542.jpg
เรามาถึงจุดนี้กันแล้วซินะ เกษตรกรออสเตรีย ไอเดียล้ำ ติด เกราะหนามแกะ กัน ‘หมาป่า’

เรามาถึงจุดนี้กันแล้วซินะ เกษตรกรออสเตรีย ไอเดียล้ำ ติด เกราะหนามแกะ กัน ‘หมาป่า’

วันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 19.02 น.

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2569 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ odditycentral.com ได้นำเสนอเรื่องราวของ รูดอล์ฟ ชาอูบัค เกษตรกรชาวออสเตรียจากเมืองฟิลลาค ผู้ใช้ความพยายามตลอด 3 ปีเต็มในการประดิษฐ์ชุดเกราะพิเศษสำหรับแกะ เพื่อรับมือกับปัญหาฝูงหมาป่าที่ออกอาละวาดโจมตีปศุสัตว์เพิ่มมากขึ้นในแถบออสเตรียและเยอรมนี

จุดเริ่มต้นของไอเดียนี้มาจากความต้องการปกป้องแกะโดยที่ยังคงให้พวกมันสามารถเดินกินหญ้าหรือเคลื่อนที่ไปมาได้อย่างคล่องตัว ชาอูบัคจึงออกแบบเป็นตาข่ายพลาสติกน้ำหนักเบาที่ติดตั้งหนามแหลมคมเอาไว้ โดยเขาให้เหตุผลว่าเมื่อหมาป่าพยายามงับแกะจนโดนหนามตำเข้าอย่างจัง สัญชาตญาณความฉลาดของสัตว์จะทำให้พวกมันเรียนรู้และไม่กล้าหวนกลับมาโจมตีซ้ำเป็นครั้งที่สองอย่างแน่นอน


แกะ

ทว่านวัตกรรมชิ้นนี้กลับถูกตีกลับอย่างหนักจากแวดวงเกษตรกรผู้เลี้ยงแกะ โดยเฉพาะ เรเน่ ครูเกอร์ เจ้าของฟาร์มแกะขนาด 1,000 ตัว ที่ออกมาวิจารณ์อย่างดุเดือดว่าเกราะดังกล่าว "ไม่สามารถนำไปใช้จริง" และอาจกลายเป็น "ภัยอันตราย" ต่อแกะเองเสียมากกว่า เพราะนอกจากปัญหาขนแกะที่จะเข้าไปพันกับตัวตาข่ายเมื่อเวลาผ่านไปแล้ว ยังมีช่องโหว่ที่หมาป่าอาจเปลี่ยนทิศทางการโจมตีไปเล่นงานบริเวณหัวหรือขา ซึ่งเป็นจุดที่เกราะป้องกันเข้าไม่ถึงแทน

แกะ

ในมุมมองของ จินา สตรามเป ตัวแทนจากสมาคมการเพาะปลูกทางการเกษตรแห่งโลเวอร์แซกโซนี ก็ตั้งข้อสังเกตในแง่ของความคุ้มค่าว่านี่ไม่ใช่ทางออกที่ยั่งยืนเลย เพราะการลงทุนตัดเย็บเกราะตาข่ายพลาสติกให้แกะนับร้อยนับพันตัวในฟาร์มนั้นต้องใช้เม็ดเงินมหาศาลเกินกว่าที่เกษตรกรรายใดจะรับไหว

แม้จะถูกกระแสตีกลับรอบทิศทาง แต่เจ้าของไอเดียก็ยังคงมั่นใจในสิ่งประดิษฐ์ของตน โดยเขามองว่าผู้คนต่างพากันด่วนสรุปไปเองเพียงเพราะเห็นแค่ในรูปภาพ ทั้งที่จริงแล้วเขาได้ทดลองให้แกะสวมใส่และพบว่ามันสามารถใช้ชีวิต กินหญ้า และเคลื่อนไหวได้ตามปกติ โดยไม่มีปัญหาใดๆ อย่างไรก็ดี จากแรงกดดันที่ถาโถมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ขณะนี้ รูดอล์ฟ ชาอูบัค ตัดสินใจระงับการทดสอบสิ่งประดิษฐ์ของเขาในออสเตรียลงชั่วคราว และกำลังพยายามมองหาพื้นที่ใหม่เพื่อพิสูจน์ประสิทธิภาพของชุดเกราะแกะนี้ต่อไป

แกะ

แกะ

แกะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก odditycentral.com

ขอขอบคุณภาพจาก MEKRA
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top