5 ส.ค. 59 พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้เซ็นเพิกถอนคำสั่งการควบคุมมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือเอแบค แล้วตามที่คณะกรรมการควบคุมฯเสนอมา และในเย็นวันนี้(5 ส.ค.)ตนจะเซ็นแต่งตั้งกรรมการสภามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญชุดใหม่ด้วย ดังนั้น กรรมการสภามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญชัยชุดใหม่สามารถไปรับมอบอำนาจคืนจากคณะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญได้เลย และเข้าไปทำงานเพื่อดำเนินการแต่งตั้งอธิการบดีคนใหม่ อย่างไรก็ตาม ถือว่าการคืนอำนาจการบริหารให้แก่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญขณะนี้มีผลแล้วเช่นกัน
รมว.ศธ. กล่าวต่อว่า ผลการสอบข้อเท็จจริงในเรื่องต่างๆที่คณะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ รายงานผลการสอบมานั้นก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี ดังนั้นเรื่องนี้ถือว่าจบแล้ว
ด้านดร.ธนู กุลชล ผู้ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ กล่าวว่า หาก รมว.ศธ.ยกเลิกคำสั่งการควบคุมมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และเซ็นแต่งตั้งกรรมการสภามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญชุดใหม่แล้ว คาดว่าสภามหาวิทยาลัยฯชุดใหม่ จะมีการประชุมครั้งแรก ภายในไม่เกิน 10 วันนี้ เพื่อประชุมแต่งตั้งอธิการบดีมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญคนใหม่ และแต่งตั้งรองอธิการบดี
"วันที่ 15 สิงหาคม ของทุกปี จะเป็น "วันอัสสัมชัญเดย์" ของมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และจะมีการเฉลิมฉลองกันทุกปี ดังนั้น หากมีการยกเลิกการควบคุมและคืนอำนาจให้มหาวิทยาลัย จึงถือเป็นวันพิเศษที่ชาวมหาวิทยาลัยน่าจะดีใจมากที่ได้รับคืนอำนาจการบริหารเอง ภายใต้การดูแลของสภามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญที่ตั้งขึ้นมาใหม่"
"วันก่อนผมได้เดินทางไปเข้าพบปลัดศธ.และ พล.อ.ดาว์พงษ์ ที่กระทรวงศึกษาฯ เพื่อติดตามเรื่องนี้ ท่านก็ขอบคุณผมที่ไปช่วยทำให้เหตุการณ์ในมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญเรียบร้อยดีขึ้น และผมก็ขอบคุณท่านที่เข้ามาช่วยคลี่คลายปัญหาหนี้ให้ดำเนินไปได้ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ ดังนั้น เมื่อกรรมการสภามหาวิทยาลัยชุดใหม่เข้ามา ก็จะมีการประชุมแต่งตั้งอธิการบดีคนใหม่ หลังจากนั้นผมก็ถือว่าหมดหน้าที่แล้ว" ดร.ธนู กล่าว
อนึ่ง มาตรา 90 พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 ระบุว่า เมื่อคณะกรรมการควบคุมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนเห็นว่า สถาบันอุดมศึกษา เอกชนที่ถูกควบคุมสมควรจะดําเนินกิจ การของตนเองได้ต่อไป หรือเมื่อผู้รับใบอนุญาตร้องขอจะดําเนิน กิจการของตนต่อไป คณะกรรมการควบคุมสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ให้คณะกรรมการควบคุม สถาบันอุดมศึกษาเอกชนรายงานให้รัฐมนตรีทราบ ถ้ารัฐมนตรีเห็นสมควร ให้มีคําสั่งเลิกการควบคุม และประกาศคาํ สั่งเพิกถอนการควบคุมในหนังสือพิมพ์รายวันภาษาไทย มีกําหนดเวลาติดต่อกันไม่น้อย กว่าสามวัน และให้คณะกรรมการควบคุมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนส่งมอบทรัพย์สินพร้อมด้วยสมุดบัญชี เอกสารและสิ่งอื่นอันเกี่ยวกับ กิจการและทรัพย์สินของสถาบันอุดมศึกษาเอกชนให้แก่สภาสถาบันโดย มิชักช้า
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี