533.jpg
ลุงชาวระยองวัย65 สะสมพระบรมฉายาลักษณ์เต็มบ้าน

ลุงชาวระยองวัย65 สะสมพระบรมฉายาลักษณ์เต็มบ้าน

วันเสาร์ ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2559, 15.55 น.

15 ต.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภักดี ทับทิมทอง อายุ 65 ปี หรือ ลุงตุ๋ยครูนักสอนศิลปะของเด็กๆ ที่ยังคงอาศัยอยู่ในบ้านไม้หลังเก่าแก่ อยู่ที่บริเวณตลาดเก่าเมืองระยอง ถนนยมจินดา อ.เมือง จ.ระยอง

โดยลุงตุ๋ย เป็นหนึ่งในพสกนิกรที่จงรักภักดี ต่อพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ อย่างไม่มีวันจืดจาง เพราะตั้งแต่จำความได้ลุงตุ๋ยเป็นคนที่ชอบศิลปะและเป็นนักวาดภาพชื่อดังของเมืองระยอง ประชาชนจะรู้จักดีในชื่อ ลุงตุ๋ยครูสอนศิลปะ เมื่อถึงจุดอิ่มตัวในการประกอบอาชีพนักวาดภาพ ลุงตุ๋ยได้ใช้เวลาที่เหลือทั้งชีวิตตระเวนสอนเด็กๆ ในชุมชนต่างๆ และตามโรงเรียนเด็กเล็ก สอนให้เด็กวาดภาพบนพื้นผ้าใบ สอนให้ฟรีไม่คิดเงิน เพราะลุงตุ๋ยเชื่อว่าการวาดภาพจะทำให้เด็กมีจิตใจอ่อนโยน เมื่อรักในงานศิลปะ เด็กจะไม่มีความเกรี้ยวกราดก้าวร้าว และอีกสิ่งหนึ่งที่ลุงตุ๋ยสอนเด็กเสมอก็คือให้เด็กรักชาติ รักในหลวง รักพระราชินี


นอกจากนี้ ลุงตุ๋ยยังได้สะสมพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในหลากหลายพระอริยาบท โดยเฉพาะในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ โดยพระบรมฉายาลักษณ์เหล่านี้ เก็บสะสม จากปฏิทิน ,หนังสือพิมพ์ และนิตยสารต่างๆ และยังมีที่มาจากการวาดภาพโดยฝีมือของลุงตุ๋ยเอง ลุงตุ๋ยจะวาดภาพในหลวงในดวงใจทุกครั้งที่คิดถึงพระองค์ท่าน เมื่อลุงตุ๋ยมีความทดท้อในชีวิตก็นึกถึงพระองค์ท่าน และลงมือวาดภาพท่านทำให้ผ่านช่วงเวลาต่างๆ ไปได้

ซึ่งพระบรมมาฉายาลักษณ์ทั้งหมดจะนำมาติดไว้ตามส่วนต่างๆ ของตัวบ้าน จากการสะสมมานานหลายปีจึงทำให้บ้านเต็มไปด้วยพระบรมฉายาลักษณ์ ของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ในวันนี้

ลุงตุ๋ยบอกว่าเมื่อทราบข่าวพระองค์สวรรคต ตอนนั้นไปร่วมงานรำลึกสะพานเปี่ยมพงษ์สานต์ก็รีบกลับบ้าน เพื่อมานั่งลงที่ภาพกราบพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่าน สงบจิตสงบใจระลึกถึงพระองค์ท่าน มานั่งจดจ่อมองรูปท่านซึ่งอยากจะบอกกับลูกหลานชาวไทยว่าพระองค์จากไปแล้วขอให้คนไทยรักสามัคคี ยึดมั่นในคำสอนของพระองค์ท่านให้เดินตามรอยที่พระองค์ท่านได้ประทานไว้แค่นี้เมืองไทยก็จะสงบสุขได้

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top