วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ชาวบ้านสุดทน! ขับไล่เจ้าอาวาส พฤติกรรมกร่าง-ไม่โปร่งใสเรื่องเงิน

ชาวบ้านสุดทน! ขับไล่เจ้าอาวาส พฤติกรรมกร่าง-ไม่โปร่งใสเรื่องเงิน

วันพุธ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2568, 07.38 น.
Tag : นครราชสีมา
  •  

ชาวบ้านสุดทนรวมตัวขับไล่เจ้าอาวาส พบพฤติกรรมกร่างไม่โปร่งใสเรื่องเงิน ในวัดด้านเจ้าอาวาสยันจะชี้แจ้งต่อสำนักพุทธ เรื่องค่าใช้จ่าย ยอมรับเป็นคนอารมณ์ร้อนง่าย

22 มกราคม 2568 เมื่อวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา จากกรณีกลุ่มชาวบ้านตำบลสีคิ้ว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา นับสิบรายได้รวมตัวกันลงชื่อเพื่อเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อถอดถอนพระเจ้าอาวาสวัดหนองรี ต.สีคิ้ว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา


โดยชาวบ้านอ้างว่าเจ้าอาวาสรูปดังกล่าวนั้นมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายอย่าง เช่น เรื่องการพูดจาไม่เหมาะสมกับการเป็นพระโดยเฉพาะอยู่ในตำแหน่งเจ้าอาวาส ,ไม่ยอมให้ชาวบ้านตรวจสอบบัญชีวัด นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมที่ชอบไล่พระลูกวัดออกไปจากวัด จนทำให้ปัจจุบันนี้เหลือพระภายในวัดอยู่เพียงรูปเดียวก็คือตัวเจ้าอาวาสเอง และยังมีพฤติกรรมอีกหลายอย่างที่ทางชาวบ้านรู้แต่ยังไม่มีหลักฐานที่จะนำเสนอได้ 

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่วัดหนองรี ต.สีคิ้ว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ได้เจอกับกลุ่มชาวบ้านที่กำลังจะรวมตัวมาเพื่อขับไล่เจ้าอาวาสอีกรอบและมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สีคิ้ว ลงพื้นที่ไปดูแลความเรียบร้อยปลอดภัยภายในเหตุการณ์ ซึ่งทางเจ้าอาวาสเองก็ได้ชี้แจ้งกรณีดังกล่าวแล้วว่าเรื่องเงินภายในวัดยืนยันจะไปชี้แจ้งและนำหลักฐานค่าใช้จ่ายไปยืนให้สำนักพุทธและเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมาฝ่ายมหานิกายภายใน 3 วันหลังจากนี้ ยันเป็นคนอารมณ์ร้อนง่าย ยอมรับมีหลุดทะเลาะชาวบ้านพูดจาไม่เหมาะสมด้วย

โดยนางอุ้ม (นางสมมุติ) ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่า สำหรับเจ้าอาวาสรูปนี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างมากเพราะมีพฤติกรรมที่ชอบด่ากราดชาวบ้านไปทั่ว เข้าไปทำอะไรก็โดนต่อว่าตลอดไม่ว่าจะเป็นงานบุญหรืองานอะไรก็ตามที่ต้องประกอบพิธีในวัด ก็มักจะไม่เห็นด้วยกับชาวบ้าน ตรงข้ามไปหมด จนชาวบ้านในพื้นที่ทนไม่ไหวกับพฤติกรรมแบบนี้ ซึ่งแต่ก่อนเดิมทีมีพระมาบวชอยู่ก็ไล่ให้ไปวัดอื่นหรือสึกหมด จนเหลืออยู่รูปเดียวในวัด อีกอย่างในเรื่องค่าใช้จ่ายและความโปร่งใสในวัดนั้น แต่งตั้งไวยาวัจกรมาก็ไม่เคยมาถามชาวบ้าน แต่งตั้งขึ้นมาพอมีงานบุญมาก็ไม่เคยชี้แจ้งเรื่องเงินหรือค่าใช้จ่ายอะไรเลยให้กับชาวบ้านในพื้นที่ จนเกิดความสงสัยหลายอย่างในตัวเจ้าอาวาสรูปนี้ อย่างไรก็ตามเป็นไปได้ก็อยากให้เจ้าอาวาสรูปนี้ออกไปจากพื้นที่นี้เลยก็ดี เพราะชาวบ้านหมดศรัทธาจริงกับพฤติกรรมของเจ้าอาวาสรูปนี้

ด้านพระธรรมโชติ มหามนตรี เจ้าอาวาสวัดหนองรี เปิดเผยว่า ในคลิปดังกล่าวตนยอมรับว่าพฤติกรรมตนไม่เหมาะสมจริงเพราะทะเลาะกับชาวบ้านจริง เพราะที่ต้องมาทะเลาะเพราะชาวบ้านก็มาหาเรื่องตนตลอด ตนยอมรับว่าตนเป็นคนอารมณ์ร้อนง่าย ซึ่งก็เป็นเรื่องไม่ดี แต่โดนหาเรื่องบ่อยตนก็เลยต้องเป็นอย่างนี้ ในส่วนเรื่องของค่าใช้จ่ายวัดนั้นประจำปีตนก็จะนำหลักฐานเพื่อไปยืนชี้แจ้งกับทางสำนักพุทธแล้วและกับทางเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมาด้วย

โดย 3 วันหลักหลังจากนี้ เรื่องที่ชาวบ้านไม่พอใจที่ตนแต่งตั้งไวยาวัจกรมานั้น ตนก็แต่งตั้งมาจริงแล้วชาวบ้านก็ไม่พอใจมาว่าตนอีก ตนก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ส่วนที่แต่ก่อนมีพระลูกวัดอยู่ ตนได้ไล่ให้ไปที่อื่นหรือสึกนั้น ตนก็มีเหตุผลคือ พฤติกรรมพระลูกวัดนั้นชอบเสพยาเสพติด ติดอบายมุข ซึ่งเป็นมันกับกฎของสงฆ์ตนจึงได้ให้ออกไป

.012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ทำถึงมาก! ‘MISS UNIVERSE’นครราชสีมา-หนองคาย-มุกดาหาร ปี2025 ทำถึงมาก! ‘MISS UNIVERSE’นครราชสีมา-หนองคาย-มุกดาหาร ปี2025
  • ตื่นมาแล้วหิว!\'พลายเบี่ยงเล็ก\'ช้างป่าเขาใหญ่บุกร้านอาหารพังโรงครัวฉกของกินกลางดึก ตื่นมาแล้วหิว!'พลายเบี่ยงเล็ก'ช้างป่าเขาใหญ่บุกร้านอาหารพังโรงครัวฉกของกินกลางดึก
  • ย่องกลับวัดยามวิกาล! เจ้าอาวาสกร่าง เจอชาวบ้านดักถาม\'เงินในบัญชีวัด\' ย่องกลับวัดยามวิกาล! เจ้าอาวาสกร่าง เจอชาวบ้านดักถาม'เงินในบัญชีวัด'
  • \'บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์\'อึ้ง!พบเด็กหญิง8ขวบกตัญญูยอมอดขนมเอาเงินช่วยตาจ่ายค่าไฟ 'บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์'อึ้ง!พบเด็กหญิง8ขวบกตัญญูยอมอดขนมเอาเงินช่วยตาจ่ายค่าไฟ
  • หนุ่มโคราชทิ้งเงินเดือนประจำหันทำเกษตรทฤษฎีใหม่ที่บ้านเกิดมีรายได้ 3-5 แสนบาทต่อปี หนุ่มโคราชทิ้งเงินเดือนประจำหันทำเกษตรทฤษฎีใหม่ที่บ้านเกิดมีรายได้ 3-5 แสนบาทต่อปี
  • เปิดภาพระทึก!กระบะเบรกแตกพุ่งลงข้างทางหวิดชนเด็กกำลังขับจักรยานไฟฟ้าเล่นหน้าบ้าน เปิดภาพระทึก!กระบะเบรกแตกพุ่งลงข้างทางหวิดชนเด็กกำลังขับจักรยานไฟฟ้าเล่นหน้าบ้าน
  •  

Breaking News

แกรนด์สปอร์ต‘เซ็นยาว!หนุนทัพไทย

‘อิ๊งค์’ยังไม่มีความในใจจะพูด! หลัง‘อนุทิน’ประกาศแยกทาง

พื้นที่ทางทะเล-ทางบก เป็นของคนไทย ไม่ใช่ของ'ชินวัตร'-'ฮุนเซน'หยุดเพ้อได้แล้ว

(คลิป) 'ฮุนมาเนต'สั่งสอน! 'อุ๊งอิ๊งค์'จุกทุกดอก อับอายขายขี้หน้า!!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved