วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ส่อง!วันแม่10ประเทศอาเซียน ประดับความรู้ก่อนเข้าสู่ AEC

ส่อง!วันแม่10ประเทศอาเซียน ประดับความรู้ก่อนเข้าสู่ AEC

วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2558, 17.09 น.
Tag :
  •  

รู้ไหม?? วันแม่แห่งชาติไม่ได้มีแค่ในประเทศไทยของเราประเทศเดียวเท่านั้น แต่เพื่อนบ้านในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ทั้ง 10 ประเทศ ก็มีวันแม่แห่งชาติเช่นเดียวกัน

ส่วนวันแม่แห่งชาติของ 10 ประเทศ จะตรงกับวันไหนบ้าง ?


เรามาเริ่มกันที่.. วันแม่แห่งชาติของประเทศไทย โดยแต่เดิมสำนักวัฒนธรรมฝ่ายหญิง สภาวัฒนธรรมแห่งชาติ ได้มีการกำหนดให้จัดงานวันแม่ในวันที่ 15 เมษายนของทุกปี เป็นอย่างนี้เรื่อยมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2493 จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2519 ได้เปลี่ยนกำหนดวันแม่แห่งชาติเป็นวันที่ 12 สิงหาคม เพื่อให้ตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษาในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมกับได้กำหนดให้ดอกมะลิเป็นดอกไม้สัญลักษณ์แทนวันแม่ เนื่องจากเป็นดอกไม้สีขาวและมีกลิ่นหอม เปรียบได้กับความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกนั่นเอง

ไทย  วันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี

 

พม่า วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม ของทุกปี

 

ลาว วันที่ 8 มีนาคม ของทุกปี

 

เวียดนาม วันที่ 8 มีนาคม ของทุกปี

 

มาเลเซีย วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม ของทุกปี

 

สิงค์โปร์ วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม ของทุกปี

 

อินโดนีเซีย วันที่ 22 ธันวาคม ของทุกปี

 

ฟิลิปปินส์  วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม ของทุกปี

 

กัมพูชา วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม ของทุกปี

 

บรูไน วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม ของทุกปี

ทั้งนี้ กิจกรรมวันแม่แห่งชาติของประเทศในอาเซียนมีลักษณะคล้ายคลึงกัน โดยส่วนใหญ่ลูก ๆ จะพาแม่ไปพักผ่อนตามอัธยาศัย หรือมีกิจกรรมร่วมกันเพื่อกระชับความรักความอบอุ่นของคนในครอบครัว และบางประเทศอย่างประเทศเวียดนามนับวันแม่แห่งชาติเป็นวันสำคัญหลักทางศาสนา โดยจะอธิษฐานขอพรให้คุณแม่มีพลามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง เป็นต้น

 

ขอบคุณ : วันแม่แห่งชาติในประเทศอาเซียน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • แก้พงส.ขาดแคลน ผบ.ตร.เปิดไฟเขียว รับเพิ่ม900ตำแหน่ง วุฒินิติศาสตร์ล้วนๆ แก้พงส.ขาดแคลน ผบ.ตร.เปิดไฟเขียว รับเพิ่ม900ตำแหน่ง วุฒินิติศาสตร์ล้วนๆ
  • น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง\'อดีตรองเสธ.กัมพูชา\' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น
  • เปิดตัว\'สังข์วิชัย\'สมุนไพรไทยช่วยการนอนหลับและฟื้นฟูสมอง  ในงาน\'มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 22\' เปิดตัว'สังข์วิชัย'สมุนไพรไทยช่วยการนอนหลับและฟื้นฟูสมอง ในงาน'มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 22'
  • กมธ.กิจการเด็กฯลงพื้นที่เชียงราย หวั่นกลุ่มเปราะบางรับผลกระทบหนักสุดสายน้ำปนเปื้อน กมธ.กิจการเด็กฯลงพื้นที่เชียงราย หวั่นกลุ่มเปราะบางรับผลกระทบหนักสุดสายน้ำปนเปื้อน
  • สภาทนายความส่งผู้แทนเข้าร่วมประชุม ขับเคลื่อนแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สภาทนายความส่งผู้แทนเข้าร่วมประชุม ขับเคลื่อนแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้
  • สสส.ชวนคนไทยงดเหล้าลดเสี่ยงมะเร็ง8ชนิด สสส.ชวนคนไทยงดเหล้าลดเสี่ยงมะเร็ง8ชนิด
  •  

Breaking News

รองโฆษกเพื่อไทยฉะสส.ตีรวน ชงนับองค์ประชุมมุ่งการเมืองเกินไป

นายกฯอิ๊งค์ยินดี 'เติ้น-ทัศนพล'สร้างประวัติศาสตร์ นักขับไทยคนแรกคว้าแชมป์ฟอร์มูล่าทรี 2025

‘เด็จพี่’เย้ย‘นายกฯชั่วคราว’แค่ฝันกลางวัน ไล่‘ฝ่ายค้าน’ไปเคลียร์กันก่อนจะชูใคร

‘จิรวัฒน์’จวกวิธีการคนจี้ยุบสภาฯเร่งร้อน-ชิงความได้เปรียบเกินไป

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved