ.ชุมพร ยังเฝ้าดูอาการของลูกพะยูนเพศผู้อายุประมาณ 2-4 เดือน ที่พลัดหลงกับแม่บริเวณเกาะปอดะ จ.กระบี่เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสัตว์น้ำภายใน ม.เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ในสภาพอิดโรย ตาจมลึกแสดงถึงภาวะขาดน้ำ แต่ยังสามารถยกหัวขึ้นหายใจได้ ร่างกายค่อนข้างผอม บริเวณตาซ้ายค่อนข้างขุ่น เสียงปอดมีความชื้นเล็กน้อย ลำไส้มีการบีบตัวและมีความอยากกินอาหาร


โดยเช้าวันนี้ อาการของลูกพะยูนที่เรียกกันเล่น ๆ ว่า “น้องปอดะ” เพราะพบเจอบริเวณเกาะปอดะ มีอาการดีขึ้น สามารถดำน้ำและทรงตัวได้ดี หายใจ 84 ครั้งต่อนาที ถือว่าปกติ แต่ยังมีอาการหางลอยขึ้นเหนือน้ำอยู่บ้างเพราะมีแก๊สสะสมอยู่ในส่วนท้ายของกระเพาะอาหารค่อนข้างเยอะ จึงให้กินอาหารประเภทน้ำ น้ำมะพร้าว น้ำมันพืช เพื่อให้ลำไส้บีบรัดตัว เอาของเสียออกมาให้มากขึ้น ลดการให้นมผงชั่วคราวจนกว่าอาการจะดีขึ้น แต่โดยรวมลูกพะยูนตัวนี้ดีขึ้นมาก โดยทีมสัตวแพทย์ผลัดเปลี่ยนกันดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมดึงอาสาสมัครพิทักษ์พะยูนตำบลเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ที่เคยช่วยดูแลน้องมาเรียมเมื่อปี 2562 มาดูแลลูกพะยูนตัวนี้ด้วย

ด้านสัตวแพทย์หญิง ปิยรัตน์ คุ้มรักษา กล่าวว่า รับรักษาลูกพะยูนตัวนี้มาเป็นวันที่ 3 แล้ว ลักษณะการทรงตัว ดำน้ำ ว่ายน้ำค่อนข้างที่จะดีขึ้น น้องสามารถดำน้ำใต้พื้นบ่อได้ แต่ยังมีอาการลอยผิดปกติช่วงส่วนท้ายของลำตัว หางยังมีลอยสูงกว่าบ้าง เมื่อวานมีการเอ็กซเรย์พบว่ามีแก๊สสะสมอยู่ในทางเดินอาหารส่วนท้ายค่อนข้างเยอะ วันนี้ก็พยายามให้สารน้ำ ให้ยาระบาย เพื่อระบายแก๊สออกให้มากที่สุด และรอให้น้องฟื้นตัว ถ้าน้องตอบสนองต่อการรักษา มีการระบายแก๊ส มีการตดเพิ่มมากขึ้น อาการก็น่าจะดีขึ้น ส่วนแผนระยะยาวถ้าน้องหายจากอาการขาดน้ำแล้ว ก็จะให้นมทดแทนเพื่อที่จะให้พลังงานกับเขาในแต่ละวัน และมีการวางแผนจัดเวร จัดบุคลากรและอาสาสมัครมาช่วยดูแลอย่างต่อเนื่อง (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ทีมแพทย์ถอดบทเรียน'มาเรียม'รักษาลูกพะยูนพลัดหลงแม่ รอดชีวิตปล่อยคืนธรรมชาติ)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • นทท.ต่างตื่นตา! ‘กองทัพปูทหาร’นับล้านตัว-โผล่ขึ้นมาหากินบนพื้นทราย นทท.ต่างตื่นตา! ‘กองทัพปูทหาร’นับล้านตัว-โผล่ขึ้นมาหากินบนพื้นทราย
  • น่าเศร้าใจ! \'อ.ธรณ์\' เผยข้อมูลแค่ 2 ปี ไทยเสียพะยูนไปแล้ว 81 ตัว น่าเศร้าใจ! 'อ.ธรณ์' เผยข้อมูลแค่ 2 ปี ไทยเสียพะยูนไปแล้ว 81 ตัว
  • สลด!! พบพะยูนโดนทำร้ายถอดเขี้ยว ทิ้งซากกลางทะเล คาดนำไปทำเครื่องรางของขลัง สลด!! พบพะยูนโดนทำร้ายถอดเขี้ยว ทิ้งซากกลางทะเล คาดนำไปทำเครื่องรางของขลัง
  • อัพเดทอาการ \'ลูกพะยูน\' พลัดหลงแม่อาการดีขึ้น ร่าเริงจำลองตัวแม่ให้อุ่นใจ อัพเดทอาการ 'ลูกพะยูน' พลัดหลงแม่อาการดีขึ้น ร่าเริงจำลองตัวแม่ให้อุ่นใจ
  • ทีมแพทย์ถอดบทเรียน\'มาเรียม\'รักษาลูกพะยูนพลัดหลงแม่ รอดชีวิตปล่อยคืนธรรมชาติ ทีมแพทย์ถอดบทเรียน'มาเรียม'รักษาลูกพะยูนพลัดหลงแม่ รอดชีวิตปล่อยคืนธรรมชาติ
  • เฮ!สัตวแพทย์ดูแลลูกพะยูนวัย 2 เดือนพลัดหลงจากแม่อาการดีขึ้นแล้ว เฮ!สัตวแพทย์ดูแลลูกพะยูนวัย 2 เดือนพลัดหลงจากแม่อาการดีขึ้นแล้ว
  •  

Breaking News

สะท้านทรวง!‘ราเมศ’ร่ายกลอนสับ‘อดิศร’ เพียงกาในหมู่โจรเลียนายเอาใจชิน

'ชัยเกษม'ตีกอล์ฟเรื่องปกติ 'ภูมิธรรม'ปัดเป็นแผนสำรองเพื่อไทย ลั่นยังหนุน'นายกฯอิ๊งค์'

‘ชัยเกษม’ลั่นถ้าจำเป็นก็พร้อมเป็น‘นายกฯ’เพื่อชาติบ้านเมือง

เมิน‘ฮุนเซน’ขู่แฉคลิป‘ทักษิณ’ ชี้ต้องการสร้างสงครามปั่นกระแส

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved