วันพุธ ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
สร้างความเข้าใจ! 9 นักกิจกรรมถูกฟ้องคดียุยงปลุกปั่น ไม่ใช่เพราะแต่งชุดมลายู

สร้างความเข้าใจ! 9 นักกิจกรรมถูกฟ้องคดียุยงปลุกปั่น ไม่ใช่เพราะแต่งชุดมลายู

วันพุธ ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 16.51 น.
Tag : ชุดมลายู นักกิจกรรม ยุยงปลุกปั่น ศาลจังหวัดปัตตานี เสริมสุขกษิติประดิษฐ์
  •  

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2568 นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโส และผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคง ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก "Sermsuk Kasitipradit" ระบุว่า ทำผิดกฎหมายในคดียุยงปลุกปั่น ไม่ใช่เพราะแต่งชุดมลายู

หลังศาลจังหวัดปัตตานีนัดสืบพยานในคดีที่พาดพิงถึงแกนนำนักกิจกรรม 9 คน หลายกระแสข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ได้เผยแพร่ข้อมูลคลาดเคลื่อนว่า นักกิจกรรมทั้ง 9 คนถูกฟ้องเนื่องจาก “การแต่งกายชุดมลายู” หรือ “แสดงออกทางวัฒนธรรมในพื้นที่สาธารณะ” ซึ่ง ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และอาจสร้างความเข้าใจผิดในสังคม


กรณีนี้เกิดขึ้นจากกิจกรรมที่จัดโดย “สมัชชาประชาสังคมเพื่อสันติภาพ (CAP)” เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 บริเวณหาดวาสุกรี อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เจ้าหน้าที่พบว่ากิจกรรมดังกล่าว มีเนื้อหาและการแสดงออก ที่เข้าข่ายยุยงปลุกปั่น เช่น การแสดงธงของกลุ่มแบ่งแยกดินแดน (BRN), การกล่าวถ้อยคำบนเวที เช่น “เยาวชนต้องลุกขึ้นสู้เพื่อเอกราชปาตานี”, การประกาศให้ “วันรายอที่ 3” เป็น “วันเยาวชนแห่งชาติปาตานี” รวมถึงการร้องเพลงปลุกใจที่มีเนื้อหาชักชวนให้รวมตัวต่อต้านรัฐ

ในคดีนี้คณะพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานและมีความเห็นควรส่งฟ้องผู้จัดกิจกรรมรวม 9 คน ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ร่วมกันทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือด้วยวิธีอื่นใดอันมิใช่กระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญหรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต (2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร (3) เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดต่อกฎหมายแผ่นดิน , มาตรา 209 ความผิดฐานร่วมกันเป็นอั้งยี่ , มาตรา 210 ความผิดฐานร่วมกันเป็นซ่องโจร และดำเนินคดีตาม พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน กรณีการชุมนุมฝ่าฝืนมาตรการการป้องกันโรคโควิด-19

ศาลจังหวัดปัตตานีได้นัดสืบพยานทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลยอย่างต่อเนื่อง 9 ครั้ง คือ ในห้วงวันที่ 29 - 31 กรกฎาคม 2568 (จำนวน 3 ครั้ง), วันที่ 5 - 6 สิงหาคม 2568 (จำนวน 2 ครั้ง) และวันที่ 26 - 29 สิงหาคม 2568 (จำนวน 4 ครั้ง) โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2568 เป็นอีกหนึ่งวันในการสืบพยานที่อยู่ในแผนดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม ในขณะเดียวกันยังคงมีสื่อสังคมออนไลน์แนวร่วมกลุ่มแกนนำของผู้จัดกิจกรรมพยายามนำเสนอข้อมูลบิดเบือนชี้นำสังคมให้เกิดความเข้าใจผิดว่า คดีนี้เกี่ยวข้องกับ “การแต่งชุดมลายู” หรือ “กิจกรรมวัฒนธรรมในพื้นที่” ซึ่ง ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และอาจสร้างความสับสนแก่ประชาชน โดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอยืนยันว่า ไม่ใช่คดีที่เกี่ยวข้องกับการแต่งกายชุดมลายู ตามที่มีความพยายามสร้างความเข้าใจคลาดเคลื่อนในสื่อสังคมออนไลน์บางสื่อ

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยืนยันว่าไม่ได้ดำเนินคดีกับใครเพียงเพราะการแต่งกายแบบมลายู หรือการแสดงอัตลักษณ์ท้องถิ่น ในทางตรงกันข้าม กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้พยายามส่งเสริมอัตลักษณ์ การแต่งกาย ศาสนา ภาษา วัฒนธรรม ของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ดังจะเห็นได้จากการกำหนดงานการส่งเสริมการอยู่ร่วมกันภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรมที่เข้มแข็ง ซึ่งเป็นหนึ่งในงานนโยบายสำคัญของผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน หน่วยงานรัฐพร้อมเปิดรับข้อเสนอเชิงสร้างสรรค์ และยังคงสนับสนุนอัตลักษณ์ของประชาชนในพื้นที่ เพื่อร่วมสร้างสันติสุขและความเข้าใจที่ถูกต้องในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จึงขอสร้างความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนอีกครั้งว่า คดีดังกล่าวเป็น “คดียุยงปลุกปั่น” ที่มีรายละเอียดการปฏิบัติในกิจกรรมอันมีลักษณะขัดต่อกฎหมาย ขอให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลอย่างรอบคอบ ไม่หลงเชื่อข่าวสารที่บิดเบือน

Cr. ศป.ชส.กอ.รมน.ภาค4สน.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

(คลิป) เรื่องเศร้า! 'ชาวบ้านเขมรสุดยากจน' แต่'ฮุนเซน'มีนาฬิการวม 1,200 ล้านบาท

'บิ๊กเต่า'เผยพบเส้นเงินวัด 1,000 ล้าน โยงคนใกล้ชิด'ทิดจอร์จ'กว่า 30 คน

ด่วน! ขอรับบริจาคเลือด 'กรุ๊ปโอ' ช่วย 'พลทหารอดิศร' ที่โรงพยาบาลสุรินทร์

'ท่อประปาแตก' กลางสี่แยกราชปรารภ พื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved