รีบเช็คให้ไว!!! ตร.เตือนหากมือถือมีอาการแปลกๆอย่าง 5 ข้อนี้ อาจกำลัง'โดนแฮก'

รีบเช็คให้ไว!!! ตร.เตือนหากมือถือมีอาการแปลกๆอย่าง 5 ข้อนี้ อาจกำลัง'โดนแฮก'

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 19.35 น.

24 ก.พ.68 เพจ สืบนครบาล IDMB ได้แจ้งเตือนข้อมูลบ่งชี้ว่ามือถือของท่านอาจกำลังโดนแฮก โดยระบุว่า

- โทรศัพท์มือถือ มีพฤติกรรมแปลกๆ เช่น หน้าจอเปลี่ยนเป็นสีดำ หรือ ขึ้นตัวเลขแปลกๆ เครื่องรีเซตตัวเองบ่อย แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกติ มีการส่งข้อมูลให้ผู้อื่นอัตโนมัติ เป็นต้น


- มีโฆษณา(pop-ups) หรือ ภาพแปลก ขึ้นมาบนหน้าจอ มีมัลแวร์จำนวนมากที่ส่งผ่านเว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดีย ผ่าน Pop-ups โฆษณา ซึ่งเมื่อคลิกแล้วจะนำไปยังเว็บไซต์ที่ฝังมัลแวร์ที่ใช้หลอกให้กรอกข้อมูลส่วนตัว และข้อมูลการเงิน ของเจ้าของเครื่อง ดังนั้น ห้ามกด Pop-ups ที่ผิดปกติ หรือไม่เกี่ยวข้อง ไม่เคยใช้งาน ไม่รู้จักมาก่อน

- เครื่องตอบสนองช้าและเน็ตหมดเร็วผิดปกติ (ที่ไม่ใช่เกิดจากโทรศัพท์รุ่นเก่า)

- มีแอปพลิเคชันแปลกๆ ติดตั้งเองโดยไม่รู้ตัว

- เว็บการพนัน เกมออนไลน์ ส่งมายัง sms หรือแชร์ผ่านอัลบั้มรูป ห้ามกดรับ หรือยืนยัน หรือตกลง ให้กดรายงานว่าเป็นสแปม หรือข้อความขยะ ทันที

วิธีแก้ไข

- ลบแอปฯ ที่ไม่เคยดาวน์โหลด

- แจ้งทุกคนที่เราบันทึกรายชื่อ ว่าอย่ากดลิงก์ใดๆที่ส่งไป

- เปลี่ยนพาสเวิร์ดแอปฯธนาคาร

- รีเซ็ตโทรศัพท์เป็นการตั้งค่าจากโรงงาน

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top