วันอาทิตย์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
บุรีรัมย์จัดประเพณี'กวนข้าวทิพย์' วันออกพรรษาถวาย'ในหลวง'

บุรีรัมย์จัดประเพณี'กวนข้าวทิพย์' วันออกพรรษาถวาย'ในหลวง'

วันอาทิตย์ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2559, 14.09 น.
Tag : บุรีรัมย์ ประเพณีกวนข้าวทิพย์ วันออกพรรษา ในหลวง
  •  

เมืองบุรีรัมย์ ร่วมสภาวัฒนธรรมอำเภอเมือง อบต. และวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จัดงานประเพณีสืบสานตำนาน “กวนข้าวทิพย์” เนื่องในวันออกพรรษา ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นที่สืบทอดมายาวนาน เครื่องปรุงกวนข้าวทิพย์มีส่วนผสมรวม 108 ชนิด เคี่ยวเป็นเวลา 1 วันเต็ม โดยหญิงพรหมจรรย์

16 ต.ค.59  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.เมืองบุรีรัมย์ ร่วมกับสภาวัฒนธรรมอำเภอเมือง องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เสม็ด และ วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จัดงานประเพณีกวนข้าวทิพย์ เนื่องในวันออกพรรษา ประจำปี 2559 ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ณ วัดพระพุทธบาทเขากระโดง ต.เสม็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ โดยมี นายประภาส รักษาทรัพย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธาน ซึ่งมีส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น และประชาชนที่มาร่วมงานต่างสวมเครื่องแต่งกายสีขาว-ดำไว้ทุกข์ เพื่อเป็นการแสดงความอาลัย

ทั้งนี้ ประเพณีกวนข้าวทิพย์ ถือเป็นประเพณีที่พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ได้ร่วมกันจัดขึ้นเนื่องในวันออกพรรษาเป็นประจำทุกปีต่อเนื่องกันมายาวนาน เพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูประเพณีตามเหตุการณ์สำคัญในพุทธประวัติ


จากนั้นได้นำหญิงสาวพรหมจรรย์นุ่งขาวห่มขาวมาเป็นผู้กวนข้าวทิพย์ ซึ่งทำจากข้าวตอก นมสด น้ำตาลปี๊บมงคล เครื่องปรุงกวนข้าวทิพย์ปลุกเสก น้ำผึ้ง และส่วนผสมอื่นๆ รวม 108 ชนิด เคี่ยวเป็นเวลา 1 วันเต็ม โดยข้าวทิพย์ที่หญิงพรหมจรรย์เคี่ยวจนเสร็จแล้วนั้น ประชาชนจะแบ่งปันกันนำไปรับประทาน ถือเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและประเพณีกวนข้าวทิพย์จัดขึ้นปีละครั้งในวันออกพรรษาเท่านั้น

นายประภาส รักษาทรัพย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า การจัดงานประเพณีกวนข้าวทิพย์ในครั้งนี้เพื่ออนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีของท้องถิ่นที่ได้สืบทอดต่อกันมายาวนานกว่า 20 ปี ทั้งยังเป็นการเสริมสร้างความสามัคคีให้แก่ประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมด้วย

โดยมุ่งหวังให้พุทธศาสนิกชนได้ตั้งใจอธิษฐานจิตให้บริสุทธิ์ เผาผลาญกิเลส และความไม่ดีทั้งหลายให้หมด เกิดผลบุญอันยิ่งใหญ่ เป็นอานิสงส์ก่อให้เกิดความสันติสุขอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ ในช่วงเช้าวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 เริ่มกฐินกาลในวันพรุ่งนี้ (17 ต.ค.) ข้าราชการ พ่อค้าประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ยังจะได้ร่วมกันตักบาตรเทโวแก่พระสงฆ์ จำนวน 99 รูป ซึ่งจะเดินลงมาจากยอดภูไฟเขากระโดง ทางบันไดนาค 297 ขั้น มารับบิณฑบาตจากพุทธศาสนิกชนบริเวณทางขึ้นสู่วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ และร่วมกันอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนานด้วย 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • นักเรียนซ้อมวิ่ง! นายอำเภอบ้านกรวดเช็กหลุมหลบภัย รับมือเหตุปะทะ นักเรียนซ้อมวิ่ง! นายอำเภอบ้านกรวดเช็กหลุมหลบภัย รับมือเหตุปะทะ
  • ‘บุรีรัมย์’ประชุมกำนัน-ผญบ.ติดชายแดนเขมร เตรียมศูนย์พักพิง-ซ้อมแผนอพยพปชช. ‘บุรีรัมย์’ประชุมกำนัน-ผญบ.ติดชายแดนเขมร เตรียมศูนย์พักพิง-ซ้อมแผนอพยพปชช.
  • สธ.บุรีรัมย์-ลงนามความร่วมมือ‘มุ่งพัฒนาศก.สมุนไพร’เพื่อประโยชน์การแพทย์ สธ.บุรีรัมย์-ลงนามความร่วมมือ‘มุ่งพัฒนาศก.สมุนไพร’เพื่อประโยชน์การแพทย์
  • หนุ่มใหญ่บุรีรัมย์แค้นโดนด่าเรื่องหมา ใช้มีดอีโต้ฟันรุ่นน้องดับคาเปล หนุ่มใหญ่บุรีรัมย์แค้นโดนด่าเรื่องหมา ใช้มีดอีโต้ฟันรุ่นน้องดับคาเปล
  • พายุถล่มพัดต้นไม้ใหญ่โค่นทับบ้านพังหลายหลัง เสาไฟล้มขวางถนน ไฟดับหลายหมู่บ้าน พายุถล่มพัดต้นไม้ใหญ่โค่นทับบ้านพังหลายหลัง เสาไฟล้มขวางถนน ไฟดับหลายหมู่บ้าน
  • จนท.สนธิกำลัง ‘รวบช่างปะยาง’ ขาย-เสพยาบ้า อ้าง!ดูดแล้วหายปวดเมื่อย จนท.สนธิกำลัง ‘รวบช่างปะยาง’ ขาย-เสพยาบ้า อ้าง!ดูดแล้วหายปวดเมื่อย
  •  

Breaking News

‘ธนกร’ฝาก‘ดีอี-ตำรวจไซเบอร์’สกัดข่าวเท็จปมร้อนการเมือง-ชายแดน

แจง 4 ข้อเหตุ‘เปิด-ปิดด่าน’ พบ‘กัมพูชา’เพิ่มกำลัง-สร้างที่มั่น เสี่ยงเหตุไม่พึงประสงค์

ตรรกะวิบัติ!? ทัวร์ลงถล่มยับ‘สส.จิรัฏฐ์’โพสต์แซะ‘กองทัพ’ ถามแรงเคยช่วยอะไรบ้าง

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 8 มิถุนายน 2568​

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved