เฟอร์รี่เกาะช้าง แบกต้นทุนน้ำมันไหวอีก 2 เดือน ย้ำยังไม่ขึ้นค่ารถ-ค่าคนข้ามเกาะ

เฟอร์รี่เกาะช้าง แบกต้นทุนน้ำมันไหวอีก 2 เดือน ย้ำยังไม่ขึ้นค่ารถ-ค่าคนข้ามเกาะ

วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2569, 15.29 น.

13 มีนาคม 2569 สถานการณ์ราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มขึ้นราคาหลังสถานการณ์สงครามในตะวันออกกลางมีแนวโน้มยืดเยื้อ และรัฐบาลไม่สามารถควบคุมราคาได้ในอนาคต 

นายภานุพงศ์ เมตตา ผู้จัดการท่าเรือเฟอร์รี่ข้ามเกาะช้าง อ.แหลมงอบ จ.ตราด เปิดเผยว่า จากสถานการณ์สงครามในตะวันออกกลาง ซึ่งมีแนวโน้มรุนแรงและไม่ยุติง่าย ทำให้บริษัทที่ต้องใช้น้ำมันดีเซลในเรือเฟอร์รี่ 3-5 ลำเพื่อเดินทางไป-กลับจากฝั่งอ.แหลมงอบ-เกาะช้าง ซึ่งจะมีการเดินทางทุกชั่วโมงรวมแล้วเกือบ 20 เที่ยว ซึ่งต้องใช้น้ำมันวันละ 4,000 -5,000 ลิตรซึ่งเราสต๊อคน้ำมันที่ซื้อจากโรงกลั่นไว้ 60,000 ลิตร ซึ่งสามารถรับสถานการณ์ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ หากเกินจากนี้อาจจะไม่สามารถรับภาระนี้ได้ ซึ่งจะต้องขึ้นราคา แต่การขึ้นราคาจะต้องได้รับการอนุญาตจากสำนักงานเจ้าท่าตราดก่อน ซึ่งราคาค่าโดยสารสำหรับผู้โดยสารจะคิด 80 บาท/เที่ยว/คน ส่วนรถยนต์ส่วนบุคคลจะคิด 120 บาท/คัน/เที่ยว หากเป็นรถบรรทุกจะคิดราคา 400 บาท/เที่ยว/คัน(ราคาสมาชิก) อย่างไรก็ตาม กรณีที่มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นก็ต้องมีเที่ยววิ่งเพิ่มขึ้น ซึ่งในวันปกติจะมีผู้โดยสารประมาณ 4,000 คน รถยนต์ประมาณ 1,000-1,500 คัน แต่หากเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือหยุดยาว หรือช่วงสงกรานต์จำนวนนักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นมาก ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำมันที่สต๊อคไว้เหลือเพียงไม่กี่วัน


'ทางบริษัทฯขอยืนยันว่า ในสถานการณ์เช่นนี้บริษัทสามารถแบกรับภาระราคาน้ำมันที่อาจจะสูงขึ้นในอนาคต และจะสามารถรับภาระค่าโดยสารไว้คงเดิมไว้ได้ 2 เดือน หากเกินกว่านี้อาจจะขาดทุน และต้องเสนอทางเจ้าท่าตราดเพื่อขอขึ้นราคาค่าโดยสาร เนื่องจากไม่สามารถแบกภาระได้ แต่ก็ยังเชื่อว่า ทางเจ้าท่าตราดคงไม่ยอมให้ขึ้นราคาแน่นอน จึงอยากเสนอผ่านไปยังรัฐบาลควรจะมีมาตรการที่ช่วยเหลือผู้ประกอบการเรือโดยสารอย่างเป็นรูปธรรมด้วย เพราะไม่เช่นนั้น จะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการและผู้โดยสารได้' นายภานุพงศ์ กล่าว

ขณะที่นายภารดร ชาญศึก ผู้จัดการสนามบินตราด ของบริษัท บางกอกแอร์เวย์ จำกัด เปิดเผยว่า สถานการณ์การสู้รบขณะนี้ ยอมรับว่า ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันในประเทศแน่นอน แต่ทางบริษัทฯยังไม่มีนโยบายในเรื่องราคาค่าโดยสารแต่ประการใด เพราะขึ้นอยู่กับผู้บริหารในส่วนกลาง แต่ในระดับภูมิภาคโดยที่สนามบินตราดนั้น เรามีมาตรการในเรื่องการประหยัดพลังงานทั้งการใช้รถยนต์ การลดการเดินทางและการใช้พลังงานไฟฟ้า เพื่อลดค่าใช้จ่ายในสนามบิน ซึ่งปัจจุบัน สนามบินตราดมี 3 เที่ยวบินที่เดินทางมาจากสนามบินสุวรรณภูมิ และ 3 เที่ยวจากสนามบินตราด และในปลายปี 2569 จะใช้เครื่องบินไอพ่นแทนเครื่องบิน ATR72-600 ขนาด 70 ที่นั่ง โดยในปี 2568 ผู้โดยสารที่เดินทางเข้าออกสนามบินตราด อยู่ที่ประมาณ 80,000–90,000 คน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top