ชมรมคนรักเสือดำ พร้อมชาวกาญจนบุรี ร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ "เสือดำ" สัตว์ทุ่งใหญ่เหยื่อก๊วน "เจ้าสัวเปรมชัย กรรณสุต" พร้อมจัดเวทีเสวนาในหัวข้อ "เสือดำทุ่งใหญ่ฯ ถูกฆ่าตาย คนไทยได้รับบทเรียนอะไร"
เมื่อเวลา 08.00 น.วันนี้ 12 เม.ย.61 ที่สวนพักผ่อน ร.3 ถ.หลักเมือง เขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี นายสมชาย พรหมชนะ ประธานชมรมคนรักเสือดำกาญจนบุรี ได้นิมนต์พระราชวิสุทธิเมธี เจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าอาวาสวัดไชยชุมพลชนะสงคราม พร้อมพระสงฆ์รวม 9 รูป มาประกอบพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศล ให้กับเสือดำตัวที่ถูกฆ่าเสียชีวิตภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก
.jpg)
โดยมีบุคคลสำคัญเข้าร่วม ประกอบด้วย พล.ต.ต.กมลสันติ กลั่นบุศย์ อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ดร.มานพ พรหมชนะ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ดร.ธวัชชัย พิกุลแก้ว ประธานชมรมเพื่อนครูแห่งประเทศไทย นายกสมาคมศึกษาธิการแห่งประเทศไทย ดร.ณรงค์เดช รัตนานนท์เสถียร อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎกาญจนบุรี พระวิสุทธิพงษ์เมธี (ดร.มหาวีระ มหาวีโร ) ผช.เจ้าอาวาสวัดไชยชุมพลชนะสงคราม เจ้าคณะอำเภอศรีสวัสดิ์ นายประยุทธ หล่อสุวรรณศิริ อดีตรองอธิบดีกรมป่าไม้ ดร.เบญจวรรณ เปรมประยูร นายกเทศบาลเมืองกาญจนบุรี นายยรรยง เลขาวิจิตร อดีต ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง)
และนอกจากนี้ ยังมี อาจารย์ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร รวมทั้งฮีโร่ป่าทุ่งใหญ่ คือ นายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฎกาญจนบุรี กว่า 200 คน รวมทั้งชาวกาญจนบุรีเป็นจำนวนมาก มาร่วมพิธี และรับฟังการเสวนาเชิงวิชาการในหัวข้อ "เสือดำทุ่งใหญ่ฯ ถูกฆ่าตาย คนไทยได้รับบทเรียนอะไร"
หลังจากจัดพิธีทางสงฆ์แล้วเสร็จ นางเบญจวรรณ เปรมประยูร นายกเทศบาลเมืองกาญจนบุรี ได้รับเกียรติให้ขึ้นไปบนเวที เพื่อเป็นตัวแทนมอบกระเช้าดอกไม้ให้กับนายวิเชียร เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเข้มแข็งอีกด้วย ซึ่งสร้างความภูมิใจให้กับนายวิเชียร เป็นอย่างมาก
.jpg)
สำหรับการปรากฏตัวของนายวิเชียรในครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ 3 - 4 นาย ร่วมเดินทางมาด้วยคาดว่าน่าจะคอยดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับนายวิเชียร ซึ่งนายวิเชียร ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนก่อนที่จะเข้าไปร่วมพิธีทำบุญให้เสือดำเพียงสั้นๆ ว่า "มาถึงตรงนี้เราก็ได้ทำหน้าที่ของเราอย่างดีที่สุดแล้วไม่ว่าจะเป็นการให้ปากคำรวมทั้งเก็บหลักฐานต่างๆ ที่อยู่ในจุดเกิดเหตุเท่าที่จะรวบรวมได้ ในส่วนขั้นตอนต่อไปก็ขอให้เป็นหน้าที่ของทางอัยการเป็นผู้ดูแลเรื่องคดีต่อไป"
ด้าน นายสมชาย พรหมชนะ ประธานชมรมคนรักเสือดำกาญจนบุรี กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของชมรมคนรักเสือดำกาญจนบุรี หลักๆ มีอยู่ 6 ข้อ คือ 1.ให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติและเป็นสมบัติของชาติและของโลก 2.สร้างความตระหนักและจิต สำนึกในการรักษาคุ้มครองสัตว์ป่าให้คงอยู่เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติสืบไป 3.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนร่วมกิจกรรมและเป็นประโยชน์ในด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 4.เพื่อสนับสนุนให้ทุกคนในชาติได้เกิดแนวความคิดการอนุรักษ์ธรรมชาติ 5.เพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักในการรักษาป่าและสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเพื่อสงวนให้อนุชนรุ่นหลัง และ 6.ให้ความร่วมมือส่งเสริมสนับสนุนการคุ้มครองป่าและสัตว์ป่าตามที่องค์กรต่างๆ ให้การสนับสนุนรวมถึงการยกย่องเชิดชูผู้ที่ทำประโยชน์ด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
.jpg)
สำหรับเสือดำเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมาย ซึ่งปัจจุบันนับว่าใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว เรื่องของการอนุรักษ์การรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทรัพยากรทางธรรมชาติต่อไปนี้ ไม่ใช่เป็นเพียงหน้าที่ของหน่วยงานภาครัฐอย่างเดียวเท่านั้น ประชาชนเองจะต้องมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ด้วย โดยทางชมรมคนรักเสือดำ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของสัตว์ป่าเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ทุกคนมีส่วนร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สร้างจิตสำนึกในการรักษาคุ้มครองสัตว์ป่าให้คงอยู่เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติและของประชาชนทุกคน
สัตว์ป่าจะต้องไม่ถูกฆ่า ไม่ถูกทำลายชีวิต เพราะสัตว์ป่าทุกชนิดนั้นมีคุณค่าต่อมนุษย์ และหากกฎหมายมีบทลงโทษต่อผู้กระทำผิดที่รุนแรงอย่างเท่าเทียม ไม่ว่าจะเป็นการกระทำของใครก็ตาม เชื่อว่าเสือดำที่ถูกฆ่าคงจะไม่ตายฟรีอย่างแน่นอน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี