วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ชาวลาวเวียงโพธารามเตรียมจัดงาน 'เล่นว่าว กินข้าวหนำกัน'

ชาวลาวเวียงโพธารามเตรียมจัดงาน 'เล่นว่าว กินข้าวหนำกัน'

วันจันทร์ ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 15.58 น.
Tag : กินข้าวหนำกัน เทศกาลเล่นว่าว โพธาราม ราชบุรี เล่นว่าว
  •  

ม.ราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ราชบุรี ร่วมกับอำเภอโพธาราม วัฒนธรรมจังหวัด และภาคีเครือข่าย เตรียมจัดเทศกาล "เล่นว่าวกินข้าวหนำกัน" ระหว่าง 19-20 พ.ย.นี้ที่ลานหน้าวัดพระศรีอารย์ เพื่อสืบสานวัฒนธรรมลาวเวียง 

วันนี้ (4 พ.ย.67) พระครูวิทิตพัฒนโสภณ เจ้าอาวาสวัดพระศรีอารย์ ผศ.ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ดร.นภสร โศรกศรี วัฒนธรรมจังหวัด นายศุภชัย ครุฑดำ นายอำเภอโพธาราม พร้อมภาคีเครือข่าย แถลงเตรียมจัดงานเทศกาล "เล่นว่าว กินข้าวหนำกัน" เพื่อสืบสานวัฒนธรรมชาวไทยเชื่อสายลาวเวียง ครั้งที่ 1 บริเวณหน้าลานวัดพระศรีอารย์ ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม จ.ราชบุรี โดยมีผู้แทนจากเทศบาลตำบลบ้านเลือก ผู้แทนจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าร่วมการจัดงาน ซึ่งมีขึ้นระหว่างวันที่ 19 - 20 พ.ย.67


ผศ.ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ถือเป็นนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงการอุดมการศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม ซึ่งร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงวัฒนธรรม ได้ทำงานสำคัญในการดึงเอาทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างคุณค่า เพื่อให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจ ขับเคลื่อนประเทศ หรือที่รู้จักกันในคำว่า ซอฟเพาเวอร์ หนึ่งในซอฟเพาเวอร์ก็คือ งานประเพณี  หรือ เรียกว่า เฟสติวัล ทุนทางวัฒนธรรมที่ผ่านงานที่เป็นเทศกาล ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยฯได้เข้ามาดำเนินการขับเคลื่อนในพื้นที่ตำบลบ้านเลือก เพื่อนำขึ้นมาเป็นเทศกาลจะเป็นเหมือนตัวแทน จ.ราชบุรี ทำให้เป็นที่รู้จักทั่วประเทศ สิ่งที่สำคัญจะต้องยึดโยงกับคนในตำบลบ้านเลือก จากงานวิจัยค้นพบว่าตำบลบ้านเลือกมีชาวลาวเวียง 7 หมู่บ้านได้เล่นว่าวมาแต่โบราณ จึงต้องดึงเอาพื้นที่ที่มีทุนทางวัฒนธรรมผ่านงานเทศกาล เนื่องจากรัฐบาลอยากจะทำให้เทศกาลได้สร้างมูลค่าเศรษฐกิจให้กับประเทศ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ จ.ราชบุรี ที่เลือกพื้นที่ อ.โพธารามในการจัดงานดังกล่าว สิ่งที่สำคัญจะต้องให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม  

เทศกาลเล่นว่าว กินข้าวหนำกัน เป็นทุนทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง ทำอย่างไรที่จะให้มหาวิทยาลัยฯได้เข้าไปช่วยทำให้ทุนทางวัฒนธรรมนี้เป็นที่รู้จักทั้งในประเทศและต่างประเทศ จะส่งผลด้านการท่องเที่ยว จะมีคนมาเที่ยวชมงานครั้งแรกของราชบุรี ที่มหาวิทยาลัยฯได้เข้ามามีส่วนร่วม มองว่าที่โพธาราม ชุมชนบ้านเลือกมีประเพณีสำคัญคือ ประเพณีเล่นว่าว ซึ่งจริง ๆ แล้วว่าวมีทั้งระดับโลก และในประเทศ จึงเป็นการมาช่วยกันฟื้นฟูสิ่งที่มีคุณค่าอย่างยิ่งที่เกิดขึ้นใน อ.โพธาราม ที่สำคัญที่บ้านเลือกยังมีชุมชนเก่าแก่ คือ ลาวเวียง มีหลายอย่างที่น่าสนใจ เช่น ประเพณีแต่งกายและเรื่องอาหาร ทั้ง 2 อย่าง จึงนำมาผนวกกันจัดเทศกาลเล่นว่าว กินข้าวหนำกัน ถือเป็นสิ่งที่จะช่วยกันฟื้นฟูสิ่งที่ดีงามให้กับคนราชบุรี สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ ขับเคลื่อนเป็นซอฟเพาเวอร์ให้กับประเทศไทย

พระครูวิทิตพัฒนโสภณ เจ้าอาวาสวัดพระศรีอารย์ กล่าวว่า ฤดูกาลเล่นว่าวมาแล้ว ฤดูหนาวมาแล้วต้องไปเที่ยวกัน ฤดูกาลจะบอกว่ามีอะไรให้เรากินให้เราเที่ยวบ้าง เราต้องไปตามฤดูกาลนั้น เป็นซอฟเพาเวอร์ไม่จนไม่เจ็บ เพราะไม่จนก็คือไม่ต้องซื้อ ไม่เจ็บก็เป็นมีสมุนไพร บรรยากาศมี ธรรมชาติมี ขอให้ไปเที่ยวกันตามฤดูกาล วัดพระศรีอารย์ มีฤดูกาลเล่นว่าวกินข้าวหนำกันของลาวเวียง คนที่เป็นลาวขอให้มาเลยทั่วประเทศ  มากินข้าวฟรี  ที่วัดพระศรีอารย์ มีผักต้มน้ำพริก ไข่เจียวให้กินฟรี ไม่จน ไม่เจ็บ

สำหรับการจัดงานมีไฮไลท์สำคัญจะมีการนำว่าวจุฬา 9 ศอก ติดดอกลายเบญจรงค์กว่า 10,000 ดอกมาเป็นจุดถ่ายภาพของการจัดงานเทศกาลว่าว เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพที่สวยงามกับความอลังการของว่าวไทยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศและใหญ่ที่สุดในโลก มีการประกวดว่าวชิงแดน การประกวดว่าวสวยงาม การประกวดนวัตกรรมจากกระดาษว่าว ของนักเรียนและประชาชนทั่วไป การเรียนรู้และการประดิษฐ์การทำว่าวปักเป้าโบราณ นิทรรศการว่าวไทย การประกวดหนุ่มสาวลาวเวียง การแสดงพื้นถิ่นพหุวัฒนธรรม ลาวเวียง ตอน ลาวเวียงบนแผ่นดินสยาม การแสดงนางรำของตำบลบ้านเลือกและเครือข่าย 200 คน การแข่งขันกีฬาพื้นบ้านเชื่อมสัมพันธ์ อาทิ เดินกะลา ตีคลี ยิงหนังสะติ้ก ท่ามกลางบรรยากาศย้อนยุคสมัยโบราณของการนั่งแคร่ไม้ไผ่กินข้าวหนำกัน จากอาหารพื้นถิ่นของชาวลาวเวียง กินฟรี เที่ยวฟรีมีความสุข กระตุ้นการท่องเที่ยวต้อนรับลมหนาวปลายปีนี้ เชิญมาเที่ยวกันได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ชุดแรกบุกป่าปีนเขาสำรวจ \'ฟอสซิลสุสานหอยล้านปี\' บนยอดเขาอำเภอจอมบึง ชุดแรกบุกป่าปีนเขาสำรวจ 'ฟอสซิลสุสานหอยล้านปี' บนยอดเขาอำเภอจอมบึง
  • สุดฮา! หนุมานชักว่าวอย่างชำนาญ \'แข่งขันว่าวจุฬา-ปักเป้า\'สนามวัดพระศรีอารย์ สุดฮา! หนุมานชักว่าวอย่างชำนาญ 'แข่งขันว่าวจุฬา-ปักเป้า'สนามวัดพระศรีอารย์
  • ราชบุรีเชิญชมการแข่งขันว่าวจุฬา-ปักเป้าสนามวัดพระศรีอารย์เพื่อส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย ราชบุรีเชิญชมการแข่งขันว่าวจุฬา-ปักเป้าสนามวัดพระศรีอารย์เพื่อส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย
  • ลอยกระทงราชบุรี จัดแสดงโดรน 500 ลำ 19 ภาพ \'ฮือฮาหมูเด้งก็มา\' ลอยกระทงราชบุรี จัดแสดงโดรน 500 ลำ 19 ภาพ 'ฮือฮาหมูเด้งก็มา'
  • \'ราชบุรี\'จัดใหญ่! \'ลอยกระทง\' บินโดรน 500 ลำ คาดเงินสะพัดกว่า 10 ล้าน 'ราชบุรี'จัดใหญ่! 'ลอยกระทง' บินโดรน 500 ลำ คาดเงินสะพัดกว่า 10 ล้าน
  • บ้านโป่งเตรียมจัดงาน\'128 ปี เทศกาลอาหารอร่อยและของดีเมืองคนงามบ้านโป่ง\' บ้านโป่งเตรียมจัดงาน'128 ปี เทศกาลอาหารอร่อยและของดีเมืองคนงามบ้านโป่ง'
  •  

Breaking News

'สุวัจน์'ชูครัวอีสาน อาหารไทยกู้ภัยเศรษฐกิจ

พิชิต'ออฟฟิศซินโดรม' ทางออกสำหรับคนวัยทำงานยุคดิจิทัล

(คลิป) กองทัพอากาศ'ไทย-อินโดนีเซีย' ซ้อมรบร่วม พื้นที่อีสานตอนใต้

(คลิป) ‘อิ๊งค์’ขึงขัง! กร้าวไทยมีศักดิ์ศรี ไม่ยอมถูกข่มขู่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved