วันที่ 1 พฤษภาคม 2568 จากกรณีมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ในตำบลเหล่าหมี อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร เสียชีวิตลงวันที่ 30 เมษายน 2568 โดยได้มีการสัมผัสโค กระบือ และรับประทานเนื้อวัว และได้มีอาการเป็นไข้และมีตุ่มบริเวณผิวหนัง
จึงได้ไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลดอนตาล เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2568 และทางโรงพยาบาลดอนตาล ได้มีการส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมุกดาหาร และเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยสันนิษฐานเบื้องต้นว่า มีการติดเชื้อโรคแอนแทรกซ์
ต่อมาเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict โดยจ่าพิชิต ได้โพสต์เตือนภัย มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อแอนแทรกซ์ 1 ราย ที่จังหวัดมุกดาหาร โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกประกาศควบคุมโรคแล้ว ล่าสุด พบผู้เสียชีวิตจากเชื้อแอนแทรกซ์ ที่มุกดาหาร หนึ่งราย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกประกาศควบคุมโรคแล้ว
ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า จนท ในพื้นที่ฝากมา เคสแอนแทรกซ์ระบาดในมุกดาหาร เคสนี้นับว่าโชคดีอย่างที่ หมอวินิจฉัยได้ไวมาก เคสนี้ คนไข้มา รพ ด้วยไข้ และมีแผลที่มือ แค่นั้นเอง แต่คุณหมอนนชยา ใจตรง แพทย์ประจำ รพ ชุมชน (เป็นหมอทั่วไป) เห็นแล้วรู้สึกเอะใจ จึงซักประวัติตรวจร่างกายโดยละเอียด
ได้ประวัติว่า คนไข้มีประวัติเลี้ยงวัว และเพิ่งมีการกินเนื้อวัวดิบในงานบุญประเพณีประจำพื้นที่ คุณหมอจึงเอาไปย้อมแกรมดูเชื้อด้วยตัวเอง พบเป็นแกรมบวกชนิดแท่ง หน้าตาแบบในภาพ (สวยงามมาก ตามตำราเป๊ะ)
คุณหมอจึงประสานให้ทาง สสจ และทีมควบคุมโรคมาทำการตรวจสอบและควบคุมโรคทันที จากนั้น ทางผู้ว่าก็รีบประสานทางนายอำเภอออกประกาศห้ามฆ่าสัตว์ในพื้นที่ทันที
ซึ่งนับว่าทันแบบหวุดหวิด เพราะหลังจากนั้นไม่กี่วันจะมีงานบุญใหญ่ประจำอำเภอ ซึ่งเขาจะล้มวัวเอามาทำเมนูกินกัน ถ้าห้ามไม่ทันตอนนั้น ไม่รู้จะมีผู้ติดเชื้อกี่สิบราย อาจเป็นเหมือนที่ สปป ลาว ปีก่อน ที่มีคนติดเชื้อไปครึ่งร้อย แต่ของเราสามารถสกัดไว้ได้ทันก่อนถึงเหตุการณ์นั้น หวังว่าสถานการณ์การติดเชื้อที่มุกดาหารจะดีขึ้นในเร็ววัน และไม่มีเคสเพิ่มกว่านี้อีกแล้ว
007
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 'มุกดาหาร'ประกาศควบคุมโรคแล้ว หลังเสียชีวิต1รายจากเชื้อแอนแทรกซ์ กินเนื้อวัว-ควาย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี