วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
อัญเชิญ'พระอุปคุต'กลับสะดือทะเลหลังปกปักรักษาคุ้มครองงานนมัสการพระธาตุพนม

อัญเชิญ'พระอุปคุต'กลับสะดือทะเลหลังปกปักรักษาคุ้มครองงานนมัสการพระธาตุพนม

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 14.06 น.
Tag : นครพนม พระอุปคุต แม่น้ำโขง วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สะดือทะเล อำเภอธาตุพนม
  •  

นครพนมอัญเชิญ"พระอุปคุต"กลับสะดือทะเลหลังปกปักรักษาคุ้มครองงานนมัสการพระธาตุพนมครบ 9 วัน 9 คืน 

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 เมื่อเวลา 08.00 น.ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร พระอารามหลวง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พระครูพนมปรีชากร หรือ คูบาไก่ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมฯ ประกอบพิธีอัญเชิญพระอุปคุตกลับสู่สะดือทะเล ซึ่งเป็นสถานที่จำพรรษาของท่านตามคติความเชื่อมาแต่บรรพกาล โดยสมมติว่าริมแม่น้ำโขง บริเวณท่าเทียบเรือโดยสารข้ามฟากไทยลาว อ.ธาตุพนม เป็นสะดือทะเล โดยมี นายปรีชา มณีสร้อย นายอำเภอธาตุพนม น.อ.แมนรัตน์ บุญสวัสดิ์ ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม (ผบ.นรข.เขตนครพนม) พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ และศาสนิกชนชาวพุทธ ร่วมในพิธีดังกล่าว


ทั้งนี้ วัดพระธาตุพนมฯได้จัดงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ประจำปี 2568 ชาวอีสานเรียกงานนี้ว่าบุญเดือนสาม ระหว่างวันที่ 5-13 กุมภาพันธ์ (ขึ้น 8 ค่ำ-แรม 1 ค่ำ เดือน 3) รวม 9 วัน 9 คืน โดยก่อนเริ่มงานตามความเชื่อแต่โบราณ ต้องอัญเชิญพระอุปคุตจากสะดือทะเล ให้ขึ้นมาช่วยปกปักรักษาคุ้มครองงานให้ดำเนินไปด้วยดี อย่ามีอุปสรรคและสิ่งชั่วร้ายบังเกิดขึ้นในขณะทำบุญและการจัดงาน หลังจบงานนมัสการก็ต้องประกอบพิธีอัญเชิญท่านกลับไปยังสถานที่ท่านจำพรรษา

ตำนานพระมหาเถระอุปคุตผู้จำพรรษาที่สะดือทะเล เกิดในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช หรือหลังพระพุทธเจ้าปรินิพพานไปแล้ว 200 ปี เป็นพระอรหันต์ที่เปี่ยมด้วยอิทธิปาฏิหาริย์ มักน้อยชอบสันโดษ จึงเนรมิตเรือนแก้วขึ้นในสะดือทะเล ลงไปจำพรรษาในที่นั้นตลอดอายุขัยของท่าน เมื่อพระเจ้าอโศกฯ ทรงสร้างพระวิหารและพระสถูปเจดีย์ 84,000 องค์ โดยอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุที่ทรงขุดหาจากเจดีย์ต่างๆ นำมารวมไว้ที่สถูปเจดีย์นี้

จากนั้นให้มีการฉลองสมโภช 7 ปี 7 เดือน 7 วัน เพื่อให้การฉลองสมโภชเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จึงใคร่จะอาราธนาพระสงฆ์ที่ทรงอิทธิฤทธิ์มาคุ้มครองงาน ให้ปราศจากการรบกวนของพวกมารร้ายต่างๆ โดยเฉพาะภัยจากพญาวัสสวดีมาร ผู้มีฤทธิ์ยิ่งกว่าภูตผีปีศาจทั้งหลาย แต่พระสงฆ์ในนครปาตลีบุตร ไม่มีรูปใดสามารถเป็นผู้คุ้มครองงานได้ มีแต่พระอุปคุตเถระรูปเดียวเท่านั้น จึงตั้งพระตัวแทน 2 รูป ลงไปนิมนต์พระอุปคุตจากใต้สะดือทะเลขึ้นมาคุ้มครอง  ซึ่งการอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นมาช่วยรักษาความสงบ ไม่ให้พญามารมารบกวนในครั้งกระนั้น กลายเป็นประเพณีปฏิบัติมาถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ในความเชื่อทางพุทธศาสนามีอยู่ว่า การทำบุญวันพระใหญ่ ในคืนวันขึ้น 15 ค่ำ ซึ่งตรงกับวันพุธ จะมีสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้น นั่นคือพระอุปคุตท่านจะออกมาบิณฑบาตโปรดสัตว์ หลังจากบำเพ็ญฌานสมาบัติเสวยวิมุตติสุข  ณ โลกใต้สมุทรภายในปราสาทแก้วที่เนรมิตขึ้น เหนือรัตนบัลลังก์ในค่ำคืนวันนั้น

โดยท่านจะแปลงกายเป็นสามเณร ออกจากสมาบัติขึ้นมาบิณฑบาตบนโลกมนุษย์ โปรดสัตว์ผู้ทุกข์ยาก นับจากนั้นมาชาวพุทธจึงนำมาซึ่งความเชื่อ เกิดเป็นประเพณีตักบาตรเที่ยงคืน ตามวัดต่างๆ ในประเทศที่นับถือศาสนาพุทธ โดยได้ยึดถือปฏิบัติสืบมาหลายร้อยปี ซึ่งการตักบาตรในเวลาเที่ยงคืนกับพระสงฆ์ ที่สมมติว่าเป็นพระอุปคุต ว่ากันว่าหากใครได้ตักบาตร และอธิษฐานขอพรสิ่งใดไว้ จะสำเร็จผลโดยง่ายกว่าการอธิษฐานในเวลาปรกติ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อัญเชิญ\'พระอุปคุต\'ขึ้นจากกว๊านพะเยาเตรียมงานแปดเป็งสุดอัศจรรย์เมฆบดบังแดด อัญเชิญ'พระอุปคุต'ขึ้นจากกว๊านพะเยาเตรียมงานแปดเป็งสุดอัศจรรย์เมฆบดบังแดด
  • ผู้ว่าฯนครพนม เผยผลตรวจสอบ \'พระธาตุพนม\' ไร้รอยร้าวจากแผ่นดินไหว ผู้ว่าฯนครพนม เผยผลตรวจสอบ 'พระธาตุพนม' ไร้รอยร้าวจากแผ่นดินไหว
  • พบถ้ำในวัดโบราณยุคเดียวกับพระธาตุพนมเป็นโพรงใต้ต้นโพธิ์ใหญ่เชื่อเป็นถ้ำพญานาค พบถ้ำในวัดโบราณยุคเดียวกับพระธาตุพนมเป็นโพรงใต้ต้นโพธิ์ใหญ่เชื่อเป็นถ้ำพญานาค
  • ฮือฮา!ลูกหมูประหลาด 8 ขา 2 หาง ไม่พลาดจุดธูปเสี่ยงทาย ฮือฮา!ลูกหมูประหลาด 8 ขา 2 หาง ไม่พลาดจุดธูปเสี่ยงทาย
  • ชื่นชมเจ้าอาวาสนำประสบการณ์ 27 ปีในแดนซามูไรสอนภาษาญี่ปุ่นนักเรียนนครพนม ชื่นชมเจ้าอาวาสนำประสบการณ์ 27 ปีในแดนซามูไรสอนภาษาญี่ปุ่นนักเรียนนครพนม
  • พบ\'พระสิวลี\'อรหันต์แห่งโชคลาภ แกะสลักจากไม้องค์แรกในนครพนม พบ'พระสิวลี'อรหันต์แห่งโชคลาภ แกะสลักจากไม้องค์แรกในนครพนม
  •  

Breaking News

'สุวัจน์'ชูครัวอีสาน อาหารไทยกู้ภัยเศรษฐกิจ

พิชิต'ออฟฟิศซินโดรม' ทางออกสำหรับคนวัยทำงานยุคดิจิทัล

(คลิป) กองทัพอากาศ'ไทย-อินโดนีเซีย' ซ้อมรบร่วม พื้นที่อีสานตอนใต้

(คลิป) ‘อิ๊งค์’ขึงขัง! กร้าวไทยมีศักดิ์ศรี ไม่ยอมถูกข่มขู่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved