วันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
เปลวไฟแห่งศรัทธา! อ๊ามจุ๊ยตุ่ยเต้าโบ้เก้งจัดพิธีลุยไฟ สะท้อนความเชื่อกินเจภูเก็ต

เปลวไฟแห่งศรัทธา! อ๊ามจุ๊ยตุ่ยเต้าโบ้เก้งจัดพิธีลุยไฟ สะท้อนความเชื่อกินเจภูเก็ต

วันอังคาร ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 07.29 น.
Tag : กินเจภูเก็ต พิธีลุยไฟ อ๊ามจุ๊ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง
  •  

28 ตุลาคม 2568 เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม เวลา 20.00 น. ที่บริเวณสนามหญ้า ถนนหลวงพ่อ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ได้ประกอบพิธีโก้ยโห้ย หรือพิธีลุยไฟ ในงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2568 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-29 ตุลาคม 2568โดยมีคณะกรรมการศาลเจ้าฯ ตลอดจนพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่แต่งกายด้วยชุดขาวเข้าร่วมชมเป็นจำนวนมาก


สำหรับพิธีลุยไฟถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ เป็นการแสดงถึงอิทธิฤทธิ์ที่บังคับไฟไม่ให้ร้อนหรืออาจถือว่าเป็นไฟทิพย์ ใช้ชำระความสกปรกของร่างกายให้บริสุทธิ์ โดยผู้ที่ร่วมลุยไฟของศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยในครั้งนี้ มีทั้งคนประทับทรง หรือม้าทรง และประชาชนโดยทั่วไปที่มั่นใจว่าตัวเองสะอาดแล้ว ทั้งกาย วาจา และใจ โดยการวิ่งหรือเดินผ่านไปบนกองถ่านร้อนๆ

อย่างไรก็ตาม ก่อนเข้าสู่พิธีลุยไฟได้มีการอัญเชิญองค์กิ้วอ๋องไต่เต่ จากศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง มายังบริเวณพิธีเพื่อให้พรแก่ร่างทรง หรือม้าทรง และผู้ที่เข้าร่วมพิธีดังกล่าว.

012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

มาดูโร อดีตผู้นำเวเนฯ โพสต์ X ครั้งแรก จากในเรือนจำสหรัฐฯ

เฉลยแล้วที่ไหน! บุ๋ม ปนัดดา ตื่นเต้น เขียนใบสมัครงานในรอบ 30 ปี

ไทยคู่ฟ้า แจงยิบ เปิดความจริง ราคาน้ำมันไทย ทำไมต้องอิงสิงคโปร์

สุรเดช ฟันธง วิกฤตพลังงานประเทศ พีระพันธุ์ ช่วยได้ แนะ นายกฯ เชิญมาร่วมรัฐบาลคุม ก.พลังงาน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved