กลับบ้านคนสุดท้าย 'สิบเอกอภิวัฒน์'โดนสะเก็ดระเบิด ลั่นจะไปปกป้องอธิปไตยเหมือนเดิม

กลับบ้านคนสุดท้าย 'สิบเอกอภิวัฒน์'โดนสะเก็ดระเบิด ลั่นจะไปปกป้องอธิปไตยเหมือนเดิม

วันพฤหัสบดี ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 09.26 น.

สิบเอก อภิวัฒน์ ชาญประโคน ผู้กล้าคนสุดท้ายที่รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลสุรินทร์ วันนี้เตรียมกลับบ้านเนื่องจากร่างกายหายและกลับมาแข็งแรง จาการบาดเจ็บโดนสะเก็ดระเบิดที่ปราสาทตาเมือนธม เมื่อวันที่ (24ก.ค.68) ทางคณะแพทย์ได้ดูแลรักษากว่า2เดือน เจ้าตัวกล่าวทั้งความภาคภูมใจ “หลังจากนี้จะขอกลับไปทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตยเหมือนเดิม”

16 ตุลาคม 2568 เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ อาคาร 9 ชั้นที่ 6 โรงพยาบาลสุรินทร์ นพ.ชวมัย สืบนุการณ์ (ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์) พร้อมคณะทีมแพทย์โรงพยาบาลสุรินทร์ ร่วมยินดีและส่งกำลังใจให้กับสิบเอก อภิวัฒน์ ชาญประโคน อายุ 35 ปี สังกัดหน่วย รพศ.1ลพบุรี ที่บาดเจ็บจากการโดนสะเก็ดระเบิดลูกคอ 82ของกัมพูชายิงเข้าใส่เมื่อเวลา07.30น.วันที่ (24ก.ค.68) บริเวณปราสาทตาเมือนธม โดยตอนนี้อาการของ สิบเอก อภิวัฒน์ ชาญประโคน ถือว่าหายเกือบ100%แล้วและเดินได้


วันนี้ทางครอบครัวมีพ่อแม่และน้องสาวคอยให้กำลังใจ เป็นวันแรกที่เจ้าตัวได้กลับมาสวมใส่เครื่องแบบทหารเต็มยศ หลังจากที่ไม่ได้สวมใสมาเกือบ3เดือนเนื้องจากต้องนอนพักรักษาตัว ซึ่งทางครอบครัวรู้สึกตื้นตันใจมาก ที่ได้เห็นลูกชายแต่งชุดทหารอีกครั้ง และขอบคุณทางโรงพยาบาลสุรินทร์ โดยเฉพาะ นพ.ชวมัย สืบนุการณ์ (ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์) พร้อมทีมแพทย์ทุกหน่วย ที่คอยดูแลรักษาลูกชายอย่างใกล้ชิด จนลูกชายกลับมาเดินได้อีกครั้ง หลังจากนี้ก็ขอให้ลูกชายกลับไปทำหน้าที่อย่างเต็มกำลังเพื่อรักษาประเทศชาติของเรา ต่อมานพ.ชวมัย สืบนุการณ์ ได้มอบวัตถุมงคล หลวงปู่ดุลย์ และ พระจอมสุรินทร์ ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสุรินทร์ให้กับ สิบเอกอภิวัฒน์ ชาญประโคน เป็นที่ระลึกเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้ ในการปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประเทศชาติต่อไป

สิบเอก อภิวัฒน์ ชาญประโคน อายุ 35 ปี เล่าวว่า ขอบคุณ นพ.ชวมัย สืบนุการณ์ (ผอ.รพ.สุรินทร์)พร้อมทีมแพทย์ ที่ดูแลรักษาจนตอนนี้ตนเองกลับมาเดินได้จากที่เดินไม่ได้ ตอนนี้รู้สึกดีใจที่ได้กลับมาสวมใส่เครื่องแบบทหารอีกครั้ง หลังจากที่โดนสะเก็ดระเบิดลูกคอ82 ของประเทศกัมพูชายิงใส่จากการประทะเมื่อวันที่24ก.ค.68 ที่ปราสาทตาเมือนธม ตอนนั้นตนคิดว่าตัวเองไม่น่ารอด เนื่องจากเส้นเลือดแดงใหญ่บริเวณขาขวาขาดและเสียเลือดมาก จนต้องรีบสงตัวมารักษาต่อด่วนที่โรงพยาบาลสุรินทร์ และทางผอ.โรงพยาบาลสุรินทร์พร้อมทีมแพทย์ได้รับตัวก่อนไปรักษาและเร่งผาตัดและต่อเส้นเลือดได้จนสำเร็จ ซึ่งตนเองนอนพักรักษาตัว 2 เดือน10วันตั้งแต่บาดเจ็บ ตอนนี้ร่างกายฟื้นประมาณ95%แล้วก่อนเดินให้ผู้สื่อข่าวดู และหลังจากนี้ตนพร้อมกลับไปปฏิบัติหน้าที่ปกป้องอธิปไตยอย่างชายชาติทหารเหมือนเดิม

นพ.ชวมัย สืบนุการณ์ ผู้อำนวยการณ์โรงพยาบาลสุรินทร์ กล่าวว่า ทหารที่รักษาตัวโรงพยาบาลสุรินทร์คนสุดท้ายได้ออกจากโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อย ด้วยความแข็งแรงนั้นคือ สิบเอกอภิวัฒน์ ชาญประโคน อายุ 35 ปี ซึงได้รับตัวมารักษาตั้งแต่วันแรกที่มีการยิงประทะที่ปราสาทตาเมือนธม (24ก.ค.68) และมีสภาวะเส้นเลือดฉีกขาดและได้ดูแลอย่างสำเร็จ และหายเป็นที่เรียบร้อยดี และรู้สึกภูมิใจมากที่ได้ดูแลทหารอย่างเต็มที่พร้อมกับที่แพทย์พยาบาล และโอกาสนี้เป็นโอกาสที่ได้แจ้งมายังพี่น้องประชาชนที่ยังเป็นห่วงน้องๆทหารที่บาดเจ้บจาการสุ้รบ และรายนี้เป็นรายสุดท้าย รู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่ง และร่วมส่งกำลังใจแนวหน้าทุกหน่วยที่เสียสละปกป้องผืนแผ่นดินไทยเรา.

012

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top