วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ออกแล้ว! ทุเรียนชะนีเกาะช้าง ขายหน้าสวนเริ่มต้น 200 ออนไลน์ 250

ออกแล้ว! ทุเรียนชะนีเกาะช้าง ขายหน้าสวนเริ่มต้น 200 ออนไลน์ 250

วันพุธ ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2568, 14.36 น.
Tag : เกาะช้าง ทุเรียนชะนี
  •  

ออกแล้ว!! ทุเรียนชะนีเกาะช้าง GI ขายหน้าสวนเริ่มต้น 200 บาท ออนไลน์ 250 บาท,เผย ปี 68 ผลผลิตเพิ่มขึ้น 20% ปลายเมษา เตรียามจัดใหญ่เทศกาลชิมทุเรียนชะนีเกาะช้าง

26 มีนาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่สวนทุเรียนก๋งภา ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด นายชัยยันต์ ประวาศวิล อายุ 37 ปี เจ้าของสวนก๋งภา ทุเรียนเกาะช้าง พร้อมทีมงานตัดทุเรียน เริ่มตัดทุเรียนชะนีเกาะช้าง GI (รุ่นหัวดอก) ขายหน้าสวนและขายออนไลน์แล้ว โดยราคาเริ่มต้นหน้าสวน 200 บาท ต่อกิโลกรัม ราคาออนไลน์ 250 บาทต่อกิโลกรัม (ค่าส่งคิดตามจริง) นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยว เดินชมสวนทุเรียน และแวะเวียนซื้อหน้าสวนตลอดทั้งวัน


นายชัยยันต์ กล่าวว่า ในปีนี้ผลผลิตทุเรียนชะนีเกาะช้าง GI ได้ผลผลิตมากกว่าปีที่ผ่าน เนื่องจากสภาพอากาศดี น้ำดี ออกดอกเยอะ และในช่วงนี้เป็นรุ่นหัวดอก (ออกไม่เยอะ) ที่ออกก่อนรุ่นแรก ทำให้ช่วงนี้หลายสวนตัดทุเรียนชะนีเกาะช้าง ออกมาวางขายหน้าสวนกันแล้ว ส่วนราคาอยู่ที่ประมาณ 200 - 250 บาทต่อกิโลกรัม และในช่วงวันที่ 5 - 20 เมษายน 2568 จะเป็นรุ่นแรกที่ทุเรียนชะนีเกาะช้าง ออกพร้อมกันจำนวนมาก ชาวสวนจะตัดส่งขายล้งและแบ่งขายหน้าสวน ให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกาะช้างได้ซื้อทานกัน

นายชัยยันต์ ยังกล่าวต่อ สวนตนเองนอกจากขายหน้าสวนแล้ว ยังมีบริการขายออนไลน์ จะเริ่มต้นกินโลกรัมละ 250 บาท ค่าส่งคิดตามจริง โดยสวนก๋งภา มีทุเรียนหลายสายพันธุ์ เช่น หมอนทอง ชะนี กระดุม พวงมณี และก้านยาว ส่วนสวนอื่นๆขายหน้าสวนและขายออนไลน์เช่นกัน

ขณะที่ผลผลิตทุเรียนบนเกาะช้าง ในปี พ.ศ.2568 ทุกสายพันธุ์เพิ่มขึ้น 20 % คือ 1,611.6 ตัน ทุเรียนพันธุ์ชะนีเกาะช้าง GI มีผลผลิต 595.2 ตัน ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง มีผลผลิต 997.2 ตัน ทุเรียนพันธุ์กระดุม มีผลผลิต 10.8 ตัน ทุเรียนหลายอื่นๆ มีผลผลิตรวม 10 ตัน และในปีนี้อำเภอเกาะช้างเตรียมจัดเทศกาลชิมทุเรียนดี ชะนีเกาะช้าง (GI) ”ครั้งที่ 4 ประจำปี 2568 ในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้ เพิ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงที่ผลผลิตกำลังออกสู่ท้องตลาด



สำหรับ “ทุเรียนชะนีเกาะช้าง” ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อย่างเป็นทางการ จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ตอกย้ำเอกลักษณ์ของผลไม้คุณภาพจากเกาะช้าง จังหวัดตราด ด้วยจุดเด่นเนื้อสีเหลืองทอง รสหวานมัน กลิ่นหอมอ่อน และเนื้อเนียนละเอียด

ปลูกในพื้นที่ภูเขาของเกาะช้าง โดยใช้วิธีเกษตรธรรมชาติ ทำให้ผลผลิตปลอดภัยและมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น เก็บเกี่ยวได้ช่วงเมษายนถึงกรกฎาคมของทุกปี ถือเป็นอีกหนึ่งสินค้า GI ที่สร้างชื่อเสียงให้จังหวัดตราดและกระตุ้นการท่องเที่ยวเชิงเกษตรในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันมีชาวสวนทุเรียนชะนีเกาะช้างที่ขึ้นทะเบียนไว้ทั้งหมด 33 ราย

.012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ตาหลอย\' วัย 70 ปี ขี่ซาเล้งจากอุบลฯถึงตราดแล้ว สุดดีใจได้เล่นน้ำทะเลครั้งแรกในชีวิต 'ตาหลอย' วัย 70 ปี ขี่ซาเล้งจากอุบลฯถึงตราดแล้ว สุดดีใจได้เล่นน้ำทะเลครั้งแรกในชีวิต
  •  

Breaking News

เสียงเตือนจาก‘นักกฎหมาย’ นายกฯในร่างรมต.ใหม่ถวายสัตย์ฯไม่ได้

รวบข้ามจังหวัด! ผู้ต้องหาคดียาเสพติด ขนยาบ้า6ล้านเม็ด

อาลัยครั้งสุดท้าย! 'ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์'ส่ง'คุณแม่มาโจลีน'สู่อ้อมกอดของพระเจ้า

‘อนุทิน’ยันตรวจสอบ‘คดีเขากระโดง’ตามขั้นตอนกม. ไม่รู้‘อธิบดีที่ดิน’โดนกดดันหรือไม่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved