วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
กินเจเมืองตรังคึกคัก! ม้าทรงศาลเจ้าพ่อหมื่นรามนับพันองค์ เข้าทรงประทับร่างโชว์อภินิหาร

กินเจเมืองตรังคึกคัก! ม้าทรงศาลเจ้าพ่อหมื่นรามนับพันองค์ เข้าทรงประทับร่างโชว์อภินิหาร

วันอาทิตย์ ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 18.52 น.
Tag : กินเจ ตรัง เทศกาลกินเจ แนวหน้าออนไลน์ ร่างทรง
  •  

กินเจเมืองตรังคึกคัก! ม้าทรงศาลเจ้าพ่อหมื่นรามนับพันองค์ เข้าทรงประทับร่าง โชว์อภินิหารสุดหวาดเสียว แห่พระเดินออกโปรดสาธุชนรอบตลาดเทศบาลนครตรัง รับเคราะห์และสิ่งชั่วร้ายต่างๆ แทนผู้ถือศีลกินผัก ท่ามกลางสายฝนโปรยปราย

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ถนนรัษฎา ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง ในเขตเทศบาลนครตรัง ซึ่งเป็นศาลเจ้าเก่าแก่มีอายุมากกว่า 200 ปี ได้มีพิธีโดยคณะกรรมการศาลเจ้าทำพิธีอัญเชิญ องค์ท่าน “กิ๋วอ้วงฮุดโจ้ว” และองค์ศักดิ์สิทธิ์ หรือม้าทรง ที่ลงทะเบียนกับทางศาลเจ้านับพันองค์ ออกเที่ยว เยี่ยมเยียน ลูกหลานหรือโปรดสาธุชนภายใน “ตลาดทับเที่ยง” ภายในเขตเทศบาลนครตรัง ซึ่งสาธุชนผู้มีจิตศรัทธาจำนวนมาก ได้นุ่งขาวห่มขาว ร่วมกันเดินตามขบวนแห่องค์ศักดิ์สิทธิ์ เป็นจำนวนมากหลายพันชีวิต ทำให้บรรยากาศตลอดเส้นทางเต็มไปด้วยความคึกคักตลอดทั้งถนนที่องค์ศักดิ์สิทธิ์เคลื่อนผ่าน ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างโปรยปราย


ทั้งนี้สาธุชนได้ให้ความสนใจออกมากราบไหว้องค์ศักดิ์สิทธิ์จำนวนมาก พร้อมกับได้ทำการ ตั้งโต๊ะบูชารับขบวนองค์ศักดิ์สิทธิ์ ตลอดแนวสองฟากฝั่งถนน ซึ่งโต๊ะเครื่องไหวประกอบด้วยอาหารเจ ผลไม้ น้ำชา ธูป เทียน กระดาษเงินกระดาษทอง ประทัด และเทียบเชิญ ไม่ว่าจะเป็นหน้าบ้านเรือน ห้างร้าน และหน่วยงานต่างๆ โดยเชื่อว่าจะเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ขณะเดียวกันในขบวนองค์ศักดิ์สิทธิ์ บรรดาลูกศิษย์ของศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ได้มีการเล่น “เค่ว” หรือ “เกี้ยว” ซึ่งเป็นที่ประทับขององค์ศักดิ์สิทธิ์ ท่ามกลางประทัดหลายแสนนัด ที่ผู้มีจิตศรัทธามอบถวาย ท่ามกลางการอำนวยการจราจรจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองตรัง และมีการทำความสะอาดเศษประทัด จากพนักงานเทศบาลนครตรัง

ทั้งนี้ก่อนที่ขบวนจะออกโปรดสาธุชนบรรดาเหล่าม้าทรง ได้ตบโต๊ะ เพื่อแสดงให้เห็นถึงว่าองค์ศักดิ์สิทธิ์เข้าประทับร่าง หรือประทับทรงแล้ว แต่ต่างก็มีอากัปกิริยาต่างๆ แตกต่างกันไป ส่วนในปีนี้ยังได้มีการแสดงอภินิหารของบรรดาม้าทรง ทั้งชาย หญิง ซึ่งต่างแต่งกายในรูปแบบต่างๆ ขององค์ศักดิ์สิทธิ์ในแต่ละบุคคล โดยเป็นการนำอาวุธ เหล็กแหลม ของมีคม หรือศาสตราวุธต่างๆ แทงตามร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ปาก ใบหน้า ลำคอ แขน รวมทั้งการใช้อาวุธ และสิ่งของต่างๆ ทิ่มแทง และฟันตามร่างกายของม้าทรง ซึ่งสร้างความหวาดเสียว และความศรัทธาให้กับผู้ที่พบเห็นจำนวนมาก ซึ่งมีเจ้าหน้าที่พยาบาล หน่วยกู้ชีพ และกู้ภัยร่วมอยู่ในขบวนด้วย ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างโปรยปราย ซึ่งการทำร้ายร่างกายแสดงสัญลักษณ์ถือเป็นการรับเคราะห์ และสิ่งชั่วร้ายต่างๆ แทนผู้ถือศีลกินผักอีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'หลวงปู่ศิลา\'มอบเงินบริจาค ให้ \'มทภ.2\' สร้างที่พักในฐานตามแนวชายแดน 'หลวงปู่ศิลา'มอบเงินบริจาค ให้ 'มทภ.2' สร้างที่พักในฐานตามแนวชายแดน
  • \'พระนอนวัดโพธิ์\'เกิดรอยร้าว! หลังเหตุแผ่นดินไหวเขย่ากรุง 'พระนอนวัดโพธิ์'เกิดรอยร้าว! หลังเหตุแผ่นดินไหวเขย่ากรุง
  • ดูแล้วร้องอ๋อ! ตชด.เวอร์ชัน 2025 แนะนำสื่อสารกระชับตรงจุด (คลิป) ดูแล้วร้องอ๋อ! ตชด.เวอร์ชัน 2025 แนะนำสื่อสารกระชับตรงจุด (คลิป)
  • ปธ.สำนักวัดป่าสุญญตาราม เผยรอประชุมร่วมกับญาตินำร่าง\'อดีตพระยันตระ\'กลับบ้านเกิดหรือกาญจนบุรี ปธ.สำนักวัดป่าสุญญตาราม เผยรอประชุมร่วมกับญาตินำร่าง'อดีตพระยันตระ'กลับบ้านเกิดหรือกาญจนบุรี
  • ธรรมะวันอาทิตย์ : สังคมสับสนวุ่นวาย เพราะคนขาดศีลธรรมประจำใจ ธรรมะวันอาทิตย์ : สังคมสับสนวุ่นวาย เพราะคนขาดศีลธรรมประจำใจ
  • สาวร่างทรงทำพิธีบวงสรวง\'ปู่โสม\'เจ้าที่มหัศจรรย์ตะเคียนนคราสิงร่างตะโกนลั่นบอกใบ้เลข สาวร่างทรงทำพิธีบวงสรวง'ปู่โสม'เจ้าที่มหัศจรรย์ตะเคียนนคราสิงร่างตะโกนลั่นบอกใบ้เลข
  •  

Breaking News

'สุวัจน์'ชูครัวอีสาน อาหารไทยกู้ภัยเศรษฐกิจ

พิชิต'ออฟฟิศซินโดรม' ทางออกสำหรับคนวัยทำงานยุคดิจิทัล

(คลิป) กองทัพอากาศ'ไทย-อินโดนีเซีย' ซ้อมรบร่วม พื้นที่อีสานตอนใต้

(คลิป) ‘อิ๊งค์’ขึงขัง! กร้าวไทยมีศักดิ์ศรี ไม่ยอมถูกข่มขู่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved