จานละ250บ.  แฉส้มตำ‘ภูทับเบิก’  ฟันกำไรกันพุงกาง

จานละ250บ. แฉส้มตำ‘ภูทับเบิก’ ฟันกำไรกันพุงกาง

วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2558, 06.00 น.
Tag :

จานละ250บ.

แฉส้มตำ‘ภูทับเบิก’

ฟันกำไรกันพุงกาง

เหตุนายทุนแห่รุกที่

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการแก้ปัญหาบุกรุกพื้นที่ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ เพื่อการท่องเที่ยว เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมนายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ นายณรงค์ คงคำ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการนายชิต อินทระนก หัวหน้าศูนย์ประสานงานป่าไม้เพชรบูรณ์ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ภูทับเบิก เพื่อวางแผนกำหนดทิศทางสร้างความยั่งยืนในการจัดระเบียบภูทับเบิก รวมทั้งแก้ปัญหารีสอร์ตภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ทั้งการใช้ที่ดินผิดประเภท มีการเปลี่ยนมือ ซื้อขาย-เช่าสิทธิ์ อีกทั้ง ยังคิดค่าบริการแพง

ทั้งนี้ จากการสำรวจธุรกิจรีสอร์ทบนภูทับเบิก ซึ่งมีการติดป้ายแสดงราคาค่าบริการที่พัก อาหาร รอรับนักท่องที่ยวจำนวนมากที่เดินทางมาเที่ยวบนภูทับเบิก โดยเฉพาะช่วงวันหยุดยาว และในฤดูหนาว แม้ราคาอาหารและ ค่าบริการแพงจากพื้นล่างเท่าตัว แต่ก็มีนักท่องเที่ยวยินดีจ่าย เช่น ส้มตำจานใหญ่ติดป้ายราคา 250 บาท ลาบหมูจานละ 150 บาท ส่วนค่าเช่าบริการเต็นท์นอน แถมอาหารมื้อเช้าหลังละ 1,200 บาท ส่วนราคาห้องพักในรีสอร์ทเล็กๆที่มีจำนวนมาก ราคาห้องธรรมดาคืนละไม่ต่ำกว่า 2,000-3,000 บาท ซึ่งผลตอบแทนทางธุรกิจที่สูงเกินไป กลายเป็นปัจจัยกระตุ้นให้นายทุนแห่มาลงทุนก่อสร้างรีสอร์ท แม้ไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง ก็เลี่ยงด้วยการเช่าที่ดินจากชาวม้งคนในพื้นที่แทน


ส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดีกับเจ้าของรีสอร์ทที่บุกรุกพื้นที่ผิดกฎหมายนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายมานพ สายอุ่นใจ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 พิษณุโลก กรมป่าไม้ พร้อมนายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้จับกุมรีสอร์ทผิดกฎหมายบนภูทับเบิก หลังนำตัวนายวิรัตน์ คำบุญ อายุ 47 อยู่บ้านเลขที่ 94/62 ซ.สายไหม 69 แขวงสายไหม กทม. เจ้าของรีสอร์ท อิงฟ้า รีสอร์ทไปสอบสวนที่สภ.หล่มเก่า อ.หล่มเก่า พร้อมแจ้งความดำเนินคดี โดยมีหลักฐานสัญญาเช่าพื้นที่ต่อจากชาวม้ง 200,000 บาท ระยะ 15 ปี ที่ชำระงวดแรกไปแล้ว 100,000 บาท ทั้งพบว่ามีการเปิดพื้นที่ใหม่ประมาณ 2 ไร่ เพื่อสร้างบ้านพัก 3 หลัง 6 ห้อง เนื้อที่ 0-3-44 ไร่ พิกัด 47Q 1867288E UTM0724206N ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ยึดบ้าน 3 หลัง ถังบรรจุน้ำ 5 ใบๆละ 3,000 ลิตร อุปกรณ์ รอกขนอุปกรณ์สิ่งก่อสร้าง และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขับเคลื่อน 1 ชุด

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ยังเดินหน้าตรวจยึดดำเนินคดีรีสอร์ตภูทับเบิกเพิ่มอีก 2 คดี คือ รีสอร์ตไม่มีชื่อ แต่ไม่ได้ตัวผู้กระทำผิด เนื้อที่ 1-2-24 ไร่ พิกัด 47Q0723905E UTM1868469N พร้อมยึดของกลางบ้านมุงสังกะสี 1 หลัง มุงหญ้าคา 25 หลัง ซึ่งอยู่ระหว่างก่อสร้าง ถังบรรจุน้ำขนาด 5,000 ลิตร 4 ถัง ขนาด 3,000 ลิตร 1 ถัง ห้องน้ำ 2 ห้อง และสายหมอกรีสอร์ท พิกัด 47Q0724495EUTM1866998N ไม่ได้ตัวผู้ต้องหา เนื้อที่ 0-1-28ไร่ ตรวจยึดบ้าน 6 หลัง สร้างเสร็จแล้ว 2 หลัง ยังไม่เสร็จ 4 หลัง

ทั้งนี้ รวม 3 คดีที่จับกุมใหม่ในวันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจยึดพื้นที่ได้ 2-2-96 ไร่ คิดเป็นค่าเสียหาย 411,000 บาท เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้บันทึกการตรวจยึดจับกุมเพื่อส่งพนักงานสอบสวน สภ.หล่มเก่าดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่เริ่มหนาวเย็น ทำให้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลขึ้นไปเที่ยวชมทะเลหมอกและสัมผัสอากาศหนาวจำนวนมากในช่วงวันหยุดยาว โดยนายซัว เถารักตระกูล ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนภูทับ ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์เผยว่า มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลขึ้นมาภูทับเบิกจนเกินกว่าจะรับได้ คาดว่าไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นคน เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว 3 วันติดต่อกัน ทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก ตั้งแต่ถนนทางเข้าถึงแยกขึ้นจุดสูงสุดและบริเวณภูสวรรค์ รถติดขาวเข้าไปถึงหมู่บ้าน เพราะถนนแคบ ทางสภ.หล่มเก่า ต้องส่งตำรวจ 20 นายมา อำนวยความสะดวกด้านการจราจร

เช่นเดียวกับ ที่จ.เลย มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางขึ้นมาบนยอดภูบ่อบิด เพื่อสัมผัสอากาศเย็น และทะเลหมอก โดยเฉพาะช่วงเวลา 05.00-08.00 น. วัดอุณหภูมิได้ 19 องศาเซลเซียส

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top