วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ร.10ทรงห่วงปชช.  รับสั่งเพิ่มอาหารวันที่31ธค.  เมนูพิเศษข้าวเหนียวไก่ทอด

ร.10ทรงห่วงปชช. รับสั่งเพิ่มอาหารวันที่31ธค. เมนูพิเศษข้าวเหนียวไก่ทอด

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.
Tag : ร.10 เพิ่มอาหาร 31ธค. ข้าวเหนียวไก่ทอด กราบพระบรมศพ
  •  

ร.10ทรงห่วงปชช.

รับสั่งเพิ่มอาหารวันที่31ธค.

เมนูพิเศษข้าวเหนียวไก่ทอด

แจกผู้เข้ากราบพระบรมศพ

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวร.10 ทรงห่วงใยพสกนิกรที่เดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ “ในหลวง รัชกาลที่ 9” ในวันที่ 31 ธันวาคมทรงมีรับสั่งให้เจ้าหน้าที่เพิ่มอาหารพระราชทานพิเศษเป็นเมนูข้าวหนียวไก่ทอด 1.2 หมื่นชุด เพื่อให้เพียงพอกับประชาชนที่คาดว่าจะมีจำนวนมาก ด้านกรมเจ้าท่าจับมือเอกชนจัดขบวนเรือ 89 ลำ แปรอักษรแสดงความไว้อาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9

เมื่อเวลา 07.10น.วันที่ 28ธันวาคม สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินยังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงประเคนภัตตาหารเช้าแด่พระพิธีธรรม 8 รูป จากวัดจักรวรรดิราชาวาสวรมหาวิหาร และวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร ที่สวดพระอภิธรรมมาตั้งแต่ค่ำวันที่ 27 ธันวาคม


ทั้งนี้ ในการพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งดำเนินต่อเนื่องมาเป็นวันที่ 76 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รวมทั้งหน่วยงานจากกระทรวงพลังงานร่วมเป็นเจ้าภาพพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

ขณะที่บรรยากาศบริเวณสนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง ยังคงมีพสกนิกรเดินทางมาเข้าแถวรอเข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวังตั้งแต่เช้าตรู่ โดยเจ้าหน้าที่เปิดให้เข้าสักการะพระบรมศพตั้งแต่เวลา 04.50 น. ทั้งนี้ สำนักพระราชวังสรุปจำนวนประชาชนที่เข้ากราบพระบรมศพเมื่อวันที่ 27 ธันวาคมถึงเวลา 23.17 น.มีจำนวน 55,668 คน รวม 58 วัน มี 2,404,706 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 5,588,954.50 บาท รวม 58 วัน เป็นเงิน 192,547,141.75 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เต็นท์อาหารพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ นำอาหารและน้ำดื่มพระราชทานแจกจ่ายให้ประชาชน โดยมื้อเช้าเป็นราดหน้าไก่ กาแฟสด นมหนองโพ เค้กบราวนี่ มื้อกลางวัน บะหมี่เซี่ยงไฮ้ ข้าวแกงกะหรี่ ขนมจีนแกงไตปลา ข้าวน้ำพริกไข่ชะอมทอด-มะเขือยาวทอด มื้อบ่าย เป็นขนมไทย ซาลาเปาหมูสับ-หมูแดง เฉาก๊วยชากังราว และมื้อเย็นเป็นก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นโดยมีน้ำดื่มสมุนไพรและน้ำดื่มจิตรลดาให้บริการประชาชนตลอดทั้งวัน

เจ้าหน้าที่กองงานในพระองค์ฯเปิดเผยว่า เนื่องจากวันที่ 31 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ คาดว่าจะมีประชาชนมากราบสักการะพระบรมศพจำนวนมาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีรับสั่งให้หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ เพิ่มจำนวนอาหารให้เพียงพอกับประชาชนที่มาสักการะพระบรมศพ โดยหน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ ได้เตรียมเมนูพิเศษเป็นข้าวเหนียวไก่ทอด 12,000 ชุด มาแจกให้ประชาชนตลอดวันที่ 31 ธันวาคม นอกเหนือจากเมนูอาหารประจำวันที่มีอยู่แล้ว ส่วนวันที่ 1 มกราคม ซึ่งสำนักพระราชวังงดเปิดเข้ากราบพระบรมศพ 1 วัน เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ ที่เต็นท์อาหารพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯได้งดแจกอาหารชั่วคราว และจะกลับมาแจกอาหารให้ประชาชนอีกครั้งวันที่ 2 มกราคม 2560

ขณะที่เต็นท์หน่วยแพทย์พระราชทานและอาหารพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พร้อมพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ทรงมีรับสั่งให้จัดตั้งหน่วยแพทย์มาดูแลสุขภาพประชาชนเป็นประจำทุกวัน ต่อเนื่องจนครบ 100 วัน โดยวันนี้มีหน่วยแพทย์ พยาบาลและเภสัชกรจากโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ และโรงพยาบาลตรังให้บริการดูแลประชาชน พร้อมพระราชทานข้าวหมูกระเทียม 500 กล่องแจกประชาชนด้วย

อีกด้านหนึ่ง พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะรอง ผอ.กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) แถลงหลังประชุมกอร.รส.ว่า ที่ประชุมเตรียมพร้อมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีที่สนามหลวงวันที่ 31 ธันวาคม 2559-1 มกราคม 2560 เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมกิจกรรม โดยตั้งแต่เวลา 21.00 น.จะเปิดพื้นที่ฝั่งทิศใต้ให้เข้าพื้นที่ และเปิดจุดคัดกรองเพียง 3 จุดคือ ท่าช้าง วงเวียน รด.และรัตนโกสินทร์ สำหรับประชาชนที่จะเดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ปิดให้เข้าคิวเวลา 21.00 น. และแบ่งสัดส่วนชัดเจน ไม่ให้ปะปนระหว่างผู้มาเข้าแถวรอกราบถวายสักการะพระบรมศพ กับผู้เดินทางมาร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ส่วนด้านจราจรยังคงปิด 8 เส้นทางรอบพระบรมมหาราชวังเหมือนเดิม สำหรับการจัดนิทรรศการเย็นศิระเพราะพระบริบาล ที่จะจัดขึ้นที่สนามหลวงฝั่งทิศเหนือนั้น ต้องเลื่อนการเปิดนิทรรศการออกไปจากกำหนดเดิมวันที่ 30 ธันวาคม เพราะอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมของเนื้อหาการจัดแสดง

วันเดียวกัน นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่าเปิดเผยว่า กรมฯร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางน้ำจัดกิจกรรม “ขบวนเรือน้อมถวายความอาลัยรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณองค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ” ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น อันหาที่สุดมิได้ตั้งแต่เวลา 14.00-16.00 น. ที่เวทีเรือลำเลียงกลางแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าพระบรมมหาราชวัง โดยมีเรือเข้าร่วมขบวน 89 ลำ ประกอบด้วย เรือลำเลียง 40 ลำ เรือลากจูง 44 ลำ เรือโต่งท้าย 4 ลำ และเรือนำขบวน 1 ลำ รูปขบวนเรือยาว 584 เมตร กว้าง 81.95 เมตร เคลื่อนจากจุดประจำใต้สะพานพระปิ่นเกล้าไปบริเวณหน้าพระบรมมหาราชวังและเข้าสมทบกับเวทีเรือลำเลียง 2 ลำ กลางแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อร่วมใจกันยืนสงบนิ่งถวายความอาลัย 89 วินาที ร้องเพลงสรรเสริญพระบาร แปรอักษรถวายความอาลัยรวม 780 คนบนเวทีเรือลำเลียงกลางแม่น้ำเจ้าพระยา

นอกจากนี้ ทางสมาคมสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางน้ำมอบข้าวสาร 1 แสนกิโลกรัม และน้ำดื่ม 1 แสนขวดให้กรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม เพื่อส่งมอบให้มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และมูลนิธิต่าง ๆเพื่อนำไปประกอบอาหารให้ประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชต่อไป

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘อรรถพล ใหญ่สว่าง’อดีตอัยการสูงสุด นำสมาคมนักเรียนเก่าเบญจมบพิตรฯจัดงานถวายพระพร‘ในหลวง ร.10’ ‘อรรถพล ใหญ่สว่าง’อดีตอัยการสูงสุด นำสมาคมนักเรียนเก่าเบญจมบพิตรฯจัดงานถวายพระพร‘ในหลวง ร.10’
  •  

Breaking News

‘ดนุพร‘ชวนคนรุ่นใหม่ร่วมโครงการ YPP ปั้น New Gen พา'พท.'กลับเป็นพรรคอันดับ 1 ในเลือกตั้งปี 70

'ฟอง มุทิตา'คว้ามงกุฎ'มิสยูนิเวิร์สเพชรบุรี'ควงคู่'เฮเลน จัสทิส'ซิวมง'มิสยูนิเวิร์สพังงา'

'ทรัมป์'ยอมยืดเวลาเจรจาการค้า EU หลังขู่ขึ้นภาษีนำเข้า 50%

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์​ 26 พฤษภาคม 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved