วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ชาวบ้านแห่ส่องเลขน้ำตาเทียนพิธีบวงสรวงโบราณสถานอายุกว่า 500 ปีรับโชคปีใหม่เมือง

ชาวบ้านแห่ส่องเลขน้ำตาเทียนพิธีบวงสรวงโบราณสถานอายุกว่า 500 ปีรับโชคปีใหม่เมือง

วันพฤหัสบดี ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2568, 13.56 น.
Tag : โบราณสถาน ปีใหม่เมือง พะเยา พิธีบวงสรวง เลขน้ำตาเทียน สงกรานต์
  •  

ชาวบ้านแห่ส่องเลขน้ำตาเทียนพิธีบวงสรวงโบราณสถานอายุกว่า 500 ปีรับโชคปีใหม่เมือง

วันที่ 10 เม.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระสงฆ์ชาวบ้านร่องไฮ ต.แมใส อ.เมือง จ.พะเยา ร่วมกันจัดเครื่องเซ่นไหว้อาหารคาวหวานเพื่อจัดทำพิธีบวงสรวงโบราณสถานบ้านร่องไฮที่มีอายุกว่า 500 ปี บริเวณซากพระธาตุแปดเหลี่ยม ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อศิลา ที่ชาวบ้านเคารพนับถือ โดยชาวบ้านจะเชิญพราหมณ์มาทำพิธีขอขมาลาโทษเจ้าที่เจ้าทางที่ปกปักรักษาโบราณสถานและชาวบ้านบริเวณนี้ หลังจากเสร็จพิธีขอขมาลาโทษเจ้าที่เจ้าทางแล้ว จึงทำพิธีบวงสรวงพระธาตุโบราณที่ประดิษฐานหลวงพ่อศิลาและหลวงพ่อศิลามอบโชคให้ชาวบ้าน ซึ่งชาวบ้านได้พากันส่องเลขน้ำตาเทียนขันน้ำมนต์เพื่อนรับโชคปีใหม่เมืองนี้กันคึกคัก ซึ่งแต่ละคนเห็นกันไปคนละเลข 2 เลขแล้วแต่โชคใครโชคมัน


โบราณสถานบ้านร่องไฮ หรือสันธาตุ ตั้งอยู่บริเวณริมกว๊านบ้านร่องไฮ หมู่ 1 ต.แม่ใส อ.เมือง จ.พะเยา เป็นโบราณสถานที่มีซากของวัดร้างในสมัยที่เมืองภูกามยาวเจริญรุ่งเรือง มีช่วงอายุราว 900 ปีอยู่ในสมัยเดียวกันกับวัดติโลกอาราม ในชุมชนเรียกว่า สันธาตุ มีซากโบราณสถานและพบพระพุทธรูปหลวงพ่อศิลาเป็นพระพุทธรูปหินทราย สันนิษฐานว่ามีอายุราว 500 ปี --- 001

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อัญเชิญ\'พระอุปคุต\'ขึ้นจากกว๊านพะเยาเตรียมงานแปดเป็งสุดอัศจรรย์เมฆบดบังแดด อัญเชิญ'พระอุปคุต'ขึ้นจากกว๊านพะเยาเตรียมงานแปดเป็งสุดอัศจรรย์เมฆบดบังแดด
  • ชาวหนองหนองคายร่วมแห่ \'หลวงพ่อพระใส\' กลับพระอุโบสถปิดงานสงกรานต์ 68 ชาวหนองหนองคายร่วมแห่ 'หลวงพ่อพระใส' กลับพระอุโบสถปิดงานสงกรานต์ 68
  • ชาวหนองคาย นทท.แห่สรงน้ำ \'พระใส\' ก่อนกลับไปทำงานหลังสงกรานต์ ชาวหนองคาย นทท.แห่สรงน้ำ 'พระใส' ก่อนกลับไปทำงานหลังสงกรานต์
  • สายมูแห่ขอพรส่องเลขอ่างน้ำมนต์ \'หลวงพ่อปากแดง\' รับปีใหม่ไทยคึกคัก สายมูแห่ขอพรส่องเลขอ่างน้ำมนต์ 'หลวงพ่อปากแดง' รับปีใหม่ไทยคึกคัก
  • ร้อยเอ็ดสรงน้ำพระ 9 วัดรับน้ำพระพุทธมนต์เสริมมงคลชีวิตช่วงเทศการสงกรานต์ปี 68 ร้อยเอ็ดสรงน้ำพระ 9 วัดรับน้ำพระพุทธมนต์เสริมมงคลชีวิตช่วงเทศการสงกรานต์ปี 68
  • เตรียมอัญเชิญหลวงพ่อพระใสงลงจากพระอุโบสถแห่รอบเมืองวันสงกรานต์ 13 เม.ย.นี้ เตรียมอัญเชิญหลวงพ่อพระใสงลงจากพระอุโบสถแห่รอบเมืองวันสงกรานต์ 13 เม.ย.นี้
  •  

Breaking News

ชาวพะเยาฮือฮา! 'กล้วยไข่'ประหลาด ออกเครือคล้าย'พญานาค'

สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ

ด่วน!‘กต.’ย้ำถก‘JBC’ไทย-กัมพูชา ไม่มีประเด็น‘แผนที่ 1:200,000’

เตรียมสวดมนต์ได้เลย! จับตาพรุ่งนี้‘กต.-ผู้แทนไทย’แถลงผล‘JBC’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved