วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ชาวนาอำนาจเจริญยังสืบทอดอาชีพทำ'ขี้ไต้' จากรุ่นสู่รุ่น-สร้างรายได้งาม

ชาวนาอำนาจเจริญยังสืบทอดอาชีพทำ'ขี้ไต้' จากรุ่นสู่รุ่น-สร้างรายได้งาม

วันอังคาร ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 13.34 น.
Tag : ชาวนาอำนาจเจริญ สืบทอดอาชีพ ขี้ไต้ กระบอง
  •  

ชาวนาบ้านสร้างถ่อใน ต.สร้างถ่อน้อย อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ติดกับป่าดงใหญ่ ทุกคนยึดอาชีพ ทำนาปลูกข้าว เป็นอาชีพหลัก และมีงานทำมือ เรียกว่า ขี้ไต้ หรือ ภาษาอีสาน เรียกว่า กระบอง ทำขายมากว่า 100 ปี เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ โดยการถ่ายทอดวิชาความรู้ ในการทำขี้ไต้  จากรุ่นสู่รุ่น ตั้งแต่ ปู่ย่า ตายาย  สร้างรายได้เป็นอย่างดี

นางเจียม ประนุช อายุ 77 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ที่ 3 บ้านสร้างถ่อใน ต.สร้างถ่อน้อย อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ กำลังทำกระบอง ขาย เล่าว่า มีที่นาอยู่ 30 ไร่ แบ่งเป็นปลูกข้าวเหนียว 10 ไร่และข้าวจ้าว 20 ไร่ ทุกปีฝนตกพอดี ข้าวได้ผลดี ขายข้าวมีกำไรบ้างไม่มากนัก


นางเจียม ประนุช อายุ 77 ปี คุณยาย ผู้สู้ชีวิต บอกว่า ปีนี้ ก็ทำนาปลูกข้าวเหมือนเดิม ระหว่างรอฝนทำนา ก็ มีอาชีพเสริม คือ การทำกระบองหรือขี้ใต้ ขาย ซึ่งเรียนรู้ วิธีทำ บอกต่อๆกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ตั้งแต่ พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย กว่า 100 ปี สร้างรายได้ดีมาก

สำหรับ วิธีทำ กระบอง หรือ ขี้ไต้ นางเจียม บอกว่า เริ่มแรก ก็ต้องไปหาเปลือกต้นพะยอมมาก่อน เมื่อได้เปลือกต้นพะยอมแล้ว ให้หั่นเป็นชิ้นๆ เสร็จแล้ว นำไปตากแดดให้แห้ง ต่อมา ให้นำไปผสมกับน้ำมันยาง ซึ่งได้จากต้นยางในป่าดงใหญ่ โดยผสมคนให้เข้ากันจนแห้ง แล้วนำไปห่อกับใบตองชาด มัดด้วยตอก ให้แน่น เป็นอันแล้วเสร็จ จำหน่ายท่อนละ 10 บาท ในทุก 7 วัน จะมีพ่อค้า แม่ค้า มารับซื้อถึงที่นี่ ซึ่งแต่ละเดือนจะได้เงิน ประมาณ 5,000 บาท บางบ้านขยันๆมีลูกหลานช่วยกันทำ ก็จะขายกระบองได้เงินเดือนละ 10,000 – 20,000 บาท เลยทีเดียว

นางเจียม กล่าวว่า หมู่บ้านสร้างถ่อใน ทุกคน มีอาชีพทำนาปลูกข้าวเป็นอาชีพหลัก ส่วนอาชีพรอง คือ การทำกระบอง ขาย แต่ทุกวันนี้ เป็นเพราะสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป ฝนไม่ตกตามฤดู หลายคนทำนา เพื่อมีข้าวกินอย่างเดียว โดยหันมาทำกระบองแทน กลายเป็น หมู่บ้านผลิตกระบองขายทั้งหมู่บ้านและ แห่งเดียวในจังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งทำจากน้ำมันยาง ของแท้ เพราะจุดติดไฟง่าย

ด้านนายดาบชัย สุนทรพินิจ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสร้างถ่อน้อย(อบต.) อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า หมู่บ้านสร้างถ่อใน มีประชากร 520 คน ประกอบอาชีพทำนาปลูกข้าวเป็นอาชีพหลัก อาชีพรองคือการทำขี้ไต้ หรือ ภาษาอีสานเรียกว่า กระบอง ใช้สำหรับติดไฟเตาถ่าน โดยใช้น้ำมันยางผสมกับเปลือกไม้ห่อเป็นท่อน ซึ่งน้ำมันยาง มีคุณสมบัติพิเศษ คือ เป็นเชื้อไฟได้ดี โดยได้จากต้นยางในป่าดงใหญ่ใกล้ ต.สร้างถ่อน้อย ซึ่งหมู่บ้านสร้างถ่อใน ทำกระบองขายตั้งแต่สมัยพ่อแม่ เรียนรู้จากรุ่นสู่รุ่น นับเป็นเวลากว่า 100 ปี ซึ่งเมื่อก่อนจะทำกระบองเป็นของฝากเวลาญาติพี่น้องมาเยี่ยมเยือน แต่ทุกวันนี้ ทำขายเป็นเสริมอาชีพทำนา บางคนก็ทำกระบองขายอย่างเดียว เพราะรายได้มั่นคงแน่นอนกว่า โดยจะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงหมู่บ้านทุก 7 วัน บางคนขยันๆได้กำไรเดือนละ 10,000 บาท ส่งผลให้เศรษฐกิจชุมชนดีมาก

นางฉวี กินรี อายุ 52 ปี แม่ค้าขายอาหารอีสาน ตลาดสดเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ กล่าวว่า เดี๋ยวนี้ มีพ่อค้า แม่ค้า บางคนนำกระบองปลอมมาขาย ท่อนละ 5 บาท ราคาถูก ผู้ที่ไม่รู้ ซื้อไปใช้ จุดติดไฟยาก ตัวกระบองก็แห้ง ใช้ไม่ได้ จึงต้องทิ้งถังขยะ ใช้ไม่ได้เลย ส่วนกระบอง บ้านสร้างถ่อใน ใช้น้ำมันจากต้นยางผสมกับเปลือกไม้พะยอม เวลา นำไปเป็นเชื้อติดไฟได้ง่าย ใช้กับเตาถ่านทำกำกับข้าว หรืออาหารต่างๆได้ดี การสังเกต กระบอกของแท้ จะต้องห่อด้วยใบตองชาดและมีน้ำมันยางเหนียวๆ นั่นแหละกระบองของแท้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สกู๊ปพิเศษ : สุดยอด! ‘ขี้ไต้’ ฝีมือยาย 96 ปี ทำขายกว่า 100 ปี สกู๊ปพิเศษ : สุดยอด! ‘ขี้ไต้’ ฝีมือยาย 96 ปี ทำขายกว่า 100 ปี
  •  

Breaking News

รัฐบาลเปิดช่องทางแจ้งเบาะแสข้าราชการ‘กังฉิน’ ผ่านรายการ‘เสียงจากใจฯ’

ทิฐิมาก! ‘อ.ไชยันต์’ยกธรรมะฟันเปรี้ยงความเมตตา ใช้ไม่ได้กับ‘ทักษิณ’

‘สุดารัตน์’แนะรัฐทบทวนการใช้งบปี69 จี้ลดรายจ่ายภาครัฐที่ฟุ่มเฟือย

‘ส้ม’แพ้เรียบ! 15 ผู้สมัคร‘พรรคประชาชน’ไร้ชัยชนะพื้นที่‘เทศบาลนคร’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved