วันพฤหัสบดี ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2569
29 มกราคม 2569 นายบุญเชิด สรแสง นายอำเภอเกาะช้าง เปิดเผยว่า หลังจากเดินทางมารับตำแหน่งนายอำเภอเกาะช้างแล้ว พบว่า อำเภอเกาะช้างมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเดินทางท่องเที่ยวกันปีละนับล้านคน และสร้างรายได้ให้กับจังหวัดและอำเภอเกาะช้างมาก ด้วยความสวยงามทางธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ทั้งน้ำทะเล ชายหาด ป่าไม้ หรือ ประการังใต้ทะเล แต่สิ่งที่ยังขาดหายไปก็คือ สิ่งดึงดูดทางการท่องเที่ยวที่เป็นสัญลักษณ์ทางการท่องเที่ยวของเกาะช้าง จึงหารือร่วมกันกับทาง อพท.ตราด และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด เพื่อดำเนินการในเรื่องนี้ ด้วยการจัดการประกวดสัญลักษณ์หรือมาสคอตขอลเกาะช้างขึ้น และได้มีการดำเนินการประกวดและได้ผู้ชนะการประกวดออกแบบ ซี่งจะใช้เป็นมาสคอตในการโปรโมทการท่องเที่ยวของเกาะช้างต่อไป
.jpg)
“การทำเพื่อมาสคอตเกาะช้าง เพื่อสร้างสัญลักษณ์การจดจำ (Brand Identity) สร้างตัวแทนที่สะท้อนถึงอัตลักษณ์ของเกาะช้าง (เช่น ช้าง หรือทรัพยากรทางทะเล) ให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์: ใช้มาสคอตเป็นสื่อกลางในการรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อม และโปรโมทแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ บนเกาะช้างกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรม และสร้างโอกาสทางธุรกิจผ่านสินค้าที่ระลึก (Merchandise) ของมาสคอตสร้างปฏิสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยว ใช้มาสคอตเป็นตัวแทนในการต้อนรับและมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้มาเยือนทุกเพศทุกวัย จึงได้มีการจัดประกวดออกแบบมาสคอตเกาะช้าง จนได้ผู้ชนะเลิศ นำสู่การเปิดตัว “น้องพลายเกาะ” มาสคอตเกาะช้างในครั้งนี้”

ด้านนายรักศักดิ์ นวพรภักดี ผู้ชนะการออกแบบมาสคอตเกาะช้าง “น้องพลายเกาะ” กล่าวว่า การออกแบบเลือกใช้ “ช้าง” เป็นคาแรคเตอร์เพื่อสื่อถึงความเป็น "เกาะช้าง" ได้อย่างชัดเจน เชื่อมโยงความเป็นธรรมชาติ สัตว์ และความเป็นอยู่วิถีชีวิตของผู้คนรวมไว้ในการออกแบบให้ สามารถเข้าถึงได้ง่าย สามารถนำไปใช้ร่วมประชาสัมพันธ์ในชื่อต่างๆได้ง่าย โดยตัวของ “น้องพลายเกาะ” จะออกแบบหมวกให้มีรูปทรงเหมือนเกาะ มีต้นไม้ลักษณะเหมือนต้นมะพร้าว ประดับด้วยดอกไม้ กฤษณา (ดอกไม้ประจำจังหวัดตราด) ซึ่งเป็นจังหวัดที่ ตั้งของ "เกาะช้าง" ใช้สีเขียว (แทนพืชพรรณธรรมชาติ) สีครีม(แทนหาดทราย) ทอดผ่านไปส่วนของตัวมาสคอต ซึ่งเป็น “ข้างสีฟ้า” แทนความสวยงามของท้องทะเล ซึ่ง เป็นจุดเด่นของ “เกาะช้าง” ทั้งยังแสดงถึงความสุขและ ความบริสุทธิ์อีกด้วย

ทั้งนี้ “น้องเกาะช้าง” จะสามารถสวมใส่เสื้อผ้าปรับเปลี่ยนได้ ไปตามกิจกรรมที่มีมากมายบนเกาะ หรือประเพณีต่างๆได้ตามความเหมาะสม เพื่อสามารถนำไปประยุกต์ใช้ร่วม กับงานต่างๆได้ง่ายและมีความสอดคล้องกันเพื่อให้น้องพลายเกาะ เป็นเสมือนตัวแทนเกาะช้างที่จะพาทุกคนไปสัมผัสถึงความสวยงามและเสน่ห์ เฉพาะตัวของเกาะช้างใช้กับทุกคนที่ได้มาเยือน
ที่ผ่านมานายพิริยะ ฉันทดิลก ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด พร้อมด้วยดร.สมจินต์ ชาญกระบี่ รองผู้อำนวยการ ด้านปฏิบัติการ ปฏิบัติหน้าที่ ผู้จัดการ อพท.หมู่เกาะช้าง ว่าที่ร้อยตรี กรกฎ โอภาส ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานตราด นายบุญเชิด สรแสง นายอำเภอเกาะช้าง และนายรักศักดิ์ นวพรภักดี ผู้ชนะการออกแบบมาสคอตเกาะช้าง ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัว “น้องพลายเกาะ” มาสคอตเกาะช้าง ต่อสื่อมวลชนในจังหวัดตราด รวมทั้งอินฟลูเอนเซอร์ สื่อออนไลน์ต่างๆ จัดที่ห้องประชุมร้าน HAPA โรงแรมตราดซิตี้ อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี