533.jpg
นันทิวัฒน์ เล่าประวัติบ้านสมอพลือ​ ฟาดคนข้างบ้าน เที่ยวเคลมสมบัติไทย

นันทิวัฒน์ เล่าประวัติบ้านสมอพลือ​ ฟาดคนข้างบ้าน เที่ยวเคลมสมบัติไทย

วันพุธ ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 15.32 น.

6 พฤษภาคม 2569 นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า บรรพบุรุษไทยที่สมอพลือ

ข่าวการขุดค้นพบสมบัติล้ำค่า​ พร้อมศพที่ฝังในทุ่งนาบ้านสมอพลือ


อยากจะขอเล่าเกี่ยวกับประวัติชุมชนบ้านสมอพลือ​ อำเภอบ้านลาด​ เพชรบุรี​ เป็นชุมชนเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอุยธยา​ เป็นชุมชนที่มีพราหมณ์ตั้งรกรากอยู่

เป็นจำนวนมาก​ ในนิพนธ์เรื่องนิราศเมืองเพชรบุรี​ สุนทรภู่ได้เล่าไว้ในนิราศว่า​ เมื่อเดินทางผ่านบ้านสมอพลือ​ ทำให้นึกถึงต้นตระกูลที่มาจากตระกูลพราหมณ์รามราช

ขอตั้งเป็นสมมติฐานว่า​ ตระกูลพราหมณ์ที่สมอพลือได้อพยพมาจากอินเดียตอนใต้​ และตั้งรกรากอยู่นั่นมานมนาน

หากย้อนกลับไปถึงสมัยอยุธยา​ ในสมัยพระนารายณ์มหาราช​ มีหลวงทรงบาศ เจ้ากรมคชบาล​ที่เป็นญาติกับพระเพทราชา​ เป็นพราหมณ์จากสมอพลือ และต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นพระยาบำเรอภูธร​ ได้ถวายลูก​สาว​ 4 คนให้กับพระเจ้าเสือ​ เจ้าฟ้าเพชร​(ต่อมาเป็นขุนหลวงท้ายสระ) เจ้าฟ้าพร​ (ต่อมาเป็นพระเจ้าบรมโกศ) และพระราชโอรสของพระเจ้าบรมโกศที่ประสูติจากลูกสาวของพระยาบำเรอภูธร​ ได้เป็นพระมหากษัตริย์อยุธยาคือ​ พระเจ้าเอกทัศน์​(ขุนหลวงขี้เรื้อน) และพระเจ้าอุทุมพร​ (ขุนหลวงหาวัด)

พราหมณ์บ้านสมอพลือได้เป็นพราหมณ์หลวงในราชสำนักหลายคน

วัตถุโบราณที่ขุดพบที่บ้านสมอพลือ​ ยังอยู่ในขั้นตั้งสมมติฐานว่าน่าจะมีอายุมากกว่าพันปี​ แต่จะเก่าแค่ไหนต้องตรวจพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์​ และศึกษาที่มาที่ไปของโครงกระดูกว่าควรจะอยู่ในยุคไหน​ แต่ที่น่าจะชัดเจนคือ​ เจ้าของโครงกระดูกเหล่านี้น่าจะเป็นชนชั้นสูง​ อันเนื่องมาจากเครื่องประดับทองหลายชิ้น​ และกลองมโหระทึกถึง​ 6 ใบ​ มันไม่ใช่ธรรมดาอย่างแน่นอน

แต่มีเสียงคนข้างบ้านแว่วมาแต่ไกล​ นั่นมันของชั้น​ คืนชั้นมา​

คนเราจะยากดีมีจน​ ต้องมีศักดิ์ศรี​ ไม่หน้าด้าน​

เที่ยวอ้างสิทธิที่ไม่ใช่ของตัวเอง

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top