วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ช่วย'ฝูงหมา-แมว'แคมป์พม่า คนงานทิ้งไว้-โดนงูเหลือมกิน

ช่วย'ฝูงหมา-แมว'แคมป์พม่า คนงานทิ้งไว้-โดนงูเหลือมกิน

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 15.16 น.
Tag : หมาแมว แคมป์พม่า คนงาน งูเหลือม
  •  

เดอะโฮปสงขลาลงพื้นที่ช่วยเหลือฝูงหมาจรจัดเกือบ 25 ตัว ซึ่งเป็นหมาแคมป์ที่ถูกแรงงานเมียนมาทิ้งไว้ ป้าใจดีช่วยเลี้่ยงดูในบ้านหุงข้าวให้กินทุกวัน พบทุกตัวเป็นโรคผิวหนังลามติดกันมีแผลติดเชื้อเร่งทำมันมีแมวอีก10ตัวที่รอดจากการงูเหลือมกิน

26 มิถุนายน 2567 ที่จ.สงขลา ทางทีมงานเดอะโฮปไทยแลนด์และเดอะโฮปสงขลา นำโดย นางสมคิด บุหงาชาติ ประธานเดอะโฮปสงขลา และนายศุภชัย พานชวบุษป์ อดีตสัตวแพทย์อาวุโส ที่ปรึกษาเดอะโฮบสงขลาลงพื้นที่ภายในซอย 38 ถนนเพชรเกษม ย่านหาดใหญ่ใน เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อช่วยเหลือฝูงสุนัขจรจัดราว 20-25 ตัวและแมวอีก 10 ตัว


ที่ น.ส.ศิวพร อิ่มเอิบธรรม อายุ 58 ปี หรือป้าแมว หญิงใจดีช่วยเลี้ยงดูไว้ทั้งที่อยู่ภายในบ้านและบริเวณบ้านพักมานานนับ 10 ปี แต่ช่วงหลังเริ่มมีชาวบ้านร้องเรียนเพราะบางตัวอาจจะเดินออกไปไปสร้างความรำคาญให้กับผู้คนที่อยู่ภายในซอย 

โดยสุนัขจรจรเหล่านี้เป็นสุนัขที่แรงงานก่อสร้างชาวเมียนมาเลี้ยงไว้ตอนมาตั้งแคมป์ก่อสร้าง เมื่องานเสร็จย้ายแคมป์ออกไปก็ทิ้งสุนัขไว้และออกลูกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มากสุดมีนับร้อยตัวแต่ตอนนี้เหลืออยู่ราว 20-25 ตัว เพราะบางส่วนป่วยตาย

หลังจากเดอะโฮบสงขลาไปดูสภาพหมาแมว ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในตึกแถวท้ายซอยห่างจากบ้านผู้คนพบว่าเฉพาะที่ น.ส.ศิวพร หรือป้าแมวช่วยเลี้่ยงดูไว้ภายในบ้านตัวเองและหน้าบ้านของเพื่อนบ้านซึ่งเป็นบ้านไม่มีคนอยู่ทั้งหมด 16 ตัว และทุกตัวเป็นโรคผิวหนังลามกันติดกันหมดและสุขภาพพื้นฐานไม่ดี บางตัวมีแผลติดเชื้อแต่ยังดีที่สุนัขทุกตัวไม่อดอยากเพราะป้าแมวจะให้ข้าวกินทุกวันและอาบน้ำให้แต่อาจจะดูแลสุขภาพไม่ทั่วถึงเพราะมีงบจำกัด

เบื้องต้นทางเดอะโฮบสงขลาได้ให้ยาถ่ายพยาธิเม็ดเลือด ยาบำรุงเลือด ยาแก้อักเสบ ยาฆ่าเชื้อผิวหนังและให้อาหาร พร้อมกับมอบยาและเครื่องใช้สำหรับดูแลสุนัขให้กับป้าแมวรวมทั้งแนะนำวิธีการดูแลจนสุขภาพดีขึ้นเพื่อเตรียมทำหมัน

นอกจากสุนัข 16 ตัวที่เลี้ยงไว้ในบ้านแล้วยังมีแมวอีก 10 ตัวซึ่งเป็นแมวที่เก็บมาจากวัดดูแลอยู่ในบ้านด้วยและส่วนใหญ่ก็เป็นแมวพิการบางตัวตาบอด จากก่อนหน้านี้ที่มีอายุประมาณ 20 ตัว แต่ครึ่งหนึ่งได้ถูกเหลือมเลื้อยขึ้นมาทางต้นมะม่วงหลังบ้านมากินทีละตัวสองตัวเพราะว่าหลังบ้านเป็นป่ารกทึบ

นางสมคิด บุหงาชาติ ประธานเดอะโฮปสงขลา เปิดเผยว่า ตอนนี้ยังทำหมันสุนัขฝูงนี้ไม่ได้เพราะต้องฟื้นฟูสุขภาพให้ดีก่อนต้องรักษาโรคผิวหนัง ถ่ายพยาธิเม็ดเลือด และให้ยาเห็บหมัด ยาถ่ายพยาธิ และอีก 2 อาทิตย์ก็จะมาดูอีกครั้งว่าตัวไหนดีขึ้น

โดยจะทำหมันตัวที่สุ่มเสี่ยงจะตั้งท้องก่อนและจะเร่งทำหมันโดยเร็วที่สุดเพื่อไม่ให้ขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นรวมถึงสุนัขที่อยู่ในป่าบริเวณนี้ซึ่งเป็นสุนัขถูกทิ้งและกลายเป็นหมาป่าไปแล้วเพราะไม่คุ้นคน

ด้านนายศุภชัย พานชวบุษป์ อดีตสัตวแพทย์อาวุโส ที่ปรึกษาเดอะโฮบสงขลา กล่าวว่าปัญหาสุนัขจรจัดตอนนี้พบว่ามาจากแคมป์ก่อสร้างซึ่งแรงงานชาวเมียนมาเอาสุนัขมาเลี้ยงพางานเสร็จย้ายแคมป์ออกไปแต่ปล่อยสุนัขไว้กลายเป็นสุนัขถูกทิ้งออกหากินและอาศัยตามชุมชนและออกลูกเพิ่มขึ้นจนไม่สามารถคุมได้


 
ซึ่งเรื่องนี้ นางสมคิด บุหงาชาติ ประธานเดอะโฮปสงขลา กล่าวว่า การแก้ปัญหาให้ตรงจุดคือทางส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจะต้องร่วมกันลงพื้นที่ไปตามแคมป์และทำหมันสุนัขตัวเมียทั้งหมดเพื่อแก้ปัญหาที่จุดเริ่มต้น เพราะปัญหาสุนัขจรจัดตอนนี้เป็นสุนัขมีเจ้าของแต่ไม่ทำหมันเพราะท้องแล้วทิ้งเพราะไม่สามารถรับภาระดูแลได้

ในขณะที่น.ส.ศิวพร หรือป้าแมวบอกว่าทุกวันจะหุงข้าวต้มไก่หรือหมูให้กินวันละครั้งอาบน้ำให้ถ้าป่วยก็ซื้อยามารักษาเพื่อหากพาไปหาหมอค่าใช้จ่ายสูงไม่มีเงิน ก่อนหน้านี้ต้องจ่ายค่าเลี้่ยงดูสุนัขในซอยและแมววันละนับพันเพราะมีเป็นร้อยตัว แต่ตอนนี้เหลือวันละ 200 บาท เพราะเหลืออยู่แค่20-25 ตัว และขอขอบคุณเดอะโฮบสงขลาที่มาช่วยเหลืออีกแรงโดยเฉพาะเรื่องสุขภาพหมาแมวและการทำหมันเพื่อไม่ให้เพิ่มขึ้น และพร้อมที่จะดูแลหมาแมวเหล่านี้ให้ดีที่สุดเพราะรักและต้องสละเวลามาเลี้ยงดูหมาแมวเหล่านี้จนแทบจะไม่ได้ออกไปงานการสังคมภายนอกเลยเพราะทิ้งไม่ได้ไม่มีใครดูแล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สภาพแย่มาก! ช่วย\'งูเหลือม\'ติดตาข่าย ตัวแห้งกรังแมลงวันเริ่มตอม สภาพแย่มาก! ช่วย'งูเหลือม'ติดตาข่าย ตัวแห้งกรังแมลงวันเริ่มตอม
  •  

Breaking News

'สพฐ.' แจ้งสถานศึกษาไม่ตื่นตระหนกข่าวลือ 'โควิด' ย้ำไม่ประมาท

(คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต

'ดร.เสรี' ถาม 'รมว.สธ.'ตัดสินใจอย่างไร จะยึดความถูกต้องหรือจะยึดการรับใช้?

สำนักข่าวอิศราเปิดชื่อ 3 หมอโดนแพทยสภาสั่งลงโทษคดี 'ทักษิณ' ชั้น 14

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved