533.jpg
เปิดสวนไม้'หม้อข้าว หม้อแกงลิง' ชูเมนูขนมพื้นบ้านภาคใต้หายาก

เปิดสวนไม้'หม้อข้าว หม้อแกงลิง' ชูเมนูขนมพื้นบ้านภาคใต้หายาก

วันเสาร์ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2559, 14.47 น.
Tag :

21 พ.ค. 59 ขนมไทยภูมิปัญญาพื้นบ้านของทางภาคใต้ ที่สืบทอดกันมานาน แต่ขณะนี้เริ่มหาซื้อกินยากตามท้องตลาดเพราะมีคนทำน้อย  อย่าง หม้อข้าวหม้อแกงลิง ก็หายากขึ้น เนื่องจากมีจำนวนลดน้องลงมากในธรรมชาติ จากการที่มีคนเข้าไปเก็บต้นเพื่อนำไปจำหน่าย เป็นไม้ประดับ ซึ่งหม้อข้าวหม้อแกงลิง จะพบมากที่สุดในบริเวณป่าพรุ, ป่าเสม็ด ของทางภาคใต้ 

วันนี้ คุณกานดา ควนข้อง อายุ 55 ปีเจ้าของสวน “ควนข้อง” หมู่ที่ 5 ต.ทุ่งหว้า อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล จะมาสาธิตการทำขนม “หม้อข้าว หม้อแกงลิง” โดยวันนี้เลือก หม้อข้าว หม้อแกงลิง พันธุ์มิราบิลิด ซึ่งมีลักษณะ หม้อบาง เมื่อนำมาล้างทำความสะอาดแล้ว ถึงขั้นตอนการเตรียมส่วนผสม หัวกระทิ น้ำตาล เกลือ น้ำดอกอัญชัน โดยนำส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกันคนไปมาให้เป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนนำข้าวเหนียวที่ผ่านการนึ่งจนสุกแล้วมาผสม ในลักษณะเดียวกันกับการทำข้าวเหนียวมูน


จากนั้นก็ลงมือตักข้าวเหนียวหยดลงไปในดอก “หม้อข้าว  หม้อแกงลิง”  ที่เตรียมไว้จนหมด ก่อนนำไปนึ่งใช้เวลาเพียง 10 นาที เคล็ดลับ หากนึ่งนานเกินไป จะทำให้ตัวหม้อข้าว หม้อแกงลิง เหี่ยวสีไม่สวย เพียงแค่นี้ก็สามารถรับประทานเป็นอาหารว่างได้อย่างเอร็ดอร่อย และนี่!! ก็เป็นเมนูสาธิตให้กับผู้ที่มาศึกษาดูงานที่ “สวนควนข้อง” แห่งนี้

สวนควนข้อง มีนายวรวิช ควนข้อง อายุ 30 ปี บุตรชายผู้ดูแล พาชมสวนซึ่งตั้งเป็นสวนเรียนรู้ในชุมชน บริการนักท่องเที่ยวและผู้ที่ชื่นชอบและศึกษาพันธุ์ไม้หายากชนิดนี้มานานกว่า 2 ปีแล้ว ด้วยความชื่นชอบส่วนตัว ทำให้ทุกวันนี้มีสามารถเพาะพันธุ์ “หม้อข้าว หม้อแกงลิง” ได้มากถึง 200 ต้นจาก 7 สายพันธุ์ที่สะสม อาทิ พันธุ์มิราบิลิด ซึ่งเป็นพันธุ์ที่นิยมทำเป็น ขนมหม้อข้าว หม้อแกงลิง พันธุ์ไวกิ้ง, พันธุ์ไทเกอร์, พันธุ์กาซิลิส, พันธุ์แอมโพดาเรีย, พันธุ์กุงชิง และพันธุ์อื่น ๆ อีกหลายสายพันธุ์ที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ โดยมีลักษณะทั้งหม้อแบบหม้อกลม หม้อยาวลี 

สำหรับเสน่ห์ ของ “หม้อข้าว หม้อแกงลิง” อยู่ที่ปลายใบมีหม้อ มีฝา ใช้สำหรับกับดักแมลงมีความสวย สามารถนำไปปลูกเป็นไม้ประดับได้ นำไปจัดตกแต่งในงานนิทรรศการ หรืองานพิเศษต่าง ๆ ได้ เลี้ยงง่ายต้องการแดดและน้ำอย่างละ 50 เปอร์เซ็นต์ จะรดน้ำให้ช่วงเช้าวันละครั้งเท่านั้น อีกทั้งสามารถนำไปทำเมนูขนมได้อีก อย่างขนมหม้อข้าว หม้อแกงลิง

สำหรับต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง จะเพาะขายในราคา กระถาง 4 นิ้ว 50 บาท ส่วนกระถางขนาด 6 นิ้ว ราคา 150บาท ส่วนใครสนใจเรียนรู้การเพาะพันธุ์ก็สามารถมาเรียนรู้ได้ฟรี ซึ่งจะในกลุ่มนักเรียน องค์กรต่าง ๆ ก็มาเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top