วันอาทิตย์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ย้ายร.ร.โยธินฯ!ต้อนรับเปิดเทอม ศิษย์เก่าปัจจุบันร่วมเคลื่นขบวน (ประมวลภาพ)

ย้ายร.ร.โยธินฯ!ต้อนรับเปิดเทอม ศิษย์เก่าปัจจุบันร่วมเคลื่นขบวน (ประมวลภาพ)

วันจันทร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2559, 12.16 น.
Tag :
  •  

16 พ.ค. 59 เวลา 08.00 น. พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี กล่าวระหว่างเป็นประธานในพิธีส่งมอบพื้นที่โรงเรียนโยธินบูรณะ (เกียกกาย) ให้กับสำนักงานเลขาธิการรัฐสภา เพื่อใช้ก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ว่า โรงเรียนโยธินบูรณะแห่งนี้ได้ ก่อสร้างและจัดการเรียนการสอนมาเป็นเวลาถึง 80 ปี ซึ่งได้ผลิตลูกศิษย์ที่มีคุณภาพออกสู่สังคมจำนวนมาก และสร้างคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติในทุก ๆ ด้าน ซึ่งสถาบันแห่งนี้เป็นแหล่งรวมความรักผูกพันธ์ของศิษย์ ครู และสังคมอย่างต่อเนื่องตามเอกลักษณ์ของโรงเรียนที่ว่า "โยธิน....ถิ่นคนดี" ศิษย์โยธินบูรณะทกคน จะยึดถือเป็นคติประจำใจ โดยปฏิบัติตนเป็นคนดีของสังคมไทย ศิษย์โยธินบูรณะ ทุกคนจะดูแลช่วยเหลือซึ่งกันและกัน สำหรับในวันนี้ จะเป็นกิจกรรมครั้งสุดท้ายที่ครู อาจารย์ ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน ได้มาร่วมชุมนุม และร่วมรำลึกถึงสถานที่อันเป็นประวัติศาสตร์ของโรงเรียนโยธินบูรณะ ที่มีความรู้สึกอบอุ่นและความผูกพัน

ด้านนายการุณ สกุลกระดิษฐ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวรายงาน ว่า โรงเรียนโยธิน เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาขนานใหญ่พิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.)เขต 1 กรุงเทพมหานคร สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ก่อตั้งเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2461 โดยรองหัวหมื่น พระอนุวัฒน์ ราชนิยม ได้กราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินมาเป็นประธานในพิธีเปิดโรงเรียน และได้กราบบังคมทูลขอพระกรุณาขอพระราชทานนามขื่อว่า ร.ร.อนุวัฒน์ศึกษาคาร


ต่อมาเริ่มมีความหนาแน่นของประชากรบางซื่อมากขึ้น ทำให้โรงเรียนเดิมคับแคบ ทางคุณครูภักดิ์ ฉวีสุข ครูใหญ่ของโรงเรียนอนุวัฒน์ศึกษาคาร จึงเสนอต่อกระทรวงธรรมการ(กระทรวงศึกษาปัจจุบัน) ให้ดำเนินการเจรจาขอที่ดินว่างเปล่า 3 แห่ง คือ 1 ที่ดินหลังกรมทหารสื่อสาร กองพันที่2  2.ที่ดินริมกรมทหารสื่อสาร กองพันที่1 ด้านเหนือ และ3.ที่ดินตรงข้ามกรมทหารม้า รักษาพระองค์ ซึ่งกระทรวงกระลาโหมรับทราบและมอบที่ดิน 9.3 ไร่ ให้เมื่อ วันที่ 9 ส.ค. 2477

จากนั้น กระทรวงธรรมการจึงนำนักเรียนมารวมกัน และตั้งชื่อร.ร.แห่งใหม่แห่งนี้ว่า ร.ร.มัธยมโยธินบูรณะ ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนโยธินบูรณะ เปิดปฐมกฤกษ์เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2478 เปิดสอนเป็นร.ร.ชายล้วน ก่อนจะรับ นร.หญิงในระดับ มัธยมปลายปีแรกในปีการศึกษา 2538 ต่อมาในปการศึกษา 2541 เริ่มรับนักเรียนหญิง ในระดับ มัธยมต้น และได้รับอนุมัติให้เปิดการเรียนการสอนหลักสูตรกระทรวงศึกษาฯ ภาคภาษาอังกฤษ ปีการศึกษา 2541 ต่อมา ปีการศึกษา 2553 เปิดการเรียนการสอนหลักสูตรนานาชาติ และปีการศึกษา 2556 เปิดห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ - คณิตย์ศาสตร์ จนปัจจุบันร.ร.โยธินบูรณะมี ผอ.ทั้งหมด 23 คน ซึ่งผอ.ปัจจุบันคือ นายอดิศักดิ์ วิไลลักดิ์ ปัจจุบันมีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 รวม ประมาณ 3,800 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จพิธีส่งมอบพื้นที่โรงเรียนโยธินบูรณะ เสร็จแล้วได้สีพิธีทางศาสนา และจากนั่นเวลา 09.20 น. ได้มีการเคลื่อนขบวนนำนักเรียนออกจากโรงเรียนโยธินบูรณะเกียกกาย ไปยังโรงเรียนโยธินบูรณะแห่งใหม่ ถนนประชาราษฎร์ สาย1

สำหรับขบวนแถวเกียรติยศ เริ่มต้นด้วยขบวนจักรยาน 40 คัน ต่อด้วยป้ายโรงเรียนโยธินบูรณะ แถวธงชาติ 8 ธง รถโบราณประดิษฐาน พระพุทธสุพัฒน์โยธินบูรณาภิรักษ์  ขบวนคณะผู้มีเกียรติ นำโดย พล.อ.อ.ชลิต และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน  ร.ร.โยธินบูรณะ สมาคมศิษย์เก่า ครูอาวุโส วงโยธวาธิต ลูกเสือเหล่า 8 คน ขบวนรถโบราณ 9 คัน และรถพยาบาลปิดท้าย

ต่อมาในเวลา 10.05 น.ขบวนได้เคลื่อนมาถึงได้มีนักเรียนและครูโบกธงต้อนรับโดยขบวนได้เคลื่อนเข้ามายังชั้น 1 ของอาคารเรียนรวม เพื่อทำพิธีสักการะพระพุทธสุพัฒน์โยธินบูรณาภิรักษ์  และกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่

ด้านนายอดิศักดิ์ วิไลลักษณ์ ผอ.ร.ร.โยธิบูรณะ กล่าวว่า ภายหลังจากที่ย้ายมาอยู่แห่งใหม่เรียบร้อยแล้ว ก็จะเร่งดำเนินการให้โรงเรียนเกิดความสมบูรณ์ให้มากที่สุด ส่วนสิ่งที่ยังไม่สมบูรณ์ก็จะพยายามขับเคลื่อนเดินหน้าต่อให้เกิดความสมบูรณ์โดยเร็วที่สุด โดยเฉพาะด้านการศึกษา สำหรับอาคารที่ยังไม่แล้วเสร็จ เช่น อาคารพลศึกษา โรงอาหาร อาคารฝึกงานสำหรับเรียนวิชาชีพ วิชาคหกรรม อุตสาหกรรม ศิลปศาสตร์ สวนอัตราครูผู้สอน ขณะนี้มีครูลาออกไปกว่า 10 คน แต่ก็ได้มีการขออัตราครูเข้ามาทดแทนซึ่งขึ้นอยู่กับ สพฐ.จะพิจารณาให้อัตราคืนมาได้เท่าใด

ขณะที่นางสาวกนกกุล เอกธรรมบดี นักเรียนชั้น ม.6 ร.ร.โยธินบูรณะ. กล่าวว่า วันนี้ตนและเพื่อน ๆย้ายมาเรียนที่ใหม่เป็นวันแรกจึงรู้สึกแปลกที่ แต่ก็รู้สึกว่าที่เรียนใหม่นี้มีความสะอาดและมีความพร้อมกว่าที่เดิม จึงคิดว่าปีต่อๆไปจะมีนักเรียนมาเรียนมากขึ้น "ถึงแม้ที่ใหม่จะดูสะอาดและมีความพร้อมกว่า แต่ก็ยังรู้สึกคิดถึงที่เดิมอยู่ เพราะยังไม่ชินกับที่ใหม่ และอยากให้ที่นี้มีต้นไม้เยอะ ๆ และมีโรงยิมในร่มเหมือนที่เดิม"





























เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กองทุน ป.ป.ช.ยกระดับละครเยาวชนต้านโกงเป็นภาษาจีนครั้งแรก ส่งฉายโชว์นานาชาติ กองทุน ป.ป.ช.ยกระดับละครเยาวชนต้านโกงเป็นภาษาจีนครั้งแรก ส่งฉายโชว์นานาชาติ
  • สพฐ.ผนึก มรภ.อุดรธานี อบรมศึกษานิเทศก์ พลิกโฉมคุณภาพการศึกษาสู่สากล สพฐ.ผนึก มรภ.อุดรธานี อบรมศึกษานิเทศก์ พลิกโฉมคุณภาพการศึกษาสู่สากล
  • \'ดร.มหานิยม\'ผู้ช่วยรัฐมนตรีฯ เตรียมสานต่องานเผยแพร่พระพุทธศาสนาสู่เยาวชนทั่วไทย 'ดร.มหานิยม'ผู้ช่วยรัฐมนตรีฯ เตรียมสานต่องานเผยแพร่พระพุทธศาสนาสู่เยาวชนทั่วไทย
  • ‘พตส.รุ่นที่14’ของ กกต. ร่วมแสดงความยินดี‘จำนง ศรีสงคราม’ประธานฯรุ่นสมัยที่2 ‘พตส.รุ่นที่14’ของ กกต. ร่วมแสดงความยินดี‘จำนง ศรีสงคราม’ประธานฯรุ่นสมัยที่2
  • ‘เลขาธิการ กกต.’รับโล่เกียรติยศศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปี 2568 ‘เลขาธิการ กกต.’รับโล่เกียรติยศศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปี 2568
  • \'ในหลวง\'พระราชทานดินฝังศพ \'อส.ทพ.\'เป็นกรณีพิเศษ 'ในหลวง'พระราชทานดินฝังศพ 'อส.ทพ.'เป็นกรณีพิเศษ
  •  

Breaking News

มาทำไม!? นักข่าวเชียงรายข้องใจ หลังจี้ถามปัญหาน้ำกก แต่'อิ๊งค์'เมินตอบทำหูทวนลม

หนุ่มน้อยใจถูกต่อว่าขับรถหวาดเสียวผูกคอดับ

‘อนุทิน’ควง‘2สส.ไทยสร้างไทย’ ลงพื้นที่อุดรธานี เฟิร์มร่วมงานภูมิใจไทยเลือกตั้งสมัยหน้า

ปทส.ทลายแก๊งลอบนำเข้าสัตว์ป่า

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved