วันอังคาร ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2568
นายสัตวแพทย์ทฤษดี ชาวสวนเจริญ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ประกอบการบางรายได้นำอาหารสัตว์ และสัตว์ หรือซากสัตว์มาจำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาตจากกรมปศุสัตว์ ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายและอาจได้รับโทษขั้นสูงสุดทั้งจำทั้งปรับ จึงขอเตือนว่าหากบุคคลใดต้องการประกอบธุรกิจดังกล่าว จะต้องขออนุญาตกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน
โดยการขายอาหารสัตว์ ได้แก่ อาหารสุนัข แมว กระต่าย ไก่ เป็ด นกกระทา ตะพาบน้ำ กบ กุ้งทะเล กุ้งน้ำจืด ปลาดุก ปลาน้ำจืดกินพืช ปลาทะเลกินเนื้อ โค กระบือ และสุกร ผู้ขายจะต้องมีใบอนุญาตขายอาหารสัตว์ หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนการค้าสัตว์หรือซากสัตว์ ได้แก่ สุนัข แมว นก ไก่ เป็ด ห่าน ช้าง ม้า โค กระบือ แพะ แกะ สุกร กวาง นากหญ้า และไข่ของนก ไก่ เป็ด ห่าน ที่ใช้ทำพันธุ์ก็ต้องได้รับอนุญาตจากกรมปศุสัตว์เช่นกัน หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
สำหรับการขออนุญาตขายอาหารสัตว์ สามารถสอบถามข้อมูลรายละเอียดได้ที่กองควบคุมอาหารและยาสัตว์ โทร. 0-2159-0406-7 ส่วนการขออนุญาตทำการค้าสัตว์และซากสัตว์ ติดต่อได้ที่ กองสารวัตรและกักกัน โทร.0-2501-3473-5 ในการนี้กรมปศุสัตว์ขอขอบคุณที่ท่านให้ความร่วมมือในการปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ เพื่อประโยชน์ทั้งต่อตัวสัตว์ เจ้าของสัตว์ และผู้ทำการค้าต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี