นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ได้ดำเนินการควบคุมมาตรฐานสถานพยาบาลเอกชน ทั้งประเภทโรงพยาบาลที่มีเตียงรับผู้ป่วยรักษาในโรงพยาบาล และคลินิกต่างๆ ทั้งด้านความปลอดภัยสถานที่ ผู้ประกอบวิชาชีพ เครื่องมือเครื่องใช้ ยาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็นประจำสถานพยาบาล อัตราค่ารักษาพยาบาล ค่าบริการและสิทธิของผู้ป่วย เป็นไปตามกฎกระทรวงที่ออกตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาลพ.ศ. 2541 ซึ่งมีผลใช้ตั้งแต่วันที่ 2 เมษายน 2558 เป็นต้นมา
สำหรับในส่วนของคลินิก โดยเฉพาะคลินิกการพยาบาลและการผดุงครรภ์ ซึ่งทั่วประเทศขึ้นทะเบียนทั้งหมด 5,513 แห่ง กว่าร้อยละ 90 อยู่ในต่างจังหวัด มีผู้ประกอบวิชาชีพเป็นพยาบาลระดับปริญญาตรี ได้รับใบประกอบโรคศิลปะสาขาการพยาบาล และการผดุงครรภ์ชั้นหนึ่งเป็นผู้ดำเนินการดูแลด้านการพยาบาลและดูแลหญิงตั้งครรภ์ โดยตามกฎหมายพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 พยาบาลไม่สามารถจ่ายยาแผนปัจจุบันบรรจุเสร็จที่เป็นอันตรายแก่ผู้ป่วยได้
สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะกรมสนับสนุนบริการสุขภาพจึงได้วางแนวบันทึกการตรวจมาตรฐานในคลินิกการพยาบาลและการผดุงครรภ์กำหนดให้ใช้ยาสามัญประจำบ้านประจำคลินิกจำนวน 52 รายการเท่านั้น เป็นยารับประทาน ยาทาภายนอกเท่านั้น ไม่มีอันตราย เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงและมีความจำเป็น ใน 9 กลุ่มอาการ เช่น ยาลดกรด ยาขับลม ยาระบายแก้ท้องผูก ยาแก้แพ้ ยาถ่ายพยาธิ ยาแก้ปวดลดไข้ ยาแก้ไอขับเสมหะ ยาดมแก้วิงเวียน
รายการยาดังกล่าวได้กำหนดในแบบตรวจประเมินของเจ้าหน้าที่ทั่วประเทศไว้แล้ว หากตรวจพบว่ามีมากกว่าที่กำหนดจะมีความผิดตามมาตรา 35 (2) แห่งพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 คือจัดเครื่องมือ เครื่องใช้ ยา และเวชภัณฑ์ที่จำเป็นประจำสถานพยาบาลนั้น ตามชนิดที่กำหนดในกฎกระทรวง และมีโทษ ตามมาตรา 65 คือระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ไม่ให้ พนักงานเจ้าหน้าที่แก้ไข
หากไม่ปฏิบัติตาม มาตรา 49 แห่ง พ.ร.บ.ดังกล่าวเมื่อปรากฏว่าผู้รับอนุญาตหรือผู้ดำเนินการปฏิบัติ ไม่ถูกต้องตามพระราชบัญญัตินี้ ให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจสั่งให้ผู้รับอนุญาต หรือผู้ดำเนินการแล้วแต่กรณี ระงับหรือปฏิบัติให้ถูกต้องภายในระยะเวลาที่เห็นสมควร
ในส่วนของคลินิกการพยาบาลฯ ที่มีพยาบาลวิชาชีพที่ผ่านการอบรมสาขาเฉพาะทาง เช่นพยาบาลเวชปฏิบัติจากหลักสูตรสภาการพยาบาล 3 เดือน หรือ 6 เดือน และสามารถสั่งใช้ยาประเภทควบคุมพิเศษ เช่น ยาปฏิชีวนะทั้งกินและฉีด น้ำเกลือ เพื่อรักษาอาการป่วย เป็นต้น ขณะนี้กรมอยู่ระหว่างหารือคณะกรรมการสถานพยาบาล สภาวิชาชีพที่เกี่ยวข้องได้แก่ สภาเภสัชกรรม และแพทยสภาจะพิจารณาเพิ่มให้อีก 19 รายการ หากได้ข้อสรุปจะดำเนินการประกาศใช้ต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี