วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ชาวบุรีรัมย์กลับจากศูนย์อพยพผงะ! เจอบิลค่าไฟ 2,000 บาทถามรัฐบาลเยียวยาแบบไหน

ชาวบุรีรัมย์กลับจากศูนย์อพยพผงะ! เจอบิลค่าไฟ 2,000 บาทถามรัฐบาลเยียวยาแบบไหน

วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 15.04 น.
Tag : ค่าไฟ ชาวบ้านเดือดร้อน บุรีรัมย์ ภัยชายแดน มาตรการเยียวยา
  •  

ชาวบ้านอำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งอพยพหนีภัยจากสถานการณ์ความไม่สงบตามแนวชายแดน ต้องตกใจหลังกลับเข้าบ้านและได้รับบิลค่าไฟฟ้าสูงถึงกว่า 2,000 บาท ทำให้เกิดความกังวลว่าจะต้องจ่ายค่าไฟที่สูงลิ่ว ทั้งที่รัฐบาลเคยประกาศว่าจะงดเว้นค่าสาธารณูปโภคเป็นเวลา 2 เดือน

วันที่ 20 สิงหาคม 2568 ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในเขตอำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ปะทะระหว่างทหารไทยและทหารกัมพูชาเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา


ชาวบ้านหลายครัวเรือนที่กลับจากศูนย์พักพิงชั่วคราวต้องพบกับบิลค่าไฟฟ้าที่มีค่าใช้จ่ายสูงถึง 1,000 - 2,000 บาท ทำให้เกิดคำถามและข้อสงสัยถึงมาตรการเยียวยาของรัฐบาลที่ประกาศไว้ว่าจะงดเว้นการเก็บค่าน้ำและค่าไฟฟ้าให้กับผู้ได้รับผลกระทบเป็นเวลา 2 เดือน

นายวิทยา ส่วงเมา อายุ 38 ปี ชาวบ้านจากตำบลจันทบเพชร เล่าว่า ในช่วงที่ต้องอพยพไปอยู่ที่ศูนย์พักพิง ถึงแม้จะได้รับการดูแลอย่างดี แต่ก็ยังมีความกังวลเรื่องบ้านและทรัพย์สินที่ต้องทิ้งไว้ เมื่อทราบข่าวว่ารัฐบาลจะงดเก็บค่าน้ำค่าไฟเป็นเวลา 2 เดือนก็รู้สึกดีใจ แต่พอมาเห็นบิลค่าไฟวันนี้ก็ตกใจมาก เพราะไม่มีเงินเพียงพอที่จะจ่าย

นายวิทยา กล่าวว่า ตอนนี้คงต้องรอเงินเยียวยาครอบครัวละ 3,000 บาท เพื่อนำมาใช้จ่ายค่าไฟ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะได้รับเงินเมื่อใด จึงอยากให้รัฐบาลชี้แจงเรื่องมาตรการงดเก็บค่าน้ำค่าไฟที่ได้ประกาศไว้ว่าจะช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากเหตุการณ์ความไม่สงบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ และอุบลราชธานี

สำหรับมาตรการเยียวยาที่รัฐบาลเคยประกาศไว้ ประกอบด้วย 1.งดเว้นค่าสาธารณูปโภค ประสานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) งดเว้นการเก็บค่าไฟฟ้าและค่าน้ำประปาเป็นเวลา 2 เดือน (กรกฎาคม-สิงหาคม) ในพื้นที่ประสบภัย 2.เพิ่มเงินเยียวยาผู้สูญเสีย เจ้าหน้าที่รัฐได้รับ 10 ล้านบาทต่อราย และประชาชนได้รับ 8 ล้านบาทต่อราย ผู้บาดเจ็บสาหัสเจ้าหน้าที่รัฐได้รับ 5 แสนบาท และประชาชนได้รับ 4 แสนบาท และ 3.ขยายงบฉุกเฉิน เพิ่มวงเงินทดรองราชการให้ผู้ว่าราชการจังหวัด 7 จังหวัดชายแดนเป็นจังหวัดละ 100 ล้านบาท (จากเดิม 20 ล้านบาท) รวมถึงเตรียมอนุมัติเบี้ยเลี้ยงสำหรับชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) รวม 32,740 นาย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ดราม่า\'กักตุนของบริจาค\'ศูนย์อพยพสุรินทร์จบลงด้วยดี! ผู้โพสต์นำดอกไม้ขอโทษยอมรับผิด ดราม่า'กักตุนของบริจาค'ศูนย์อพยพสุรินทร์จบลงด้วยดี! ผู้โพสต์นำดอกไม้ขอโทษยอมรับผิด
  • หนุ่มวัย 15 บึ่ง จยย.459 กม.จากกำแพงเพชรมาหาสาวที่บุรีรัมย์ น้ำมันดันหมดเลยอดเจอหน้า หนุ่มวัย 15 บึ่ง จยย.459 กม.จากกำแพงเพชรมาหาสาวที่บุรีรัมย์ น้ำมันดันหมดเลยอดเจอหน้า
  • เรียกครูหนุ่มทำคลิปสั้นเลียนแบบพระมาปรับทัศนคติ เผยยอดวิวไม่ขึ้น แต่ทัวร์ลงหนักมาก เรียกครูหนุ่มทำคลิปสั้นเลียนแบบพระมาปรับทัศนคติ เผยยอดวิวไม่ขึ้น แต่ทัวร์ลงหนักมาก
  • ทัวร์ลงครูหนุ่มบุรีรัมย์ทำคอนเทนต์เลียนแบบเหตุการณ์ปะทะชายแดนพระตกใจวิ่งหนีระเบิด ทัวร์ลงครูหนุ่มบุรีรัมย์ทำคอนเทนต์เลียนแบบเหตุการณ์ปะทะชายแดนพระตกใจวิ่งหนีระเบิด
  • บุรีรัมย์เก็บกู้ทำลาย! \'ทุ่นระเบิด-จรวดBM21\' ตกค้างจากเหตุการณ์สู้รบแนวชายแดน บุรีรัมย์เก็บกู้ทำลาย! 'ทุ่นระเบิด-จรวดBM21' ตกค้างจากเหตุการณ์สู้รบแนวชายแดน
  • วงดนตรีรถแห่ในบุรีรัมย์ประกาศงดเล่นเพลงกัมพูชา แสดงจุดยืนป้องศักดิ์ศรีประเทศ วงดนตรีรถแห่ในบุรีรัมย์ประกาศงดเล่นเพลงกัมพูชา แสดงจุดยืนป้องศักดิ์ศรีประเทศ
  •  

Breaking News

คนเขมรประกาศจะแบน Starbucks เพราะใช้นมไทย แล้วอังเคิลจะเอากาแฟที่ไหนโพสต์

สื่อนอกเผย! 'อีลอน มัสก์'เบรกแผนจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่

'วันนอร์'ดูปรับปรุงภูมิทัศน์หน้าสภาฯ เพื่อเตรียมอัญเชิญประดิษฐาน'พระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่7'

'หนุ่ม กะลา'เดือดจัด! ลั่น'จะฟ้องให้ตัวแห้งเลย' หลังเจอชาวเน็ตแซะแรง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved