12 มิถุนายน 2568 เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ บุญโต ผู้อำนวยการเชี่ยวชาญ โรงเรียนสุรวิทยาคาร พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางลงพื้นที่ไปยัง หมู่บ้านหนองตะครอง หมู่ที่ 8 ตำบลแสลงพันธ์ อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ โดยมีพิธีการทำบุญขึ้นบ้านหลังใหม่ เพื่อส่งมอบให้กับ 2 เด็กนักเรียนพี่น้อง มีฐานะยากจนแต่เรียนดี โดยเป็นนักเรียนประพฤติดี ขยันเรียน แต่ประสบปัญหาทางฐานะครอบครัว
โดยโครงการดังกล่าวชื่อโครงการว่า “โครงการ เพื่อนช่วยเพื่อน รวมน้ำใจสุรวิทยาคาร” 1บาท1หัวใจสร้างบ้านให้เพื่อน เพื่อสนับสนุนแนวคิดของสถาบันนักเรียนในการจัดโครงการดังกล่าว และระดมทุนผ่านบัญชี “เพื่อนช่วยเพื่อนรวมน้ำใจสุรวิทยาคาร” เพื่อจัดหาทุนสร้างบ้านให้กับนักเรียน ที่ขาดแคลนที่อยู่อาศัยโดยในปีนี้ได้มอบการช่วยเหลือให้แก่ นายฐนันต์ แถวถิม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่4 และ นายฐนัญ แถวทิม นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยทั้ง 2 คน เป็นพี่น้องกัน
ผู้สื่อข่าวได้เดินสำรวจรอบตัวบ้านของเด็กนักเรียนทั้ง2คน โดยสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวทั้ง 2 พี่น้องนี้ มีสภาพบ้านมีลักษณะเล็ก เป็นบ้านกระต๊อบหลังเล็กที่ทำจากไม้ไผ่และไม้ยูคา ปลูกสร้างอยู่บนน้ำ สภาพทรุดโทรม ถ้าฝนตกทีไร หลังคาบ้านมักจะรั่วเป็นประจำ และทำให้ยากต่อการอยู่อาศัย โดยวันนี้ถือว่าน้องทั้ง2คนได้ที่อยู่อาศัยบ้านหลังใหม่ และทางโรงเรียนเตรียมส่งมอบบ้านหลังใหม่ ให้กับ2พี่น้องนักเรียนได้อยู่อาศัยและมีชีวิตที่ดีขึ้นจากเดิม
นายสมศักดิ์ บุญโต ผู้อำนวยการเชี่ยวชาญโรงเรียนสุรวิทยาคาร กล่าวว่า โดยโครงการดังกล่าว เป็นแนวทางนโยบายของทางโรงเรียนสุรวิทยาคาร ร่วมกับภาคีเครือข่ายสภานักเรียน สำหรับนักเรียนคนไหนที่ไม่มีบ้านอยู่ทางโรงเรียนก็จะมีโครงการ “เพื่อนช่วยเพื่อนรวมน้ำใจสุรวิทยาคาร” 1 บาท 1 หัวใจ สร้างบ้านให้เพื่อน นายฐนัญ แถวทิม นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 (พี่ชาย) เป็นถึงนักเรียนทุนพระราชทานเรียนดี เป็นทุนการศึกษาของในหลวง
ทางคณะครูจึงได้ลงพื้นที่มาดูบ้าน จึงพบว่าพี่น้องทั้ง 2 คนมีสภาพความเป็นอยู่ที่ลำบาก และได้หารือกันกับภาคีเครือข่ายสภานักเรียน จึงได้เป็นที่มาของโครงการดังกล่าว และได้การสนับสนุนมาจากภาคีเครือข่าย สมาคมนักเรียนเก่าสุรวิทยาคาร ภาคีเครือข่ายผู้ปกครอง และเครือข่ายอื่นๆอีกมากมาย ร่วมด้วยช่วยกันคนละ 1 บาท 1 หัวใจ เพื่อช่วยเพื่อน บ้านใช้เวลาสร้าง 7 วัน รวมมูลค่าการก่อสร้าง 160,000 บาท นายสมศักดิ์ กล่าว
นายฐนัญ แถวทิม นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 นักเรียนที่ได้รับมอบบ้าน เล่าวว่า สภาพความเป็นอยู่ก่อหน้านี้ เวลาฝนตกทีไรลำบาก นอนแทบไม่ได้และหลังคารั่วทำให้ฝนสาดน้ำเข้ามายังตัวบ้าน รู้สึกดีใจที่ได้รับมอบบ้านในวันนี้ และจะเป็นคนดีแก่สังคมและส่วนรวม
นางสายสุนี อายุ 48 ปี แม่ของนักเรียนทั้ง 2 คน เล่าวว่า ก่อนหน้านี้สภาพความเป็นอยู่ที่บ้านพอจะมีกินมีใช้กับเขาบ้าง แต่ด้วยทางบ้านไปกระกอบธุรกิจเครื่องปั้นดินเผา อยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา ธุรกิจล้มละลายไปไม่รอดเลยกลับมาอยู่บ้าน โดยตนนั้นรู้สึกสงสารลูก เมื่อก่อนกลับมีรายได้ 7,000-8,000 บางวันก็หลักหมื่น ตอนที่กลับมาตั้งหลักที่สุรินทร์มีเงินติดตัวมา 5,000 บาท เพื่อมาตั้งหลักปักฐานอยู่จังหวัดสุรินทร์
บางครั้งหิวข้าวไม่มีเงินติดตัวสักบาทต้องไปหาเศษเหรียญตามกระเป๋าตามเสื้อผ้าได้มาเยอะสุด 20 บาทเพื่อนำไปซื้อไขมาทำอาหารให้ลูกกินไปโรงเรียน เคยไม่มีอะไรกินต้องกินกับน้ำปลา ตนรู้สึกดีใจที่ได้รับบ้านหลังใหม่จาก“เพื่อนช่วยเพื่อนรวมน้ำใจสุรวิทยาคาร”ในครั้งนี้
.012
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี