วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘หมอรัชตะ’ดันนโยบายหมอครอบครัว

‘หมอรัชตะ’ดันนโยบายหมอครอบครัว

วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2558, 06.00 น.
Tag :
  •  

‘หมอรัชตะ’ดันนโยบายหมอครอบครัว

ที่พึ่งชุมชนให้ได้30,000ทีมในปีนี้

ศาสตราจารย์นายแพทย์รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้เร่งรัดการพัฒนาทีมหมอครอบครัว (Family Care Team) ให้ครอบคลุมทุกครัวเรือน เป็นการปฏิรูประบบสุขภาพในเขตเมืองและชนบทครั้งใหญ่ โดยจัดทีมหมอครอบครัวจากรพ.สต. ไปดูแลถึงบ้าน ทำงานร่วมกับอสม. อาสาสมัครอื่นๆ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และทีมสหวิชาชีพจากโรงพยาบาลชุมชน มีหมายเลขโทรศัพท์ปรึกษาได้ 24 ชั่วโมง และมีระบบการส่งต่อจากชุมชนไปยังโรงพยาบาลที่ไร้รอยต่อ ผลการดำเนินงานหลังเริ่มโครงการธันวาคม 2557 ทั่วประเทศมีทีมหมอครอบครัวแล้ว 14,957 ทีม และดูแลเยี่ยมบ้านกลุ่มเป้าหมาย 3 กลุ่มที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษรวม 54,959 คน ได้แก่ กลุ่มผู้สูงอายุที่ป่วยช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ผู้พิการที่ต้องมีคนช่วยดูแล และผู้ป่วยระยะสุดท้ายของชีวิต

จากการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานในหลายจังหวัด อาทิ สุราษฎร์ธานี ปัตตานี นครศรีธรรมราช บุรีรัมย์ นครราชสีมา สระบุรี ลพบุรี พบว่า ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ได้รับการดูแลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ปรับสภาพที่อยู่อาศัยให้ปลอดภัย ทั้งยังเกิดนวัตกรรมการดูแลผู้ป่วยที่สอดคล้องกับบริบทมากมาย อาทิ ลพบุรีมีนาฬิกาชีวิตย้ำเตือนการพลิกตะแคงตัวผู้ป่วยผู้พิการ ป้องกันแผลกดทับ จัดยาเป็นชุดให้ผู้ดูแลเข้าใจง่าย ผู้ป่วยจึงได้รับยาถูกต้องตรงตามเวลา ลดการเข้าโรงพยาบาลจากโรคแทรกซ้อนกว่าร้อยละ 50 เป็นต้น ตั้งเป้าหมายสร้างทีมหมอครอบครัวไม่ต่ำกว่า 30,000 ทีม ภายในสิ้นปี 2558


นายแพทย์สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ทีมหมอครอบครัวถือเป็นยุทธศาสตร์การทำงานสมัยใหม่ ช่วยเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างบุคลากรสาธารณสุข ประชาชน อาสาสมัครสาธารณสุข อาสาสมัครอื่นๆ และองค์กรต่างๆ ในพื้นที่ ช่วยเหลือกันในการดูแลประชาชน มั่นใจว่าจะทำให้งานสาธารณสุขในชุมชนและอำเภอเข้มแข็ง เป็นด่านหน้าของการดูแลสุขภาพและคุณภาพชีวิตประชาชน สร้างความอุ่นใจแก่ประชาชน และสร้างความพร้อมในการรับมือกับสังคมผู้สูงอายุที่ควรเน้นไปที่การดูแลในชุมชนได้เป็นอย่างดี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘รมว.แรงงาน’ นำทัพ Safe@Work 2025 ชู ‘ความปลอดภัย’ เป็น ‘ยุทธศาสตร์ชาติ’ ‘รมว.แรงงาน’ นำทัพ Safe@Work 2025 ชู ‘ความปลอดภัย’ เป็น ‘ยุทธศาสตร์ชาติ’
  • รมว.สธ.ดัน ‘นับคาร์บ’ลดป่วย-ลดดับ ดึงอสม.ร่วมรณรงค์-ดูแลปชช.ทุกกลุ่มวัย รมว.สธ.ดัน ‘นับคาร์บ’ลดป่วย-ลดดับ ดึงอสม.ร่วมรณรงค์-ดูแลปชช.ทุกกลุ่มวัย
  • วงถกเลิกความผิดอาชีพค้าประเวณี สำรวจชี้ยินดีจ่ายตามระบบกฎหมายดีกว่าเงินไปไหนไม่รู้ วงถกเลิกความผิดอาชีพค้าประเวณี สำรวจชี้ยินดีจ่ายตามระบบกฎหมายดีกว่าเงินไปไหนไม่รู้
  • \'กกต.\'เตรียมจัดงานครบรอบ27ปี ใช้เชือกทำตัวเลขสื่อความหมาย\'รวมพลัง\' 'กกต.'เตรียมจัดงานครบรอบ27ปี ใช้เชือกทำตัวเลขสื่อความหมาย'รวมพลัง'
  • โควิด’ป่วยพุ่ง  วันเดียว2หมื่น  ปิดรร.สระแก้ว พบระบาดหนัก โควิด’ป่วยพุ่ง วันเดียว2หมื่น ปิดรร.สระแก้ว พบระบาดหนัก
  • ‘ป่อเต็กตึ๊ง’แจกจ่ายน้ำดื่มพร้อมเครื่องอุปโภคบริโภค บรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยภาคเหนือ-อีสาน-กลาง ‘ป่อเต็กตึ๊ง’แจกจ่ายน้ำดื่มพร้อมเครื่องอุปโภคบริโภค บรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยภาคเหนือ-อีสาน-กลาง
  •  

Breaking News

'ลิลลี่ ได้หมดฯ'ควงแฟนหนุ่ม'บอล ซีทู'โต้ดราม่าคบหวังดัง รับ'เจนนี่'ห่วงขั้นสุด!

'ซาร่า ดวงเดือน'คว้ามงกุฎ 'มิสยูนิเวิร์สระยอง 2025' ควงคู่ 'เนย สมิตา'ซิวตำแหน่ง'มิสยูนิเวิร์ส ปราจีนบุรี 2025'

ช็อกวงการ!! 'อ.เฉลิมชัย'ประกาศลาออกศิลปินแห่งชาติ พร้อมเปิดเหตุผลสุดแมน

'พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว' ทรงรับ 'หลวงปู่ศิลา สิริจันโท' เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved