20 มิ.ย.61 โรงแรมปรินซ์พาเลซ มหานาค สภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ได้จัดการประชุมใหญ่สามัญ ครั้งที่ 39 วาระสำคัญคือการเลือกตั้งคณะกรรมการอำนวยการสภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯชุดใหม่ หลังจากดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ หมดวาระลง โดยมีนายสมาคมองค์กรสมาชิกจากทั่วประเทศร่วมประชุมนับพันคน
ทั้งนี้ในการเลือกตั้งคณะกรรมการอำนวยการฯชุดใหม่ มีผู้แทนจากสมาคมองค์กรสมาชิกสามัญสมัครเข้ารับเลือกตั้งเป็นคณะกรรมการฯจำนวน 28 คน ซึ่งผู้ได้คะแนนจาก 1 ถึง 19 จะได้รับเลือกให้เป็นคณะกรรมการ ฯ การเลือกตั้งครั้งนี้จัดการลงคะแนนคล้ายการเลือกตั้งทั่วไป มีการนำบัตรลงคะแนนไปหย่อนในคูหาเลือกตั้ง โดยมีพลตรีหญิง คุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ เป็นประธานคณะกรรมการจัดการเลือกตั้ง และมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิร่วมเป็นกรรมการเพื่อให้การเลือกตั้งออกมาบริสุทธิยุติธราม
อย่างไรก็ตามผลการนับคะแนนด้วยวิธีเปิดเผย ผลปรากฎว่า ดร.วันดี มีคะแนนนำขาดลอยจำนวน 124 คะแนน และได้รับการโหวดจากสมาชิกฯให้ดำรงตำแหน่งประธานสตรีแห่งชาติฯ ต่อเป็นสมัยที่ 2 ท่ามกลางการแสดงความยินดีของสมาชิกอย่างคับคั่ง
ดร.วันดี กล่าวว่าต้องขอบคุณองค์กรสมาชิกทั่วประเทศที่ได้ส่งผู้แทนเข้ามาคัดเลือกเป็นคณะกรรมการฯ หลายคนอาจจะใหม่อาจยังไม่เป็นที่รู้จักกัน แต่ก็ได้เห็นศักยภาพมีความสามารถในทุกมิติ ก็อยากให้ใช้พลังของสตรีมาช่วยกันทำงานให้บรรลุวัตถุประสงค์ต่อไป เพราะยังมีงานที่ต้องทำเพื่อองค์กรสตรีและส่วนรวมอีกมา ส่วนผู้ที่ไม่ได้รับเลือกก็อยากเชิญชวนให้มาร่วมกันทำเพื่อดำรงไว้ซึ่งความเป็นไทยต่อไป
สำหรับนโยบายที่จะทำต่อไปในปีนี้คือ การสืบสานพระราชปฎิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ใน รัชกาลที่ 9 เกี่ยวกับผ้าไทย โดยสภาสตรีฯได้จัดโครงการตามรอยผ้าไทยเพื่อแม่ของแผ่นดินเพื่อให้ผ้าไทยเป็นวัฒนธรรมคู่แผ่นดินไทยสืบไป และด้วยพระบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ทำให้ผ้าไทยขายดีเพิ่มขึ้นหลายเท่า จึงเป็นโครงการที่จะทำอย่างต่อเนื่่องต่อไป
นอกจากนั้น จะผลัดดันให้เด็กด้อยโอกาสทั่วประเทศได้เรียนหนังสือ และจะทำเรื่องการสืบสานวัฒนธรรม ไทยให้คงอยู่ต่อไป ปัจจุบันองค์กรสตรีมีอยู่ 190 กว่าองค์กรทั่วประเทศ รวมถึงสมาคมส่งเสริมวัฒนธรรมหญิงที่มีอยู่ทั่วประเทศ จะผลัดดันผ่านองค์กรต่างๆ ให้ส่งเสริมวัฒนธรรมของจังหวัดนั้นๆ เพื่อรักษาวัฒนธรรมให้อยู่คงอยู่สืบต่อไป และต้องคงไว้ซึ่งความเป็นไทย
ประธานสภาสตรีฯ กล่าวว่า โครงการที่สภาสตรีฯทำมาช่วงรับตำแหน่งสมัยแรกมีทั้งหมด 401 โครงการ เมื่อเข้ามารับตำแหน่งสมัยที่ 2 ก็จะผลัดดันต่อไปให้มากกว่าเดิม รวมถึงจะขับเคลื่อนกิจกรรมดีๆให้สังคมไทย และสร้างศักยภาพให้องค์กรสตรีมีความเข้มแข็ง เพื่อพัฒนาประเทศต่อไป โดยเฉพาะโครงการจิตอาสาทำดีด้วยหัวใจ เพราะไม่ต้องใช้ทุนทรัพย์ แค่มีพลังแห่งความศรัทธาที่จะร่วมทำกิจกรรมร่วมกัน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี