วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2569
16 เมษายน 2569 นายปฏิพล อภิญญาณกุล นักเขียนชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า "#ไม่มีอาณาจักรเขมรโบราณ" ในประวัติศาสตร์โลก . ข่าวว่าองค์การยูเนสโก บอกไว้แบบนั้น
ยูเนสโก จะบอกแบบนั้นจริงหรือไม่จริง ไม่รู้ครับ ?
ซึ่งก็นับว่าถูกต้องแล้ว . มีเพียงคนไทยบางกลุ่มที่เชื่อคำของพวกเขมร หรือเข้าใจลำดับประวัติศาสตร์ผิด ๆ แล้ว "ตีเหมาปนรวม" ด้วยการใช้ชื่อกว้าง ๆ ว่า เขมรโบราณ ?
เขมรนั้นไม่ได้โบราณ เขมรเพิ่งเกิดขึ้น - ถ้าจะโบราณก็คือหัวคิดและจินตนาการที่หยุดนิ่งเท่านั้น
ทำไมถึงบอกว่าไม่มีอาณาจักรเขมรโบราณ มาดูลำดับทางประวัติศาสตร์แบบคร่าว ๆ ย่อ ๆ แล้วกัน (ที่จริงเคยเขียนไปแล้ว)
...
ดินแดนแถบ "สุวรรณภูมิ"นี้ - สองฝั่งแผ่นดินติดกับทางน้ำคือมหาสมุทร (มหาสมุทรอินเดีย , มหาสมุทรแปซิฟิก) - การติดต่อสัญจร จึงสามารถเดินทางด้วยทางบกและทางน้ำ
อาณาจักรที่เกิดขึ้นเก่าแก่ในแถบนี้ มี 2 อาณาจักร ที่เกิดในช่วงเวลาใกล้เคียงกันคือ
1. อาณาจักรทวราวดี ประมาณพุทธศตวรรษที่ 11-16
2. อาณาจักรเจนละ ประมาณพุทธศตวรรษที่ 11-14
อาณาจักรทวราวดี เกิดขึ้น+ขยายตัว ในภาคกลางของสยาม / ส่วนอาณาจักรเจนละ เกิดขึ้นและขยายตัวในภาคอีสานตอนล่าง
อาณาจักรเจนละ ครอบคลุมบริเวณแม่น้ำโขงตอนกลาง คือประมาณภาคอีสานตอนล่างและลาวตอนบน ไล่ยาวไปจนถึงในแผ่นดินเขมรปัจจุบัน
○ อาณาจักรละเกิดขึ้นก่อนยุคเมืองพระนคร
(ยุคเมืองพระนครคือ ยุคที่ พระเจ้าชัยวรมันที่ 2 สถาปนาอำนาจ)
แต่ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 1 อาณาจักรเจนละเกิดการแตกแยกขึ้น กลายเป็น เจนละบก และเจนละน้ำ - ความวุ่นวายภายในนำมาซึ่งความเสื่อม
จนถึงยุคพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 พระองค์จึงได้รวบรวมเอาเจนละบกและเจนละน้ำ เข้ามาเป็นอาณาจักรเดียวกัน
☆ และนั้นกลายเป็นอารยธรรมใหม่ ที่เรียกว่า "ขอม" . ในประวัติศาสตร์เรียกช่วงนี้ว่า ยุคเมืองพระนคร
ซึ่งตรงนี้เป็นจุดเริ่มต้นของ "ขอม" . แต่คนมักจะรวบความรวมเรียกสับสนว่า เป็นจุดกำเนิด อารยธรรมเขมร หรือประเทศเขมร .. #ซึ่งไม่ใช่
พระเจ้าชัยวรมันที่ 2 ไม่ใช่คนเชื้อเผ่าเขมรแน่นอน ไม่ใช่ต้นตระกูล "เคลม" ของคนในปัจจุบัน .
.. มีข้อมูลบอกว่า พระองค์มีเชื้อสายอาณาจักรศรีวิชัย ซึ่งอยู่ทางภาคใต้ของสยาม
ส่วนปราสาทหินต่าง ๆ ที่สร้างขึ้น ก็ไม่ได้มีที่เดียวในเขมรปัจจุบัน . มันถูกสร้างขึ้นกระจายไปทั่วภาคอีสานตอนล่างของไทย
ที่สร้างปราสาทหิน เพราะเป็นเทวสถาปัตย์บูชาให้กับศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ซึ่งนับถือเหล่าเทวรูปต่าง ๆ - โดยในขณะนั้นมีศาสนาพุทธเข้ามาเป็นคู่แข่งทางความเชื่อ
มาดูปราสาทหินที่เก่าแก่ของไทย .
อาทิ ปราสาทหินภูมิโปน (ประมาณ 1,300-1,400 ปี) สร้างเมื่อพุทธศตวรรษที่ 12
ปราสาทหินพิมาย (ประมาณ 900-1,000 ปี) สร้างเมื่อพุทธศตวรรษที่ 16
ส่วนปราสาทหินนครวัด สร้างเมื่อพุทธศตวรรษที่ 17 มีอายุประมาณ 900 ปี . ซึ่งอายุน้อยกว่าปราสาทหินของไทยหลายร้อยปี
ผู้สร้างคือ ปราสาทหินนครวัด = พระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 . นั้นคือกษัตริย์ขอม ไม่ใช่เขมร ..
เอาละ . นี้คือข้อมูลความเป็นมาของอาณาจักรโบราณคร่าว ๆ .. เขมรไม่มีอาณาจักร และไม่โบราณ
ศิลปะ สถาปัตย์ วัฒนธรรม แบบเขมรโบราณ ไม่มีปรากฏเป็นหลักฐานในประวัติศาสตร์ / มีเพียงการถูกนำไปกล่าวรวม ๆ กับขอมว่า เป็นเขมร
- นับเป็นความผิดพลาดทางประวัติศาสตร์แบบไม่แยกแยะ
...
สรุปอาณาจักรโบราณ ไล่ตามลำดับเกิด-ดับ ก็ประมาณ ..
○ อาณาจักรทราวดี (ภาคกลาง) + อาณาจักรเจนละ (อีสานใต้ ลาว เขมร) .
.. ต่อมาเจนละเกิดการขัดแย้ง เกิดสงครามกับอาณาจักรจามปา (เวียดนามตอนใต้) ทำให้อาณาจักรเจนละเสื่อมลง .
☆ ในขณะเดียวในอีกมุมหนึ่งของแผ่นดิน ก็เกิดการเติบโตของ "อาณาจักรสุโขทัย"
☆ และถัดลงมาทางลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ก็มีอำนาจใหม่คือ "อาณาจักรอยุธยา"
หลังจากตั้งกรุงศรีอยุธยา พระเจ้าอู่ทองได้ขยายอำนาจด้วยการยกทัพไปตี "เมืองนครธม" ของเขมร เป็นครั้งแรก
ถัดมาในสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 (เจ้าสามพระยา) ก็ได้ยกทัพไปตีเมืองนครธมอีกครั้ง แล้วได้เขมรมาอยู่ในอำนาจ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
...
ทั้งหมดคือพัฒนาการของการเกิดเป็นอาณาจักรแบบคร่าว ๆ
ส่วนรูปประกอบ . เป็นเพียงจินตนาการที่ไร้รากของคนเขมรในปัจจุบัน
อาณาจักรเขมรโบราณ [❌️]
#อาณาเครมไม่รู้จบ [✅️]
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี