เปิด 10 ข้อห้าม! ‘นักกายภาพบำบัด’เตือนคิดให้ดี มีอาการแบบนี้อย่าไป‘นวด’

เปิด 10 ข้อห้าม! ‘นักกายภาพบำบัด’เตือนคิดให้ดี มีอาการแบบนี้อย่าไป‘นวด’

วันจันทร์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 10.31 น.

เปิด 10 ข้อห้าม! ‘นักกายภาพบำบัด’เตือนคิดให้ดี มีอาการแบบนี้อย่าไป‘นวด’

จากกรณี “น้องผิง” น.ส.ชญาดา พร้าวหอม อายุ 20 ปี นักร้องสาวรถแห่ ชาวบ้านแดง ต.บ้านแดง อ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี เสียชีวิต จากการไปนวดคลายเส้นกับหมอนวดที่หนองประจักษ์ เขตเทศบาลนครอุดรธานี คาดว่าจะถูกนวดผิดในท่าบิดคอ จนทำให้กระดูกคอเคลื่อนไปทับเส้นประสาท สุดท้ายเป็นเจ้าหญิงนิทรากว่า 2 เดือน ก่อนจะเสียชีวิต


ล่าสุดวันนี้ (9 ธ.ค.67) เพจเฟซบุ๊ก “บัณฑิตกายภาพ” ซึ่งเป็นเพจของนักกายภาพบำบัด โพสต์ข้อความระบุว่า…

#ข้อห้ามในการนวด

1. ผู้ที่มีไข้สูง

2. ผู้ที่กำลังป่วยด้วยโรคที่มีภาวะการณ์ติดเชื้อ

3. ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงกว่า 160/100 มิลลิเมตรปรอท ที่มีอาการหน้ามืด ใจสั่น ปวดศีรษะ หรือคลื่นไส้อาเจียน

4. ผู้ที่มีบาดแผลเปิด แผลเรื้อรัง

5. ผู้ที่มีรอยโรคผิวหนังที่สามารถติดต่อได้

6. ผู้ที่ได้รับการบาดเจ็บภายใน 48 ชั่วโมง หรือได้รับการผ่าตัดภายในระยะเวลา ๑ เดือน

7. ผู้ที่มีอาการหลอดเลือดดำอักเสบ (Deep Vein Thrombosis)

8. ผู้ที่มีภาวะกระดูกพรุนรุนแรง

9. ผู้ที่มีกระดูกแตก กระดูกหัก กระดูกปริร้าว บริเวณที่ผ่าตัดใส่เหล็กหรือข้อเทียม

10. บริเวณที่เป็นมะเร็ง

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top