วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กรมข้าวเดินหน้า ผลิต‘เมล็ดพันธุ์’ แจกจ่าย‘ชาวนา’

กรมข้าวเดินหน้า ผลิต‘เมล็ดพันธุ์’ แจกจ่าย‘ชาวนา’

วันพุธ ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558, 06.00 น.
Tag :
  •  

นายชาญพิทยา ฉิมพาลี อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า ในปี 2558 กองเมล็ดพันธุ์ข้าว กรมการข้าว มีเป้าหมายการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว 78,600 ตัน โดยมีข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง 42,850 ตัน ข้าวเจ้าไวต่อช่วงแสง 550 ตัน ข้าวเหนียว 9,800 ตัน และข้าวหอมมะลิ 25,400 ตัน อย่างไรก็ตามสถานการณ์ความต้องการเมล็ดพันธุ์ข้าวของเกษตรกรขณะนี้ชะลอตัวจากสถานการณ์ภัยแล้ง กรมการข้าวจึงได้แนะนำให้เกษตรกรงดเพาะปลูกข้าวในฤดูนาปรัง และร่วมกับกรมส่งเสริมการเกษตรสนับสนุนให้เกษตรกรปลูกพืชส่งเสริมรายได้ที่ใช้น้ำน้อย เช่น ถั่วเขียว ทำให้การปลูกข้าวฤดูนาปรังมีพื้นที่เพาะปลูกข้าว จำนวน 10.7 ล้านไร่ ลดลง 4.47 ล้านไร่ หรือคิดเป็นร้อยละ 29.49 เมื่อเทียบกับปี 2556/2557 มีพื้นที่ปลูกข้าว จำนวน 15.19 ล้านไร่

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันกรมการข้าวมีเมล็ดพันธุ์ข้าวคงคลังสามารถจำหน่ายเกษตรกรและสนับสนุนโครงการต่างๆ ของภาครัฐ ได้แก่ ข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง จำนวน 30,293 ตัน ข้าวเหนียว จำนวน 1,450 ตัน และข้าวหอมมะลิ จำนวน 3,972 ตัน ซึ่งพร้อมจะจำหน่ายได้ในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือนมีนาคม เป็นต้นไป


สำหรับเกษตรที่ต้องการซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวเพื่อเพาะปลูกในฤดูกาลหน้า ขอแนะนำให้เลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพมาตรฐาน เพื่อเพิ่มผลผลิตและยกระดับคุณภาพให้สูงขึ้น โดยเลือกจากแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ปลากะพงขาว’ฮีโร่ปราบ‘ปลาหมอคางดำ’ ฟื้นฟูระบบนิเวศ-ช่วยเกษตรกร ‘ปลากะพงขาว’ฮีโร่ปราบ‘ปลาหมอคางดำ’ ฟื้นฟูระบบนิเวศ-ช่วยเกษตรกร
  • ขน‘ลิ้นจี่จักรพรรดิ’โชว์สื่อ ฉะ‘ก.เกษตรฯ-พณ.’ปล่อยราคาดิ่ง จากโลละร้อยเหลือ18บาท ขน‘ลิ้นจี่จักรพรรดิ’โชว์สื่อ ฉะ‘ก.เกษตรฯ-พณ.’ปล่อยราคาดิ่ง จากโลละร้อยเหลือ18บาท
  • \'อธิบดีกรมการข้าว\'นำองค์กรชาวนาฯ เข้าพบ\'รองนายกฯพิชัย\' เนื่องในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ 'อธิบดีกรมการข้าว'นำองค์กรชาวนาฯ เข้าพบ'รองนายกฯพิชัย' เนื่องในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ
  • ชวนชิมช้อป1ท้องถิ่น1สินค้าเกษตรมูลค่าสูง ชวนชิมช้อป1ท้องถิ่น1สินค้าเกษตรมูลค่าสูง
  • เกษตรฯถกกรรมการบริหารกองทุนกู้ยืมฯ เกษตรฯถกกรรมการบริหารกองทุนกู้ยืมฯ
  • เกษตรฯอบรมนักพัฒนาการเกษตรฯ รุ่นที่ 76 เกษตรฯอบรมนักพัฒนาการเกษตรฯ รุ่นที่ 76
  •  

Breaking News

กูรูอสังหาฯไขข้อข้องใจ! ต่างชาติซื้อห้องชุดในไทยน้อยลงจริงหรือ?

'คนน่าน'รวมพลัง! ผลักดัน'รถไฟรางคู่'ยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน

แฝงค้ากาม!!! 'CIB'บุกจับร้านโอเกะกลางเมืองชลบุรี

วงถกเลิกความผิดอาชีพค้าประเวณี สำรวจชี้ยินดีจ่ายตามระบบกฎหมายดีกว่าเงินไปไหนไม่รู้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved