12 มิถุนายน 2568 จากกรณีที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์เมื่อไม้กั้นที่ช่องทางฟาดหน้ารถผู้ใช้ทาง ที่ด่านฯ บางปะกง ล่าสุดกรมทางหลวงชี้แจงคลิปในสื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่กรณีไม้กั้นช่องทาง ด่านฯ มอเตอร์เวย์ ฟาดหน้ารถเพราะจิ้งจกวิ่งผ่าน ใน 3 ประเด็น ดังนี้ ...
1.กรมทางหลวง โดย กองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง เป็นผู้ดูแลควบคุมกำกับการเก็บเงินค่าธรรมเนียมผ่านทางของทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 และหมายเลข 9 โดยจ้างเหมาเอกชนดูแลและบำรุงรักษา ระบบควบคุมการจัดเก็บเงินค่าธรรมเนียม ทั้งในระบบเก็บเงินแบบเงินสด (MTC) และระบบเก็บเงินแบบอัตโนมัติ (M-Pass/Easy Pass) โดยเอกชนจะต้องเข้ามาดูแลตรวจสอบและบำรุงรักษาระบบฯ ตามรอบของการบำรุงรักษาเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ในกรณีที่เกิดปัญหา เอกชนจะต้องเร่งเข้าซ่อมแซมแก้ไข เพื่อให้ระบบฯ กลับมาใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพโดยเร็ว
2.กรมทางหลวงได้ตรวจสอบข้อมูลภาพในคลิปวิดีโอตามข่าว พบว่าช่องเก็บเงินอัตโนมัติ (M-Pass/Easy Pass) ที่ด่านฯ บางปะกง 2 ช่องทาง EN03 ในวันที่เกิดเหตุวันที่ 31 พฤษภาคม 2568 นั้น ซึ่งตลอดระยะเวลา 1 ปี ที่ผ่านมา ไม่เคยพบกรณีไม้กั้นที่ช่องทางฟาดหน้ารถผู้ใช้ทางมาก่อน เหตุการณ์ดังกล่าวจึงเป็นครั้งแรกที่ด่านฯ บางปะกง
จากปัญหาดังกล่าว สามารถแบ่งประเด็นปัญหาสรุปได้เป็น 2 ประเด็น ดังนี้ ...
ประเด็นที่ 1 ปัญหาที่เกิดจากระบบฯ กรมทางหลวง โดยกองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง จะเร่งดำเนินการกำกับดูแลและกำชับให้เอกชนผู้รับจ้างดำเนินการตรวจสอบระบบที่ช่องทางของด่านฯ บางปะกงใหม่ทั้งหมด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ทาง
ประเด็นที่ 2 การให้ข้อมูลและการสื่อสารกับผู้ใช้บริการหน้างาน จากเนื้อข่าวพบว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ให้ข้อมูลขั้นตอนการปฏิบัติงานของด่านฯ คลาดเคลื่อน ทั้งนี้ กรมทางหลวงจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากไม่ปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติ ก็จะมีการลงโทษตามระเบียบต่อไป พร้อมทั้งมีการว่ากล่าวตักเตือน กำชับให้พนักงานให้ดำเนินการตามขั้นตอนการปฏิบัติงานของด่านเก็บเงินค่าธรรมเนียมผ่านทางที่กำหนดโดยเคร่งครัดต่อไป ทั้งนี้จะดำเนินการจัดการฝึกอบรมเพื่อกำชับก่อนการปฏิบัติงานหน้างานทุกวัน
3.สำหรับขั้นตอนการดำเนินการของกรมทางหลวงเมื่อเกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าว กรมทางหลวงจะดำเนินการชดเชยค่าเสียหายทั้งหมดให้กับผู้เสียหาย ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของเอกชนผู้รับจ้าง
กรณีที่เกิดขึ้นนี้ ในเบื้องต้นผู้อำนวยการฝ่ายจัดเก็บเงินค่าธรรมเนียมผ่านทางได้มีการโทรศัพท์ติดต่อประสานงานเพื่อชดเชยค่าเสียหายแล้ว ซึ่งผู้เสียหายไม่ติดใจและไม่ขอรับการชดเชยจากกรมทางหลวง แต่ต้องการให้หน่วยงานปรับปรุงระบบฯ ให้มีประสิทธิภาพต่อไป เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้กับผู้ใช้บริการรายอื่นอีกในอนาคต
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี