จากนักโทษสู่ครูดนตรี 'เสก โลโซ' เผยเตรียมใจมานานกว่า 7 ปี ก่อนเข้ามามีชีวิตในเรือนจำ พร้อมวอนสังคมให้โอกาสผู้ก้าวพลาด ตอนนี้รับบทครูสอนดนตรีให้น้องๆ
ประชาสัมพันธ์ กรมราชทัณฑ์ เผยคลิปในตอน ราชทัณฑ์แหกหัก EP.4 ตอน เสียงจากคนหลังกำแพง โดย เสกสรรค์ ศุขพิมาย (เสก โลโซ)
ก่อนที่จะเข้ามาอยู่ในเรือนจำ มีความคิดอย่างไรเกี่ยวกับคุก เมื่อเข้ามาจริงๆแล้ว อะไรคือความแตกต่าง ?
เสก โลโซ เล่าว่า เตรียมใจสำหรับการต้องโทษมานานกว่า 7 ปี นับตั้งแต่ศาลชั้นต้นมีคำตัดสิน ซึ่งทำให้เขารู้สึกเหมือนติดคุกมาแล้วในใจ "มีน้องๆ ที่เคยผ่านเรือนจำมาเล่าให้ฟังว่าข้างในค่อนข้างลำบากทีเดียว" แต่เมื่อได้ก้าวเข้ามาสู่เรือนจำจริงๆ กลับพบกับประสบการณ์ที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง "พอได้เข้ามาอยู่แล้ว ผมได้เจอความรักความเข้าใจและความช่วยเหลือแบ่งปันกัน ก็รู้สึกว่าปรับตัวได้เร็ว แล้วก็ไม่น่ากลัวอย่างที่เพื่อนๆ น้องๆ เคยเล่ากันมา"
การปรับตัวเป็นไปในทิศทางใด เมื่อก้าวเข้าสู่เรือนจำ ?
ภายในเรือนจำ เสก โลโซ ไม่ได้อยู่อย่างว่างเปล่า รับหน้าที่เป็นผู้สอนดนตรีให้กับผู้ต้องขังคนอื่นๆ รวมถึงการแต่งเพลงเพื่อให้กำลังใจพวกเขา "ผมเองก็ได้รับหน้าที่ให้สอนน้องๆ เล่นดนตรี แล้วก็แต่งเพลงให้กำลังใจน้องๆ ที่เป็นนักโทษ" นอกจากนี้ เขายังมีโอกาสได้อัดรายการโทรทัศน์ ซึ่งทำให้เขารู้สึกว่าตนเองมีงานและหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ "ก็รู้สึกว่าตัวเองมีงานหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบนะครับ ก็รู้สึกว่าตัวเองโอเค"
เมื่อต้องมารับบทบาทผู้ก้าวพลาดแบบนี้ รู้สึกอย่างไร ?
เสกยอมรับว่า ช่วงแรกเขามานอนไม่ค่อยหลับ แต่เพียงไม่กี่วันก็สามารถแต่งเพลง "ฉันคือกำลังใจ" ได้สำเร็จ ซึ่งเป็นเพลงที่หลายคนน่าจะเคยรับชมและรับฟัง
ด้วยความที่เป็นศิลปินชื่อดัง เพื่อนพี่ๆน้องๆข้างในนี้ ให้การต้อนรับอย่างไรบ้าง ?
เสกเน้นย้ำถึงปรัชญาในการใช้ชีวิตที่ว่า "ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ผมก็ทำประโยชน์ให้องค์กรนั้นๆ อยู่ข้างนอกก็ร้องเพลงให้แฟนคลับได้ฟัง พอเข้ามาในนี้ผมก็เขียนเพลงที่เกี่ยวกับกำลังใจ เขียนเพลงเกี่ยวกับผู้ต้องขังอยู่ในนี้ และก็เป็นอาจารย์สอนน้องๆ ฝั่งการศึกษา รู้สึกว่าเรามีหน้าที่ที่ค่อนข้างดีทีเดียวที่อยู่ในเรือนจำแห่งนี้"
ทุกคนที่ก้าวพลาดจะสามารถกลับคืนสู่สังคมได้จริงหรือไม่ ?
การผิดพลาดมีกันทุกคน แต่ผมเชื่อว่านักโทษผู้ที่ผ่านเรือนจำมา ก็สามารถที่จะออกไปใช้ชีวิตในสังคมด้านนอกได้ เรียกว่าสังคมเปิดโอกาสให้ครับ
เสก โลโซ ยังทิ้งท้ายด้วยว่า " ผมขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ เพื่อนๆ พี่ๆ นักโทษทุกคนนะครับ ที่อยู่ที่นี่และชมอยู่นะครับ ขอให้ทุกคนมีความตั้งใจที่จะเป็นคนดี แล้วก็ปฏิบัติตัวอย่างถูกระเบียบเรียบร้อยในเรือนจำ เชื่อฟังผู้คุมที่ดูแลเราอยู่นะครับ เท่านั้นเพียงพอที่จะอยู่ในที่นี่ได้อย่างดีงาม .... ผมต้องขอโอกาสจากสังคมนะครับว่า คนที่เป็นนักโทษหรือผ่านเรือนจำมานะครับ ไม่ได้เป็นคนที่ไม่ดีไปซะทุกคน ก็อยากให้สังคม บริษัทห้างร้านต่างๆ ที่จะรับเข้าไปทำงาน เปิดใจให้กว้าง เปิดโอกาสให้พวกเขาด้วยนะครับ"
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี