รถขนวัวเบรกแตก
ชนท้ายรถไฟตกราง
ตาย3บาดเจ็บกว่า30
สลด!พระมรณภาพ
เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 8 มกราคม ร.ต.อ.สุนทร พรามณ์สังข์ ร้อยเวร สภ.เมืองเพชรบุรี รับแจ้งเหตุรถบรรทุก 10 ล้อ พุ่งชนรถไฟตกรางบริเวณทางตัดรถไฟระหว่างสถานีรถไฟเพชรบุรี และสถานีรถไฟเขาทะโมน หมู่ 2 ต.โพไร่หวาน อ.เมือง จ.เพชรบุรี มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายสิบราย จึงเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมเจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบก (มทบ.)ที่ 15 และเจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างสรรเพชญธรรมสถาน จ.เพชรบุรี พบรถบรรทุกวัว 10 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่ จอดอยู่ในสภาพหน้ารถหลุดหายไป มีวัวนอนบาดเจ็บหลายตัว ห่างทางตัดรถไฟประมาณ 300 เมตร พบขบวนรถไฟสาย 255 ธนบุรี-หลังสวน จอดอยู่สภาพหัวขบวนรถจักรตู้ 1-4 จอดอยู่บนรางบนรถไฟ และส่วนตู้รถไฟที่ 5-9 ตกรางอยู่ข้างทาง
ส่วนสาเหตุ จากการสอบสวนพยานเห็นเหตุการณ์ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ เครื่องกั้นทางรถไฟทำงานปกติ มีพนักงานควบคุม มีรถยนต์จอดรอให้รถไฟวิ่งผ่านอยู่หลายคัน ขณะนั้นรถบรรทุกวัววิ่งเข้ามาลักษณะเหมือนเบรกไม่อยู่ คนขับหักหลบออกขวาชนฝ่าไม้กั้นเข้าไปพุ่งชนโบกี้ที่ 7 ของขบวนรถไฟ ที่มีทั้งหมด 9 ตู้ จนขบวนรถไฟตกราง ลักษณะตู้รถหลุดออกจากล้อเหล็กลงไปอยู่ในทุ่งนา ส่วนรถบรรทุกส่วนหัวถูกชนจนหลุด คนขับตายคาที่วัวที่บรรทุกมาด้านหลังรถ10ล้อจำนวน 21 ตัว ได้รับบาดเจ็บ บางตัวเลือดออกนอนอยู่กลางถนน ทราบชื่อผู้เสียชีวิตที่เป็นคนขับรถบรรทุกคือ นายเล็ก ยอดโมกข์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่ 12 ต.บางบัวทอง จ.ปทุมธานี เสียชีวิตคาที่นั่งคนขับ ใกล้กันพบศพนายสมชาย อาคำ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52/12 หมู่ 4 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เด็กติดรถรถขนวัวกระเด็นออกมาตายนอกรถ
ตรวจภายในตู้รถไฟตู้ที่6 ซึ่งตกรางลงข้างทาง พบร่างผู้เสียชีวิตเป็นพระภิกษุ1รูป ทราบชื่อต่อมาคือ พระภิกษุยืน ทองวี อายุประมาณ 70 ปี จำพรรษาที่วัดหนองยิงหมี ต.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรี ส่วนผู้บาดเจ็บจำนวนมาก เจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลพระจอมเกล้ารวม 36 คน ไม่มีผู้บาดเจ็บสาหัส
สอบถามนายสมชาย นาคแสนพยา พนักงานขับรถไฟสายดังกล่าวเผยว่า ก่อนเกิดเหตุตนขับรถไฟออกมาจากสถานีรถไฟเพชรบุรี มุ่งหน้าสถานีรถไฟปลายทางอ.หลังสวน จ.ชุมพร เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุขณะหัวรถจักรและขบวนรถไฟผ่านจุดกั้นรถไฟไปเกือบครึ่งขบวนมีรถบรรทุก 10 ล้อคันดังกล่าววิ่งเข้ามาด้วยความเร็วสูงพุ่งชนท้ายขบวนรถไฟบริเวณตู้ที่ 7-8 จนตกรางพลิกคว่ำ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุ นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ซึ่งการรถไฟฯได้กักขบวนรถด่วนพิเศษที่ 43 กรุงเทพ-สุราษฏร์ธานี ไว้ที่สถานีเพชรบุรี และขบวนรถธรรมดาที่ 254 หลังสวน-ธนบุรี ไว้ที่สถานีหัวหิน ทำการขนถ่ายผู้โดยสารทางรถยนต์ และส่งขบวนรถช่วยเหตุอันตรายไปทำการยกตู้โดยสารที่ตกราง
สอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า รถ 10 ล้อคันดังกล่าวบรรทุกวัวจำนวน 21ตัวจาก บ้านบ่อหวาย ต.ดอนยาง อ.เมืองเพชรบุรี เพื่อนำวัวไปส่งเข้าโรงเชือดที่กรุงเทพฯ เมื่อถึงที่เกิดเหตุรถไฟกำลังวิ่งผ่าน เครื่องกั้นอัตโนมัติได้วางไม้พาดกั้นรถ และมีรถจอดติดอยู่จำนวนหลายคัน รถ 10 ล้อคันดังกล่าว อาจระบบเบรกขัดข้องหรือเบรกแตก เนื่องจากได้หักหลบรถที่จอดติดขบวนรถไฟมาทางด้านขวาแล้วพุ่งชนตู้รถไฟเต็มแรงโดยไม่มีการเบรก ซึ่งเจ้าหน้าที่จะหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่นำรถแบคโฮขนย้ายรถ 10 ล้อออกจากที่เกิดเหตุ และเปิดเส้นทางให้รถสัญจรได้แล้ว
ด้านพ.ต.ต.ธาม ลอยสะเทื้อน สารวัตรตำรวจรถไฟสถานีรถไฟหัวหิน เปิดเผยว่า อุบัติเหตุดังกล่าว ทำให้รางรถไฟเสียหายบิดงอยาวกว่า 300 เมตร ไม้หมอนปูนพังเสียหาย ซึ่งทางการรถไฟได้ประสานขอรถปั้นจั่นจากบางซื่อมาทำการขนย้ายซากรถไฟออก เบื้องต้นการรถไฟสั่งหยุดเดินรถจนกว่าจะมีการกู้ซากขบวนรถไฟออกจากที่เกิดเหตุ และซ่อมแซมรางรถไฟแล้วเสร็จ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี