วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2569
533.jpg
ดร.ทันกวินท์ จวกยับ ไอซ์ รักชนก ใส่เดรสสั้นเข้าสภาฯ สับสน เสรีภาพ กับ วินัยและกาลเทศะ

ดร.ทันกวินท์ จวกยับ ไอซ์ รักชนก ใส่เดรสสั้นเข้าสภาฯ สับสน เสรีภาพ กับ วินัยและกาลเทศะ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2569, 07.48 น.

30 เมษายน 2569 ดร.ทันกวินท์ รัฐวัฒก์อังกูร นักธุรกิจและนักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า เราได้เห็นความพยายามในการท้าทายระเบียบปฏิบัติมานับไม่ถ้วน แต่กรณีล่าสุดของ **"รักชนก ศรีนอก"** กับชุดเดรสสั้นโชว์แขนกลางที่ประชุมสภาฯ คือการตอกย้ำภาพลักษณ์ของ **"นักเรียนเลว"** ที่มักจะสับสนระหว่างคำว่า **"เสรีภาพ"** กับ **"วินัยและกาลเทศะ" เสรีภาพที่ไร้ความรับผิดชอบ คือภาระทางสังคม

เรามักได้ยินกลุ่ม "นักเรียนเลว" หรือขบวนการเคลื่อนไหวของพรรคฝั่งนี้อ้างเรื่องเสรีภาพในการแต่งกายมาโดยตลอด แต่หัวใจสำคัญของการอยู่ในสังคมคือการรู้ว่า "อะไรควรทำที่ไหนและเมื่อไหร่"


สภาผู้แทนราษฎรไม่ใช่รันเวย์แฟชั่น และไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัวที่จะแต่งกายตามอำเภอใจราวกับอยู่บ้าน! การกระทำเช่นนี้ไม่ใช่การสร้างมาตรฐานใหม่ แต่มันคือการทำลายบรรทัดฐานของ "ผู้แทน" ที่พึงกระทำต่อสถานที่อันทรงเกียรติ

แบบอย่างที่เลวร้าย ทำลายระบบเพื่อสร้างตัวตนกาลเทศะหายไปไหน?:** ในขณะที่ประชาชนทั่วไปต้องรักษาวินัยการแต่งกายในที่ทำงาน แต่คนเป็น สส. กลับเลือกทำตัวเหนือระเบียบเพียงเพื่อต้องการสร้าง "แรงกระเพื่อม" ในโซเชียลมีเดีย

วาทกรรมเด็กแหกคอก::การอ้างเสรีภาพเพื่อปกปิดความไร้วินัย คือบทเรียนที่สังคมต้องถอดรหัสให้ได้ ว่าเรากำลังเลือกคนที่ "เก่งแต่ทำลาย" หรือคนที่ "เคารพกติกา" มาบริหารบ้านเมือง?

หัวหน้าห้องต้องเป็น "แบบอย่างที่ดี" ไม่ใช่ "แบบอย่างที่ผิด:: การเป็นตัวแทนราษฎรไม่ได้หมายถึงการได้รับเอกสิทธิ์ในการละเลยระเบียบปฏิบัติ หากวินัยส่วนตัวเรื่องการแต่งกายยังจัดการไม่ได้ ก็อย่าได้หวังว่าจะไปจัดการระเบียบวินัยในระดับโครงสร้างของประเทศได้จริง!

พฤติกรรมที่เน้นสร้างกระแส แต่สอบตกเรื่องกาลเทศะเช่นนี้ คือสัญญาณเตือนว่าเราอาจได้เพียง "นักเรียนเลว"มานั่งเป็นหัวหน้าห้องที่คอยแต่จะสร้างความวุ่นวาย มากกว่าผลงานที่เป็นชิ้นเป็นอัน

"เสรีภาพต้องมาพร้อมความรับผิดชอบ... ถ้าทำไม่ได้ ก็เป็นได้แค่เด็กหิวแสงในชุดเดรส!"

**[บันทึกไว้ให้คิด]**

วุฒิภาวะวัดกันที่การรู้จักกาลเทศะ ไม่ใช่ความกล้าในการละเมิดระเบียบ สถานที่อันทรงเกียรติย่อมคู่ควรกับคนที่รู้จักให้เกียรติสถานที่... ใครทำหน้าที่ ใครสร้างคอนเทนต์ ประชาชนเขาดูออก!

(ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ดรามาชุดเดรส ไอซ์ รักชนก เข้าประชุมสภา เหมาะ-ไม่เหมาะ?)

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top