27 พ.ย. 58 พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาการบริหารงานภายในองค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า จากการประชุมบอร์ด สกสค. เมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้มีมติเลิกจ้าง นายสมมาตร์ มีศิลป์ ผอ.องค์การค้าฯ เนื่องจากผลการดำเนินงานไม่ผ่านการประเมิน โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างแจ้งให้ทราบ ยืนยันว่าบอร์ดได้มีการพิจารณาอย่างเป็นธรรมแล้ว
รมว.ศธ. กล่าวต่อว่า ส่วนการแก้ไขปัญหาการขาดทุนขององค์การค้าฯ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจาก 1.สินค้าไม่ได้คุณภาพ 2.การตลาดไม่เก่ง และ 3. มีการทุจริตเกิดขึ้นภายใน ตนจึงได้มอบหมายให้ นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ หัวหน้าคณะทำงานกำหนดแนวทางการประเมินประสิทธิภาพและติดตามการดำเนินงานขององค์การค้าฯ เข้ามาแก้ปัญหาทั้ง 3 เรื่องนี้ แต่ให้แนวทางไปว่าการดำเนินงานจะต้องไม่กระทบสำนักพิมพ์เอกชน ให้เดินไปด้วยกัน และยืนยันว่าเราจะไม่มีการผูกขาดอย่างแน่นอน พร้อมทั้งให้เข้มงวดเรื่องลิขสิทธิ์เครื่องหมายลูกเสือและเนตรนารี ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะถูกเอกชนโวยอีกหรือไม่ เพราะหากตนไปแตะในเรื่องนี้ ก็ถูกกล่าวหาว่าไปผูกขาด
"ที่ผ่านมามีการทำผิดถูกกฏหมาย มีการละเมิดลิขสิทธิ์กันจนชิน ผมไม่ได้ทุบหม้อข้าวใคร แต่ต้องทำให้ถูกกฎหมาย ไม่ได้ห้ามให้เอกชนขาย แต่ต้องมาทำความตกลง และจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพื่อนำเงินรายได้เข้าองค์การค้าฯ" รมว.ศธ.กล่าว
ด้านนายธเนศพล กล่าวว่า ได้เสนอแนวทางการดำเนินงานขององค์การค้าฯ ให้ รมว.ศธ.รับทราบแล้ว โดยในส่วนของการจำหน่ายแบบเรียนให้กับโรงเรียนต่าง ๆทั้งในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และกรุงเทพมหานคร ยังต้องดำเนินการตามรูปแบบที่ควรดำเนินการต่อไป โดยจะจับมือเดินไปพร้อมกันทั้งผู้ค้าแบบเรียนและโรงพิมพ์ จะไม่มีการผูกขาดตัดตอน ทั้งนี้ องค์การค้าฯจะขอความร่วมมือทั้งโรงเรียนและคู่ค้าเดิมขององค์การค้าฯ โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของรัฐและผู้เรียนเป็นสำคัญ รวมถึงการซื้อหนังสือแบบเรียน นั้น โรงเรียนและเด็กต้องได้ราคาที่เหมาะสม ครบถ้วนทั้ง 8 กลุ่มสาระวิชาที่เนื้อหามีคุณภาพด้วย
"ปีนี้เป็นปีแรกมที่องค์การค้าฯได้พัฒนาตารางสอน และคู่มือการสอนของครูเพื่อแจกให้กับครูฟรี รวมทั้งจะลงไปดูแลเรื่องของเครื่องหมายลูกเสือ เนตรนารี ที่สำนักงานลูกเสือแห่งชาติได้มอบลิขสิทธิ์ให้องค์การค้าฯ แต่ที่ผ่านมามีการทำปลอมขายกันทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากผลิตเกินกำหนด ดังนั้น ต่อไปองค์การค้าฯจะต้องไม่ละเลย ควรเข้มงวดตรวจสอบอย่างจริงจัง ขณะเดียวกันจะขอรับการสนับสนุนจากหน่วยงานในกระทรวงศึกษาธิการ หากมีการจัดพิมพ์หนังสือ แบบเรียน เอกสาร ขอให้เลือกใช้องค์การค้าฯ และต่อไปการดำเนินงานขององค์การค้าฯต้องทำอย่างเป็นระบบและโปร่งใส รวมทั้งให้แนวทางในการจัดซื้อกระดาษเพื่อความโปร่งใสและจัดเจน โดยให้จัดซื้อจากโรงงานกระดาษบางปะอิน ในสังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม
ทั้งนี้ แนวทางการดำเนินการดังกล่าว เชื่อว่าจะทำให้ผลการประกอบการขององค์การค้าฯ ในปี 2559 ดีขึ้น โดยปักธงไว้ว่าต้องได้กำไร แต่หากไม่ได้กำไรก็ขอให้ขาดทุนน้อยที่สุด" นายธเนศพล กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี