วันเสาร์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ตามไปดูการศึกษานอกหลักสูตร : มธ.เปิดประตูสู่ความคิด หอสมุดปรีดี พนมยงค์

ตามไปดูการศึกษานอกหลักสูตร : มธ.เปิดประตูสู่ความคิด หอสมุดปรีดี พนมยงค์

วันพฤหัสบดี ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.
Tag :
  •  

วันที่ 11 พฤษภาคม ของทุกปี ถือเป็นวันพิเศษวันหนึ่งของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ด้วยเป็นวันคล้ายวันเกิดของ ศาสตราจารย์ ดร.ปรีดี พนมยงค์ ผู้ก่อตั้ง และเป็นผู้ประศาสน์การคนแรกและคนเดียวของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

หอสมุดปรีดี พนมยงค์ เป็น1 ใน 11 ห้องสมุดสาขาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดตั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่อาจารย์ปรีดี พนมยงค์ และรำลึกถึงท่านหอสมุดปรีดี พนมยงค์ แห่งนี้ยังสะท้อนถึงเจตนารมณ์อันแน่วแน่ของมหาวิทยาลัยที่จะเป็นประตูสู่เสรีภาพแห่งความคิดทางการศึกษาของสังคมไทย โดยตั้งอยู่ที่อาคาร 60 ปี ธรรมศาสตร์ เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2541 ในโอกาสครบรอบ 64 ปี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นห้องสมุดใต้ดินแห่งแรกในประเทศไทย

ตลอดเวลาเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา หอสมุดปรีดี พนมยงค์ได้พัฒนาในด้านต่างๆ มากมาย เช่น การให้บริการด้วยเทคโนโลยีห้องสมุดที่ทันสมัย ทั้งในเรื่องระบบห้องสมุดอัตโนมัติ การใช้ประตูอัตโนมัติ บริการยืม-คืนหนังสือด้วยตนเอง การปรับปรุงกายภาพและสิ่งแวดล้อมเพื่อส่งเสริมบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ จนได้รับการจัดอันดับจากนิตยสาร BK Magazineเป็น 1 ใน 10 ห้องสมุดในกรุงเทพมหานครที่น่าเข้าใช้และมาเยี่ยมชม ความโดดเด่นของ หอสมุดปรีดี พนมยงค์ มิใช่แต่เพียงเป็นหอสมุดใต้ดินเท่านั้น แต่เป็นห้องสมุดที่รวบรวมหนังสือ ตำรา และทรัพยากรต่างๆ ทางด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย

นอกจากนี้ หอสมุดปรีดีฯ ยังมีห้องนิทรรศการบุคคลสำคัญของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่น่าสนใจ ได้แก่

ห้องอนุสรณ์ 100 ปี ปรีดี พนมยงค์ จัดแสดงหนังสือและผลงานของอาจารย์ปรีดี พนมยงค์ รวมทั้งการแสดงนิทานภาพเรื่อง “เรือกับรั้ว” ผลงานภาพโดยอาจารย์เทพศิริ สุขโสภา เรื่องราวที่ถ่ายทอดในนิทานนั้นได้แรงบันดาลใจมาจากอาจารย์ปรีดี พนมยงค์  ห้องอนุสรณ์ 100 ปี ปรีดีฯ ตั้งอยู่บริเวณชั้นใต้ดิน 1 (U1) ติดกับประตูเข้า-ออกอัตโนมัติ


มุมป๋วย เพื่ออุษาคเนย์และอาเซียน จัดแสดงนิทรรศการประวัติอาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ พร้อมกับรวบรวมหนังสือวิชาการด้านต่างๆ ของกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาไว้เป็นพิเศษให้ผู้สนใจศึกษาข้อมูล ตั้งอยู่บริเวณชั้นใต้ดิน 1 ติดกับชั้นหนังสืออ้างอิง

ห้องชาญวิทย์ เกษตรศิริ เป็นห้องที่เก็บหนังสือส่วนตัวของอาจารย์ชาญวิทย์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่มอบให้แก่หอสมุดแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อผู้ที่สนใจศึกษาชีวิตและผลงานของท่านผ่านหนังสือและตำราวิชาการที่มีหลากหลายประเภท อยู่บริเวณชั้นใต้ดิน 1 (U1) ใกล้กับจุดบริการถ่ายเอกสารของห้องสมุด

ห้องสารนิเทศดนตรีเรวัต พุทธินันทน์ (พี่เต๋อ) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิเรวัต พุทธินันทน์ และบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่ชั้นใต้ดิน 2 (U2)ภายในบริเวณห้องดังกล่าวจะมีการจัดแสดงนิทรรศการผลงานและประวัติของพี่เต๋อ นักร้อง/นักดนตรีที่มีชื่อเสียงของไทย รวมทั้งจัดเป็นพื้นที่ให้บริการสื่อการศึกษา และโสตทัศนวัสดุต่างๆ พร้อมกับห้องกิจกรรมเรวัต พุทธินันทน์ ที่ใช้สำหรับ

จัดกิจกรรมต่างๆ ซึ่งปัจจุบันได้รับความอนุเคราะห์จากอาจารย์ทรงยศ แววหงษ์ ในการจัดกิจกรรม “คุยกับหนัง”ทุกวันพฤหัสบดี และวันเสาร์เว้นเสาร์กับรายการ “เสาร์สะดวก”ซึ่งมีผู้สนใจแวะเวียนเข้ามาร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง

ห้องหนังสือหายาก ซึ่งอยู่บริเวณชั้นใต้ดิน 1 (U1)ติดกับมุมชาญวิทย์ เกษตรศิริ เป็นห้องที่รวบรวมหนังสือหายากของไทย หนังสือต้องห้าม หนังสือเก่า หนังสือที่จัดพิมพ์ในโอกาสพิเศษต่างๆ รวมถึงหนังสืออนุสรณ์งานศพ ซึ่งในขณะนี้มีให้บริการกว่า 3,000 รายการ

หอสมุดปรีดี พนมยงค์ มีพื้นที่ทั้งหมด 11,460 ตารางเมตรแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ปัจจุบันมีทรัพยากรสารสนเทศให้บริการกว่า6.5 แสนรายการ ทั้งหนังสือ ตำราวิชาการ วิทยานิพนธ์ รวมทั้งวรรณกรรม นวนิยายและสื่อบันเทิงคดี มีพื้นที่นั่งอ่านพร้อมให้บริการแก่ผู้ใช้ 1,291 ที่นั่ง โดยเปิดให้บริการทุกวันยกเว้นวันหยุดราชการ วันจันทร์-ศุกร์ เปิดให้บริการตั้งแต่ 08.00-21.30 น.วันเสาร์-อาทิตย์ เปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.00-21.30 น. บุคคลทั่วไปคิดค่าเข้าใช้บริการ 20 บาทต่อวัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สกร.เปิดช่องผู้ต้องขังสะสมเรียนรู้เข้าธนาคารหน่วยกิต สกร.เปิดช่องผู้ต้องขังสะสมเรียนรู้เข้าธนาคารหน่วยกิต
  • ‘บอร์ดคุรุสภา’ ยกเลิกข้อบังคับเก่า 3 ฉบับ รวมเป็นฉบับใหม่พิจารณาประพฤติผิดจรรยาบรรณครู ‘บอร์ดคุรุสภา’ ยกเลิกข้อบังคับเก่า 3 ฉบับ รวมเป็นฉบับใหม่พิจารณาประพฤติผิดจรรยาบรรณครู
  • Thai PBS ร่วมมือ EBS เกาหลีใต้ ผลิตสารคดีชุด \'Chemistry\' Thai PBS ร่วมมือ EBS เกาหลีใต้ ผลิตสารคดีชุด 'Chemistry'
  • ไทยพีบีเอสจับมือ สพป.ขอนแก่นเขต 4 \'พัฒนาหน่วยการเรียนรู้\' ลดเหลื่อมล้ำเพิ่มโอกาสการศึกษาเด็กไทย ไทยพีบีเอสจับมือ สพป.ขอนแก่นเขต 4 'พัฒนาหน่วยการเรียนรู้' ลดเหลื่อมล้ำเพิ่มโอกาสการศึกษาเด็กไทย
  • สกร.สนองพระราชดำรัสกรมสมเด็จพระเทพฯเปิด\'Central Lab\' สกร.สนองพระราชดำรัสกรมสมเด็จพระเทพฯเปิด'Central Lab'
  • นักเรียนทุนฟังทางนี้! สามารถนำงานวิจัยมาต่อยอดทางธุรกิจได้ นักเรียนทุนฟังทางนี้! สามารถนำงานวิจัยมาต่อยอดทางธุรกิจได้
  •  

Breaking News

จตช.ยันนอตหลุดทำฮ.ตำรวจตก ยังไม่ใช่ข้อสรุป ต้องรอผลตรวจผู้เชี่ยวชาญ

กาฬสินธุ์เดือด! ลูกเขยโหดยกพวกตามง้อไม่สำเร็จ ยิง'เมีย-พ่อตา'ดับ

กรมอุตุฯ เตือน 33 จังหวัด ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน กทม.มีฝน 60%

‘สกาย’อินบทสาวจอมโก๊ะใน ‘คุณแม่แก้ขัด’ปลื้มฟีดแบ็กสุดปัง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved