วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'ร้อยเอ็ด-ขอนแก่น'ร่วมใจแห่กัณฑ์จอบกัณฑ์หลอน งานบุญผะเหวดวันสุดท้าย

'ร้อยเอ็ด-ขอนแก่น'ร่วมใจแห่กัณฑ์จอบกัณฑ์หลอน งานบุญผะเหวดวันสุดท้าย

วันอาทิตย์ ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2561, 15.04 น.
Tag :
  •  

4 มี.ค.61 นายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด นายธวัชชัย รื่นรมศิริ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น นำผู้บริหาร พนักงาน เจ้าหน้าที่ ทั้ง2อปท. กว่า1,000 คน ร่วมขบวนแห่กัณฑ์จอบกัณฑ์หลอน ในงานประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด ประจำปี 2561 โดยขบวนแห่ได้เคลื่อนย้ายจากสำนักงานเทศบาลเมืองร้อยเอ็ดจังหวัดร้อยเอ็ด ไปยังปะรำพิธีที่บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ บึงพลาญชัย ร้อยเอ็ด เพื่อถวายแด่พระสงฆ์จากคุ้มวัดต่างๆ ซึ่งภายในขบวนประกอบด้วย ต้นกัณฑ์จอบกัณฑ์หลอน จากภาครัฐ และภาคเอกชน สถาบันการศึกษา บรรยากาศเป็นอย่างคึกคัก มีการฟ้อนรำ ดิ้นเต้นไปตามจังหวะวงกองยาวดนตรีพื้นเมืองอีสานอย่างสนุกสนาน  ท่ามกลางอากาศร้อนจัด และการแจกโค-กระบือ การแจกสัตสดกมหาทาน 101 ชุด อิ่มบุญกันถ้วนหน้า

ทั้งนี้ การแห่กัณฑ์จอบกัณฑ์หลอน ในงานประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ดของทุกปี จะเริ่มตั้งแต่เช้าไปจึงถึงเวลาประมาณ 21.00 น. ของวันเดียวกัน ประชาชนในชุมชนทั้งในเขตเทศบาล20ชุมชนเมือง และทั้ง 20 อำเภอ ของจังหวัดร้อยเอ็ด จะตั้งต้นกัณฑ์จอบกัณฑ์หลอน เพื่อสมทบเงินถวายพระสงฆ์ในวันเดียวกันนี้ ซึ่งบรรยากาศขบวนแห่เป็นไปอย่างสนุกสนานตลอดทั้งวัน เนื่องจากขบวนแห่กัณฑ์จอบกัณฑ์หลอนมีการเต้นไปตามจังหวะวงกลองยาวพื้นบ้านอีสานอย่างเร้าร้อน 


นอกจากนี้ ยังได้มีขนมจีน (ข้าวปุ้น) มาบริการฟรี ตลอดทั้งวันหลังจากได้มีการบริการมาแล้วตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค. 61 ที่ผ่านมา ส่วนเงินที่ประชาชนนำมาถวายนั้นจะสมทบเข้ากองทุนบุญผะเหวดร้อยเอ็ด เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมทางพุทธศาสนา ต่อไป

คำว่ากัณฑ์ “หลอน”เป็นภาษาถิ่นไทอีสาน แปลว่า “แอบมาหา หรือลักลอบไปหา โดยไม่บอกกล่าวล่วงหน้า” กัณฑ์หลอน คือกัณฑ์เทศน์พิเศษนอกเหนือจากกัณฑ์เทศน์ในบุญผะเหวด ซึ่งมีเพียง 13 กัณฑ์ และแต่ละกัณฑ์ จะมีเจ้าภาพเป็นเจ้าของกัณฑ์นั้นๆ อยู่แล้ว กัณฑ์หลอน จึงเป็นกัณฑ์เทศน์ที่ไม่ได้จองไว้ก่อน แต่จะเป็นกัณฑ์เทศน์ที่ชาวบ้านแต่ละคุ้มร่วมกันจัดขึ้น ในวันที่มีการเทศน์ผะเหวดนั่นเอง 

โดยผู้มีศรัทธาจะตั้งกัณฑ์หลอนไว้ที่บ้านของตนแล้ว บอกกล่าวพี่น้องที่มีบ้านเรือนอยู่ในคุ้มนั้นๆ จัดหาปัจจัยไทยทานต่างๆ เท่าทีมีจิตศรัทธาหาได้ ซึ่งส่วนมากจะใช้กระบุงหรือกระจาด ไม้ไผ่ หรืออาจจะเป็นถังน้ำพลาสติก ใส่ข้าวสารลงไปประมาณครึ่งถึง แล้วหาต้นกล้วยขนาดสูงประมาณ 1 เมตรตั้งไว้กลางกระบุง กระจาด หรือถังน้ำนั้น แล้วนำเงินชนิดต่างๆ เช่นใบละ 10, 20, 50, 100, 500 หรือ 1,000 บาท คีบด้วยไม้ไผ่ แล้วนำไปเสียบไว้ที่ลำต้นของต้นกล้วย ส่วนที่โคนต้นกล้วยนั้นนอกจากข้าวสารแล้วอาจจะนำปัจจัยอื่นๆ เช่น ธูปเทียน ผงซักฟอก มะพร้าวอ่อน กล้วยสุก ยาสามัญประจำบ้าน ฯลฯ ใส่ไว้เป็นเครื่องไทยทาน 

 พอถึงเวลานัดหมาย คณะผู้มีศรัทธาจะพากันแห่กัณฑ์หลอนจากที่ตั้งโดยมีกลองยาว พิณ อิเล็กโทน ฉิ่ง ฉาบ ฯลฯ นำขบวน ผู้มีศรัทธาบางคนก็จะพากันฟ้อนรำไปตามจังหวะเสียงกลองอย่างสนุกสนานพอถึงวัด จะแห่รอบศาลาโรงธรรมโดยเวียนขวา 3 รอบ แล้วนำกัณฑ์หลอนขึ้นบนศาลาถวายแด่ภิกษุรูปที่กำลังเทศน์อยู่ขณะนั้น กัณฑ์หลอน สามารถนำไปทอดได้ตลอดทั้งวันขณะที่มีการเทศน์มหาชาติ ซึ่งอาจจะถึงมืดค่ำก็ได้ และอาจจะมีกัณฑ์หลอนจากหมู่บ้านอื่นแห่มาสมทบอีกก็ได้โดยไม่จำกัดจำนวน ถือเป็นการสร้างความสามัคคีของคนระหว่างหมู่บ้าน ที่อยู่ในละแวกเดียวกัน และในวันนี้ จังหวัดร้อยเอ็ด จะมีส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชนนำต้นกัณฑ์หลอนมาร่วมแห่ด้วยคณะกลองยา ประยุกต์ อย่างสนุกสนานและทอดถวายกันตลอดทั้งวัน จนกว่าจะไม่มีต้นกัณฑ์จอบกัณฑ์หลอนมาทอดถวาย เป็นอันเสร็จกิจกรรม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สุดยอดพลัง! \'แฟนหงส์\'เมืองเลยรวมพล จัดขบวนรถแห่ฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีกสุดยิ่งใหญ่ สุดยอดพลัง! 'แฟนหงส์'เมืองเลยรวมพล จัดขบวนรถแห่ฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีกสุดยิ่งใหญ่
  • \'ศิลปินเชียงราย\'ระดมพลส่งเสียงถึงผู้บริหารประเทศ เร่งแก้ไขปัญหาสารโลหะหนักปนเปื้อนแม่น้ำ 'ศิลปินเชียงราย'ระดมพลส่งเสียงถึงผู้บริหารประเทศ เร่งแก้ไขปัญหาสารโลหะหนักปนเปื้อนแม่น้ำ
  • \'ประธานองคมนตรี\'เป็น ปธ.พิธีเปิด\'ศาลาปฏิบัติธรรมพระธรรมจาริก\' ณ ทุ่งช้าง จ.น่าน 'ประธานองคมนตรี'เป็น ปธ.พิธีเปิด'ศาลาปฏิบัติธรรมพระธรรมจาริก' ณ ทุ่งช้าง จ.น่าน
  • แม่สายท่วมซ้ำอีก  เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือ  เตือน27จังหวัดฝนตกหนัก แม่สายท่วมซ้ำอีก เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือ เตือน27จังหวัดฝนตกหนัก
  • สกู๊ปพิเศษ : เปิดตำนาน ‘เมืองงิ้ว’ แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ความงดงามของธรรมชาติ ที่ จ.อำนาจเจริญ สกู๊ปพิเศษ : เปิดตำนาน ‘เมืองงิ้ว’ แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ความงดงามของธรรมชาติ ที่ จ.อำนาจเจริญ
  • รร.นายร้อยพระจุลจอมเกล้า จัดวันพร้อมญาติทหารใหม รร.นายร้อยพระจุลจอมเกล้า จัดวันพร้อมญาติทหารใหม
  •  

Breaking News

'ชวน–นิพนธ์'นำคณะเยี่ยมชมตลาดทุเรียนไทยในเฉิงตู ย้ำการรักษาคุณภาพสร้างความเชื่อมั่นผู้บริโภคจีน

เปิดตลาดราคาทองวันนี้ ปรับลง200 ทองรูปพรรณ 52,200 บาท

ชายอิตาลีถูกลักพาตัวทรมาน บีบเอารหัสบิตคอยน์ในนิวยอร์ก

ทุบเปรี้ยง! ‘อดีตสว.ดิเรกฤทธิ์’ชี้หลักฐานมัดชั้น14 ถ้าไม่มีวงจรปิด เป็นที่คุมขังไม่ได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved